Tuyển dụng IT? Đâu là nguyên nhân dẫn đến các thách thức?

Không thể phủ nhận, tuyển dụng IT (tuyển dụng ngành công nghệ thông tin) là một trong những ngành hot. Tuy nhiên, tính cạnh tranh và những biến động đã tạo ra các thách thức trong vấn đề tuyển IT. Cùng TopDev tìm hiểu đâu là những khó khăn đang tồn tại qua bài viết sau!

Tuyển dụng IT là gì?

Tuyển dụng IT (IT Recruitment) là quá trình tuyển dụng các vị trí có liên quan đến ngành IT (ngành công nghệ thông tin – CNTT). Tùy vào mỗi vị trí, quá trình tuyển dụng sẽ có những yêu cầu nhất định về CV IT Developer, Freelancer IT, Cover Letter cho Dev. Tất nhiên, quá trình tuyển IT cần được thực hiện. Đồng thời, được quản lý bơi những nhà tuyển dụng giàu chuyên môn.

tuyen dung it da nang
Tuyển dung Công nghệ thông tin là gì?

Giải mã các nguyên nhân ảnh hưởng quá trình tuyển dụng IT

Có nhiều nguyên nhân làm tác động đến quá trình tuyển dụng IT. Chúng ta có thể chia ra thành 2 nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân từ phía ứng viên 

Có thể thấy, rất nhiều ứng viên ra trường thiếu kinh nghiệm thực tế. Do vậy, CV cho sinh viên IT mới ra trường của họ thiếu sự chỉn chu. Thậm chí, họ hầu như chỉ có tấm bằng cử nhân thay vì các kinh nghiệm thực tế liên quan đến chuyên môn mà vị trí tuyen dung đòi hỏi.

Ngoài ra, họ là những người trẻ, họ luôn e sợ các thách thức mới. Họ chưa dám liều lĩnh để trải nghiệm tính thực tế cao. Và đặc biệt, môi trường cạnh tranh về tuyen dung it da nang quá áp lực. Với những người mới, dù có kinh nghiệm trước đó, trong họ vẫn tồn tại sự e dè về năng lực của bản thân. Điều này chính là nguyên nhân làm họ bị thụt lùi, trở nên bị động. Song, các nhà tuyển dụng sẽ khó khăn hơn trong việc tuyển dụng IT. Khi các ứng viên đa phần đều ngại thử thách; thậm chí là thiếu đi sự dân thân và nhiệt huyết của một người trẻ.

Nguyên nhân từ phía nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng gặp khó khăn ghi cạnh tranh về thương hiệu tuyển dụng. Các doanh nghiệp dường như đấu tranh cho tuyen dung it da nang. Họ nhận ra tầm quan trọng của nhân lực IT. Vì thế, hầu hết các doanh nghiệp đều có những chiến lược phát triển quy trình tuyển dụng để thu hút ứng viên. Chính điều này tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn cho nhiều ứng viên hơn.

tuyen dung it da nang
Doanh nghiệp liệu đã có những chiến lược đúng đắn?

Tuyen dung trở nên đầy thách thức hơn. Ứng viên có quá nhiều sự lựa chọn. Và điều đó dẫn đến thời gian tuyen sẽ kéo dài. Và tuyển dụng bị trì trễ thậm chí hiệu quả tuyển dụng IT cũng giảm xuống đáng kể. 

Không những thế, nhà tuyển dụng từ các doanh nghiệp dường như chưa có sự chuẩn bị tốt về các yêu tuyen dung it da nang. JD tuyển dụng rất quan trọng. Vì tùy vị trí khác như tuyển dụng Data Scientist, tuyển dụng Senior Developer thì đều cần một bộ thông tin chi tiết, rõ ràng về vị trí công việc. Các ứng viên sẽ khó nắm bắt chính xác những gì mình sẽ làm. Từ việc mơ hồ về thông tin tuyen dung, họ không đủ tự tin để ứng tuyển dù cho họ sở hữu các kỹ năng – chuyên môn thật sự phù hợp.

Lời kết

Thế mới thấy, tuyển dụng IT có nhiều khó khăn đang tồn tại. Vấn đề nằm ở chỗ mỗi ứng viên cần hiểu rõ về năng lực của mình. Đâu là điểm mạnh và điểm yếu cần khắc phục. Ngoài ra, để tuyen dung hiệu quả, ứng viên cần rèn luyện các kỹ năng cần thiết liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Về phía nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp cần định hình và triển khai các chiến lược phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp cận chính xác với với nguồn ứng viên tiềm năng.


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: [email protected]
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm hàng đầu tại TopDev