Người tham chiếu là gì? Nên chọn ai là người tham chiếu trong CV?

Trong CV xin việc làm, ngoài các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng chuyên môn thì mục người tham chiếu (references) cũng là một phần rất quan trọng. Trong bài viết này, cùng TopDev khám phá người tham chiếu là gì trong quy trình tuyển dụng.

Người tham chiếu là gì? 

Người tham chiếu là những cá nhân được thêm vào CV để xác nhận kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực của ứng viên. Họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì lời giới thiệu của họ có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng. Người tham chiếu có thể là đồng nghiệp cũ hoặc cấp trên tại công ty cũ bao gồm: trường phòng, trưởng bộ phận, phó giám đốc hay giám đốc,…

Mục người tham chiếu (references) thường được đặt ở phần cuối của CV sau khi bạn đã trình bày tất cả thông tin chi tiết về năng lực của bản thân để nhà tuyển dụng xem xét.

  CV xin việc gồm những gì? Làm thế nào để tạo sự khác biệt cho CV của bạn?

nguoi tham chieu la gi

Vai trò của người tham chiếu là gì?

Mục references đang dần trở thành một phần không thể thiếu của những CV chuyên nghiệp, cùng tìm hiểu vì sao phần thông tin người tham chiếu trong CV của bạn lại “quyền lực” đến vậy.

 • Xác thực thông tin

Người tham chiếu có vai trò xác nhận thông tin mà ứng viên cung cấp trong CV và buổi phỏng vấn. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác của các thông tin được cung cấp như quá trình làm việc, trách nhiệm công việc hay thành tích của ứng viên.

 • Đánh giá năng lực

Bằng việc chia sẻ về khả năng làm việc, thái độ và kỹ năng chuyên môn của ứng viên, người tham chiếu có thể phần nào cung cấp cho nhà tuyển dụng về năng lực và phẩm chất cá nhân của người ứng viên.

 • Xác minh đáng tin cậy

Người tham chiếu có thể chia sẻ về độ tin cậy, trung thực và tinh thần trách nhiệm của ứng viên trong suốt quá trình làm việc trước đây, Điều này giúp nhà tuyển dụng xác định được người họ đang tuyển là một ứng viên đáng tin cậy và có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc, của công ty.

 • Xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp

Việc có một người tham chiếu tốt không chỉ mang lại lợi ích trong quá trình tuyển dụng hiện tại, mà họ còn giúp ứng viên xây dựng được một mạng lưới chuyên nghiệp trong tương lai. Họ có thể trở thành nguồn giới thiệu ứng viên cho những cơ hội tiếp theo hoặc cho những tổ chức khác trong cộng đồng chuyên ngành

 • Xây dựng sự tin tưởng

Người tham chiếu tốt có thể giúp xây dựng sự tin tưởng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên bằng việc xác nhận các thông tin được ứng viên cung cấp là chính xác. Từ đó, bên tuyển dụng sẽ cảm thấy tự tin hơn trong quyết định của mình.

Xem thêm việc làm Developers lương cao

nguoi tham chieu la gi

Nên chọn ai là người tham chiếu trong CV?

Trước tiên, bạn nên chọn những người tham chiếu có thể xác nhận những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến công việc mà bạn đang nêu trong CV và cụ thể, đó có thể là:

 • Cấp trên

Đây là một sự lựa chọn phổ biến cho mục người tham chiếu, họ có thể đưa ra những nhận xét khách quan về năng lực của ứng viên.

 • Đồng nghiệp

Người cùng làm việc và phối hợp có thể là một người tham chiếu tốt vì họ có thể chia sẻ về cách bạn làm việc nhóm và những đóng góp của bạn vào công việc

 • Giáo viên hoặc người hướng dẫn

Nếu bạn là sinh viên, thêm giáo viên hay người hướng dẫn vào mục người tham chiếu có thể là một quyết định đúng đắn. Họ sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng các thông tin về năng lực học thuật và khả năng nghiên cứu, tự học của bạn.

