Nộp CV bao lâu thì được gọi phỏng vấn? Bí quyết tăng cơ hội được phỏng vấn

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc mới và đã gửi đi hàng loạt CV nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi hay cuộc gọi phỏng vấn nào? Điều này có thể khiến bạn cảm thấy hoài nghi về năng lực của bản thân và mệt mỏi. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian của quá trình nộp CV và chờ đợi được phỏng vấn thường khó xác định do quy trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng TopDev tìm kiếm trả lời cho câu hỏi nộp CV bao lâu thì được gọi phỏng vấn.

Nộp CV bao lâu thì được gọi phỏng vấn?

Thật ra, không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này. Quá trình tuyển dụng ở các công ty rất khác nhau. Trong khi một số công ty tiến hành lọc CV và liên hệ phỏng vấn với các ứng viên trong khoảng thời gian ngắn, một số công ty khác lại có quá trình xử lý chậm hơn và điều này phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau như quy mô, cơ cấu tuyển dụng phức tạp hơn, do tính ưu tiên của công việc hay số lượng CV gửi về.

Ví dụ, các tập đoàn đa quốc gia hay các công ty lớn thường có xu hướng mất nhiều thời gian cho quy trình tuyển dụng và ứng viên phải chờ đợi lâu hơn. Ngược lại các công ty với quy mô nhỏ hơn thì có  thể có thời gian quay vòng nhanh hơn để xem xét CV và lên lịch phỏng vấn cho những ứng viên phù hợp.

  5 mẹo và mẫu CV IT để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng!

Nộp CV bao lâu thì được gọi phỏng vấn?

Bí quyết tăng cơ hội được gọi phỏng vấn

Phỏng vấn là một giai đoạn quan trọng để có cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách trình bày năng lực, kỹ năng chuyên môn,… của bạn và cũng như được đến gần hơn với công việc mà bạn đang mong muốn. Để tăng cơ hội được tham gia phỏng vấn, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây.

Tối ưu hóa CV của bạn

Một chiếc CV chỉn chu và chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng xét duyệt CV hơn. Trước tiên, hãy đảm bảo CV của bạn đã được chỉnh sửa cẩn thận và không bị các lỗi về hình thức bằng cách sử dụng các tiêu đề rõ ràng, gạch đầu dòng và ngôn từ dễ hiểu, ngắn gọn để giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn. Về nội dung, bạn nên cố gắng làm nổi bật năng lực của bản thân thông qua các kỹ năng, kinh nghiệm hay thành tích có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tham khảo: Tạo CV online và chuẩn hoá CV tại TopDev

Nghiên cứu thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển 

Hãy dành thời gian để nghiên cứu về công ty và mô tả công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể tìm thông tin cần thiết từ các trang mạng xã hội, website của công ty hay từ người quen trong ngành từ đó, cố gắng tự làm quen với các giá trị, văn hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và các dự án hay sự phát triển gần đây của họ. Những kiến thức này sẽ rất có ích trong buổi phỏng vấn, giúp bạn thể hiện được sự quan tâm và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Kết nối và tương tác với công ty trên các trang mạng xã hội

Ứng viên nên dành thời gian để theo dõi các tài khoản mạng xã hội của công ty và tương tác với bài đăng bằng cách like, share hoặc comment một cách chu đáo. Với cách này, bạn có thể thể hiện được sự quan tâm đối với công ty và tạo ấn tượng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Đồng thời, điều này còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm về công ty và luôn cập nhật cơ hội làm việc mới.

Nộp CV bao lâu thì được gọi phỏng vấn?

Cách xử lý khi không được gọi phỏng vấn

Thất vọng là một cảm xúc không thể tránh khỏi khi sự nỗ lực của của bản thân không được đền đáp. Tuy nhiên, thay vì suy nghĩ tiêu cực, bạn hãy dành thời gian này để suy ngẫm về quá trình ứng tuyển của bạn và xác định điểm cần cải thiện. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để giúp quá trình ứng tuyển của bạn hiệu quả hơn trong tương lai.

Đầu tư vào phát triển bản thân

Bạn có thể dành thời gian để đầu tư vào việc phát triển các kỹ năng và kiến thức hơn nữa bằng cách đăng ký các khóa học bổ sung, lấy chứng chỉ hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện để CV của bạn nổi bật hơn nữa trong mắt nhà tuyển dụng.

Mở rộng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm

Mở rộng cơ hội làm việc bằng cách tìm kiếm thêm nhiều cơ hội mới phù hợp với kỹ năng và sở trường của bạn. Việc gửi CV vào những công ty hay vị trí tuyển dụng khác có thể giúp bạn tăng cơ hội tìm được công việc mà bạn mong muốn.

Yêu cầu phản hồi về đơn đăng ký của bạn

Bạn có thể liên hệ với các nhà tuyển dụng và yêu cầu họ gửi phản hồi về hồ sơ đăng ký của bạn một cách lịch sự. Những phê bình mang tính chất xây dựng luôn là những thông tin vô giá giúp bạn có thể cải thiện những điểm yếu của bản thân. Hãy sử dụng những phản hồi này như một cơ hội học tập và ứng dụng trong hành trình ứng tuyển trong tương lai. 

  Góp ý khi viết CV cho sinh viên mới ra trường

Nộp CV bao lâu thì được gọi phỏng vấn?

Các câu hỏi thường gặp về thời gian được gọi phỏng vấn sau khi nộp CV

Câu 1. Có nên gửi nhiều CV cho cùng một công ty?

Bạn không nên gửi nhiều CV cho cùng một vị trí công việc trong một khoảng thời gian ngắn. Thay vào đó, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi phản hồi từ phía công ty tuyển dụng. Nếu sau một thời gian đủ dài mà bạn vẫn không nhận được phản hồi, bạn có thể xem xét gửi lại CV hoặc liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi thêm thông tin về tiến trình tuyển dụng. 

Câu 2. Nên làm gì khi đã gửi CV đến nhiều công ty, nhưng không nhận được cuộc gọi phỏng vấn?

Nếu không được nhận cuộc gọi phỏng vấn, bạn nên dành thời gian để xem xét lại CV và hãy đảm bảo rằng nó phản ánh đúng năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Nếu có thể hãy nhờ đến sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tuyển dụng để cải thiện CV.

Câu 3. Thời gian chờ đợi trung bình để nhận được cuộc gọi phỏng vấn là bao lâu?

Thời gian trung bình nhận được phản hồi từ các công ty với quy mô khác nhau thì rất khác nhau. Cụ thể, các công ty lớn thông báo kết quả từ ​​2 đến 4 tuần, các công ty cỡ trung bình từ ​​1 đến 3 tuần và các công ty với quy mô nhỏ phản hồi từ 1 đến 2 tuần.

Kết luận

Quá trình chờ đợi được xét duyệt vòng CV và tham gia phỏng vấn có thể thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, bạn nên cố gắng duy trì trạng thái lạc quan, kiên nhẫn và cũng như không bỏ cuộc quá sớm. Đồng thời, thay vì suy nghĩ tiêu cực về bản thân, bạn nên dành khoảng thời gian này để cải thiện CV và tập trung phát triển những kỹ năng chuyên môn cần thiết. 

Hy vọng rằng bài viết của TopDev đã cung cấp cho bạn được nhiều kiến thức hữu ích về mục người tham chiếu trong CV. Đừng quên tiếp tục theo dõi Blog TopDev để cập nhật thêm nhiều kiến thức về lập trình và các tips tuyển dụng hữu ích.

Xem thêm các tin tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev