Cơ Hội Nghề Nghiệp Hấp Dẫn Cho Sinh Viên IT Mới Ra Trường

Thời điểm kỳ thi THPTQG kết thúc cũng là lúc cuộc tranh luận về việc nên chọn ngành học nào để có công việc tốt trong tương lai trở nên hot hơn bao giờ hết. Câu chuyện về việc học ngành Công nghệ thông tin để có mức lương ngàn đô sau khi ra trường vẫn tiếp tục là đề tài được nhiều người quan tâm. Liệu mức lương của ngành IT có thật sự cao như thế hay không? Và việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường đang phát triển như thế nào? Cùng TopDev tìm hiểu thêm với bài viết dưới đây nhé!

việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường
Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành IT

Thực trạng việc làm và nhân sự của ngành IT hiện nay

Dựa theo kết quả Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021 do TopDev thực hiện, dù chịu ảnh hưởng của nhiều làn sóng Covid-19 liên tục trong hơn một năm trở lại đây nhưng Việt Nam hiện vẫn đứng thứ 2 trên thế giới về sản xuất điện thoại di động và linh kiện, đứng thứ 10 thế giới về sản xuất linh kiện điện tử. Đây cũng là hai yếu tố chính giúp lĩnh vực CNTT và truyền thông của Việt Nam trở thành ngành xuất siêu lớn nhất trong sự tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế.

Và theo thống kê trong báo cáo, đến năm 2021 Việt Nam sẽ còn cần đến 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Trong khi đó, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 430.000 người. Với số lượng hơn 55.000 sinh viên IT tốt nghiệp mỗi năm ở Việt Nam hiện nay, chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (30%) đáp ứng được những kỹ năng và chuyên môn mà doanh nghiệp cần.

nhân lực ngành IT

Nguyên nhân chủ yếu là do sự mất cân bằng giữa trình độ cử nhân IT và yêu cầu năng lực của doanh nghiệp. Rõ ràng có thể thấy cơ hội việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường là cực kỳ lớn, nhưng điều quan trọng là ứng viên phải có chuyên môn và kỹ năng tốt để đáp ứng được các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đề ra.

Tải và xem toàn bộ Báo cáo Thị trường IT Việt Nam 2021 tại đây

Cơ hội nghề nghiệp nào cho sinh viên IT mới ra trường?

Cơ hội công việc dành cho sinh viên ngành lập trình mới ra trường rất đa dạng và ứng viên hoàn toàn có thể thử sức ở bất kì lĩnh vực nào mà bạn mong muốn.

Có rất nhiều các vị trí khác nhau mà ứng viên có thể tham khảo. Tuy nhiên, tùy theo đặc thù từng công việc và yêu cầu cụ thể của mỗi công ty, bạn có thể sẽ gặp phải khó khăn về vấn đề kinh nghiệm làm việc. Do đó, hãy linh hoạt theo nhu cầu cá nhân và yêu cầu năng lực để tìm cho mình một công việc phù hợp. Chỉ cần có sự kiên trì và sẵn sàng học hỏi, dù làm việc ở bất cứ chuyên môn nào bạn cũng hoàn toàn có thể làm tốt.

Mức lương cho sinh viên CNTT mới ra trường

Ngành IT vẫn luôn được xem là ngành có mức lương cao ngất ngưỡng, liệu câu chuyện bên trong có thật sự như lời đồn? Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2021 của TopDev, thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2021 sẽ tiếp tục tăng đến 36,5% so với năm 2020, tức là cần thêm khoảng 117.180 lập trình viên. Không chỉ nhu cầu tuyển dụng gia tăng mà mức lương cho các vị trí liên quan đến công nghệ và thông tin vẫn không ngừng cải thiện theo thời gian.

Theo đó, danh sách hai nhóm chuyên môn được trả lương cao nhất hiện nay gồm:

  • High tech liên quan đến các xu hướng như AI/ML (Kubernetes, TensorFlows, Python)
  • Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure)

mức lương lập trình viên

Sở dĩ mức lương của các nhóm ngành cao hơn hẳn so với các ngành nghề khác là do ảnh hưởng từ quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu. Top 3 ngành có mức thu nhập cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech. Trong đó, lĩnh vực Hightech – công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc trong năm 2021 và thời gian tới.

Dựa trên số liệu thu thập được, mức lương lập trình viên cao nhất (với các đối tượng có khoảng 3 năm kinh nghiệm) dựa theo công nghệ hiện đang thuộc về AWS với mức 1.752$/tháng, TensorFlows nằm trong khoảng 1.703$/tháng.

Mức lương khi làm việc với các công nghệ cơ bản về phát triển web, hệ thống và thiết bị di động hiện vẫn đang giữ ở mức khá cao, như công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ Python khoảng 1.290$/tháng, C++ ở mức 1.196$/tháng.

Xem thêm Mức Lương Của Các Vị Trí Lập Trình Viên Trong Năm 2021

Theo ước tính của Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2021, trong khoảng 5 năm đầu tiên sau khi ra trường, mức lương của lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng (fresher) đến dưới 1.161$/tháng với vị trí Senior. Từ sau 5 năm, mức lương sẽ phụ thuộc vào vị trí và chức vụ mà bạn đảm nhận ở công ty.

mức lương lập trình viên theo trình độ

Cơ hội và việc làm cho sinh viên CNTT mới ra trường chưa bao giờ là khan hiếm trên thị trường. Vậy nên để có thể thuận lợi tìm cho mình một công việc như ý, ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gắng tìm hướng đi chuyên môn cho mình và trau dồi hơn nữa các kỹ năng để làm tốt hơn trong tương lai. Tìm đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về lĩnh vực CNTT cùng TopDev nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Xin việc công nghệ thông tin hấp dẫn trên TopDev