 • Khách hàng, đối tác cũ

Nếu có một mối quan hệ tốt với các đối tác hay khách hàng cũ, họ có thế chứng minh về mối quan hệ tương tác và khả năng làm việc của bạn.

 • Người quen trong lĩnh vực

Những người quen trong ngành có thể chia sẻ thông tin về mạng lưới quan hệ, sự đáng tin cậy và khả năng làm việc của bạn.

  Top 5 website giúp thiết kế CV chuẩn format, đủ nội dung

Những điều cần tránh khi đưa người tham chiếu vào CV

Một chiếc CV chỉn chu cần được đầu tư về cả nội dung và hình thức, vì vậy hãy cùng TopDev tìm hiểu những lỗi cần tránh khi viết mục người tham chiếu.

 • Đừng đưa vào những người không phù hợp

Hãy chọn cho CV của mình những người tham chiếu có thể cung cấp những thông tin tích cực và chính xác về bạn. Cần tránh thêm vào những người tham chiếu không liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển hoặc không có kiến thức về năng lực của bạn.

 • Đừng đưa vào khi không có sự cho phép của họ

Phải đảm bảo rằng có sự đồng ý của người tham chiếu trước khi liệt kê thông tin của họ vào CV của bạn. Sự tùy tiện thêm họ vào có thể gây ra một số bất tiện và gây xung đột giữa hai bên.

 • Đừng cung cấp những thông tin sai lệch về người tham chiếu

Trước khi đưa thông tin vào, hãy đảm bảo rằng thông tin này là chính xác và còn hiệu lực. Nếu nhà tuyển dụng không liên lạc với người tham chiếu của bạn, điều này có thể gây mất cơ hội và tạo ấn tượng không tốt về bạn.

Tham khảo: công cụ tạo CV online của TopDev

nguoi tham chieu la gi

Các câu hỏi thường gặp về người tham chiếu là gì?

Câu 1. Nên có bao nhiêu người tham chiếu?

Thông thường, hai đến ba người tham chiếu là đủ. Tuy nhiên, nếu là sinh viên mới tốt nghiệp hay người đang chuyển đổi nghề nghiệp, bạn có thể đưa vào nhiều người tham chiếu hơn.

Câu 2. Có thể sử dụng người thân hoặc bạn bè làm người tham chiếu không?

Mặc dù bạn có thể sử dụng người thân hay bạn bè làm người tham chiếu, nhưng tốt nhất là bạn nên thêm những người có thể xác nhận cụ thể các kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn vào mục người tham chiếu trong CV của bạn.

Câu 3. Nên liên hệ với người tham chiếu của mình trước khi nộp đơn xin việc không?

Có, bạn nên trao đổi với người tham chiếu của mình trước khi nộp đơn xin việc. Điều này giúp đảm bảo họ có sự chuẩn bị và sẵn sàng cung cấp lời giới thiệu khi cần thiết.

Câu 4. Những thông tin cần đưa vào CV về người tham chiếu là gì?

Với mỗi người tham chiếu, bạn nên đưa vào các thông tin sau: họ và tên, chức danh, công ty và thông tin liên lạc của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào một câu mô tả ngắn về mối quan hệ của bản và người đó.

Kết luận

Người tham chiếu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng vì họ cung cấp những thông tin xác thực về các ứng viên cho nhà tuyển dụng. Việc có một người tham chiếu tốt mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Vì vậy, trong quá trình tìm kiếm việc làm, hãy đặt sự chú trọng vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ với những người tham chiếu uy tín. Hy vọng rằng bài viết của TopDev đã cung cấp cho bạn được nhiều kiến thức hữu ích về mục người tham chiếu trong CV. Đừng quên tiếp tục theo dõi Blog TopDev để cập nhật thêm nhiều kiến thức về lập trình và các tips tuyển dụng hữu ích.

Xem thêm các tin tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev