Xin việc chỗ các tỉ phú, hãy sẵn sàng ‘lên thớt’

Nếu muốn làm việc cho Elon Musk, Richard Branson hay các tỉ phú công nghệ “đầu có sỏi”, hãy quên khẩn trương mấy câu hỏi kiểu thế mạnh, điểm yếu đi, và chuẩn bị tinh thần cho những câu “hại não” hơn nhiều.

1. Bạn đã không có cơ hội viết điều gì trong CV?

Tỉ phú sáng lập Tập đoàn Virgin của Anh, Richard Branson, thẳng thừng tuyên bố: “CV đẹp rất quan trọng, nhưng thuê một người chỉ dựa vào những gì họ nói trên giấy là phí phạm thời gian”. Vì thế Branson hỏi các ứng viên về những gì họ không nhắc đến trong CV.

Tạo CV IT Online mới nhất

2. Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn lập dị đến mức nào?

Một trong những giá trị lõi của Zappos là “tạo ra sự vui nhộn, thậm chí là kỳ dị một chút”, nên các ứng viên phải thể hiện cho CEO Tony Hsieh thấy được sự lập dị. Họ đưa ra con số nào thật ra không quan trọng, cách họ trả lời mới khiến ông quan tâm. Nếu họ trả lời 1, có lẽ họ quá “bình thường” để làm ở Zappos. Nhưng nói 10 thì sẽ là hơi “điên rồ quá”.

3. Tự mô tả bản thân bằng một từ

Dara Richardson-Heron, CEO của tổ chức phi lợi nhuận YWCA, luôn hỏi câu này vì các ứng viên của bà phải biết chính xác mình là ai.

Heron sẽ không đánh giá ứng viên dựa trên những từ ngữ họ chọn, nhưng qua câu trả lời, bà hiểu cách người đó tự nghĩ về bản thân. Bà ưng ý khi ứng viên cân nhắc câu trả lời kỹ lưỡng và trả lời một cách có suy nghĩ.

4. Cho tôi ví dụ về một lần bạn giải quyết được một ca rất khó

Laszlo Bock, giám đốc nhân sự của Google, tiết lộ rằng tập đoàn rất thích những câu hỏi về hành vi.

“Khi đào sâu vào những gì ứng viên nói về trải nghiệm hay kinh nghiệm của bản thân họ, ta có thể thu được 2 kiểu thông tin – Bock chia sẻ với New York Times – Thứ nhất, biết được họ thật sự tương tác như thế nào trong các tình huống đời thực. Thứ hai, biết được ứng viên đó định nghĩa thế nào là khó khăn”.

5. Bạn bao nhiêu tuổi khi có công việc nhận lương đầu tiên?

Hannah Paramore, chủ tịch công ty quảng cáo tương tác Paramore, hỏi câu này để kiểm tra mức độ độc lập cũng như các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp của ứng viên. Nếu họ phải làm việc vất vả từ khi học trung học và đại học vì cuộc sống đòi hỏi, đó là những người có trách nhiệm cá nhân rất cao.

Xin việc chỗ các tỉ phú, hãy sẵn sàng lên thớt - Ảnh 3.

Kat Cole “sắp đặt” các tình huống để xem ứng viên cư xử thế nào – Ảnh: Inc

6. Bạn đang ở đâu?

“Người sắt” đời thực Elon Musk được cho là đã phỏng vấn gần như tất cả 1.000 nhân sự của SpaceX. Và đây là câu hỏi yêu thích của ông: “Bạn đang đứng trên bề mặt Trái đất. Bạn đi một dặm về phía nam, một dặm về phía tây, một dặm về phía bắc. Bạn sẽ trở về đúng nơi mình xuất phát. Vậy bạn đang ở đâu?”.

Câu trả lời là bạn hoặc đang ở Bắc Cực, hoặc đang ở đâu đó gần Nam Cực.

7. Động lực nào khiến bạn ra khỏi giường mỗi sáng?

Brad Jefferson, CEO của Animoto – dịch vụ cung cấp slideshow dạng video trực tuyến, nói: “Nếu bạn theo đuổi một điều khiến bạn say mê, cùng những người chia sẻ động lực với bạn, công việc sẽ thú vị hơn nhiều, dù là trong thời điểm khó khăn”, Brad nói.

8. Bạn sẽ làm gì nếu tận thế và xác sống thực sự xảy ra?

Tất cả ứng viên của chuỗi nhà hàng Capriotti’s Sandwich Shop trên toàn nước Mỹ đều nhận được câu hỏi này. Tất nhiên cũng chả có câu trả lời đúng hay sai, CEO Ashley Morris chỉ qua đó đánh giá khả năng đối mặt với áp lực của ứng viên.

9. Tại sao bạn thay đổi công việc?

CEO Alexa Von Tobel của LearnVest muốn ứng viên bộc lộ cách tư duy của họ qua câu trả lời. Bà cũng thích hỏi về điểm yếu của ứng viên, nhưng nếu họ trả lời không thành thật, bà sẽ trở nên gay gắt: “Bạn thực sự yếu/tệ ở điểm gì? Bạn đời của bạn nói gì về điểm yếu này của bạn?”.

“Tôi không thể làm việc cùng họ nếu họ không biết bản thân dở ở đâu”, bà nói.

10. Một người không ưa bạn sẽ nói gì về bạn?

Tướng về hưu Stanley McChrystal đặt câu hỏi này để buộc ứng viên đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận bản thân. Họ sẽ phải nói ra những điểm không mấy long lanh về bản thân, trước mặt một người có quyền sinh sát đối với sự nghiệp của họ.

Xin việc chỗ các tỉ phú, hãy sẵn sàng lên thớt - Ảnh 5.

Elon Musk rất thích làm ứng viên “chóng mặt” – Ảnh: Forbes

11. Bạn từng sáng chế ra cái gì chưa?

Lori Senecal, CEO của MDC Partner Network, hỏi câu này vì bà tìm kiếm ở các ứng viên 3 điều: tư duy đổi mới sáng tạo, khát khao hợp tác, và đam mê.

12. Cái búa và cái đinh giá 1,10 USD. Cái búa đắt hơn cái đinh 1 USD. Cái đinh giá bao nhiêu?

Đây là một trong nhiều câu hỏi gài bẫy yêu thích của Jeff Zwelling, cựu CEO của Convertro. Ông thường bất ngờ ‘ném’ câu hỏi toán học này vào giữa cuộc phỏng vấn.

“Có người sẽ lập tức trả lời là 10 cent, hiển nhiên là sai. Cái đinh giá chỉ 5 cent thôi. Họ không cần trả lời quá chính xác, cái tôi cần thấy là họ tư duy trước khi trả lời”, Zwelling biết toán là “sở đoản” của nhiều người. “Nếu là 10 cent thì quá dễ, tôi đố làm gì?”.

13. Tính cách nào của bạn khiến người ta phát điên?

Kat Cole, chủ tịch Cinnabon, hỏi vậy để biết ứng viên tương tác với mọi người xung quanh như thế nào. Bà còn “sắp đặt” những việc như đưa nước cho ứng viên trong phòng chờ, làm rơi giấy tờ ra sàn… để xem ứng viên có chú ý đến tiểu tiết không.

14. Nói cho tôi một sự thật mà gần như không ai đồng tình

Đồng sáng lập PayPal, ông Peter Thiel, thích tuyển những người không sợ nói lên quan điểm của mình. Nói với Forbes năm 2012, Thiel lý giải: “Nó là bài kiểm tra để biết nền tảng tư duy của ứng viên, đồng thời là sự can đảm của họ khi nói lên điều mình nghĩ kể cả khi tất cả đều chống lại”.

15. Kể tôi nghe những thành công, thách thức và trọng trách trước đây của bạn

Lonne Jaffe, CEO của Syncsort, hỏi câu này để xem ứng viên có khả năng kể chuyện không. “Những lãnh đạo cấp cao thành công đều là những người giỏi kể chuyện, và biết cách tận dụng năng lực này từ rất sớm trong sự nghiệp – Jaffe nói – Nhất là trong lĩnh vực công nghệ mà nhiều lúc rất buồn tẻ”.

Xin việc chỗ các tỉ phú, hãy sẵn sàng lên thớt - Ảnh 7.

Hannah Paramore thích những người có trách nhiệm cá nhân – Ảnh: The Business Journals

Nguồn: tuoitre.vn