Vì sao TopDev bị chặn?

Tôi tên Nguyễn Hữu Bình, giám đốc điều hành của công ty cổ phần Applancer, chủ sở hữu website tuyển dụng chuyên ngành IT topdev.vn
Kể từ ngày 8 tháng 7 năm 2020 tôi bắt đầu nhận được phản hồi từ rất nhiều người dùng cũng như là khách hàng về việc không thể truy cập và sử dụng topdev.vn. Qua xác minh chúng tôi nhận thấy domain topdev.vn bị chặn ở tất cả các nhà mạng, bao gồm ba nhà mạng lớn nhất(xếp theo thứ tự alphabet) là FPT, Viettel và VNPT.
Website TopDev vẫn chưa thể truy cập từ Viettel và các nhà mạng nhỏ còn lại
Bằng nhiều mối quan hệ cá nhân với các cấp từ thấp đến cao nhất ở các nhà mạng này(xin cám ơn!), chúng tôi dần gỡ được và hiện chỉ còn các thuê bao (mobile lẫn cáp) của Viettel, cùng một vài nhà mạng nhỏ khác vẫn chưa truy cập được.
Đại diện của cả 3 nhà mạng đều thông báo với tôi cùng một thông điệp: Domain topdev.vn bị chặn do cơ quan bên “trên” gửi xuống. Tôi thực sự không hiểu, không biết chuyện gì đã xảy ra.
Tôi xin khẳng định, lỗi hoàn toàn không thuộc về các nhà mạng bởi danh sách từ “trên” đưa xuống bảo chặn thì họ phải chặn. Lỗi cũng không thuộc về cơ quan quản lý hoặc lãnh đạo của cơ quan, vì không hơi đâu đi chặn vô cớ.
Tôi xin khẳng định lỗi thuộc về một cá nhân cấp thấp nào đó được trao quyền cập nhật thêm vào danh sách này trong qui trình phát hành công văn đến các nhà mạng, lợi dụng sự tín nhiệm của cơ quan và lãnh đạo, nếu không cố ý hãm hại, thì cũng là do vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Điều đáng nói ở đây, topdev.vn là một website về tuyển dụng, nội dung hoàn toàn là các công việc cho giới lập trình viên, được đăng lên bởi các doanh nghiệp công nghệ đang hoạt động hợp pháp, chúng tôi kết nối hàng nghìn việc làm tốt cũng như là giúp các công ty công nghệ giải quyết được nhu cầu nhân lực của họ. Chỉ cần vài giây lướt qua nội dung site đã có thể khẳng định nội dung hoàn toàn sạch sẽ của topdev.vn
Để rộng đường soi sét việc TopDev bị chặn là một điều vô cùng phi lý, tôi xin chia sẻ, tuy hơi dài dòng, những chứng cứ xác thực được về chúng tôi như sau:
  1. Chúng tôi đã nhận được sự công nhận của chính phủ Phần Lan và Việt Nam, bộ Khoa Học Công Nghệ thông qua chương trình IPP vì những đóng góp của mình, để vào được chương trình này là một sự kiểm duyệt khắt khe minh bạch, vui lòng tham khảo reference letter ở cuối bài do đại diện bộ KHCN phát hành
  2. Bản thân topdev.vn đã hoàn thành tất cả các thủ tục để hoạt động hợp pháp bao gồm đăng ký Bộ Công Thương tại đây http://online.gov.vn/Home/WebDetails/24669, hiển thị đầy đủ giấy phép, mã số thuế, thông tin liên hệ và điều khoản sử dụng.
  3. Chúng tôi trực tiếp tạo ra 70 việc làm với 70 nhân viên, phía sau họ là gia đình với vợ, con, cha, mẹ…phụ thuộc. Chúng tôi gián tiếp tạo ra hàng trăm việc làm khác thông qua các gói thầu và chi phí trả cho các đơn vị bên ngoài
  4. Chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động hoàn toàn hợp pháp, đóng thuế đầy đủ, hoàn thành mọi nghĩa vụ với pháp luật, bằng chứng là nhận được giấy phép đầu tư nước ngoài sau quá trình kiểm duyệt gắt gao của cơ quan chính phủ, cũng như kiểm toán của nhà đầu tư, và quyết toán với cơ quan thuế https://vnexpress.net/mang-tuyen-dung-it-viet-nam-nhan-dau-tu-tu-han-quoc-4056530.html
  5. Chúng tôi trực tiếp mang về nhiều triệu đô la ngoại tệ cho đất nước từ vốn đầu tư nước ngoài cũng như là doanh thu trong và ngoài nước, doanh thu sạch, nội dung sạch, không sex, không phim lậu, không lừa đảo.
  6. TopDev.vn là đầu mối thông tin về nhân lực ngành IT uy tín của trong và ngoài nước trong những năm gần đây, được hầu hết các báo lớn nhỏ tại Việt Nam trích dẫn lại các số liệu nghiên cứu thị trường được public tại đây https://topdev.vn/page/bao-cao-it-viet-nam, thậm chí được các báo nước ngoài và đặc biệt là BIG4 hỏi xin số liệu, hình tham khảo cuối bài
  7. Xét về cá nhân tôi, chỉ tập trung làm việc và cống hiến cho xã hội, chưa từng gây tư thù chuốc oán với bất kỳ ai. Tôi là tác giả của KillPorn, phần mềm chặn web sex bảo vệ trẻ em đầu tiên ứng dụng AI, đạt giải Nhân Tài Đất Việt 2008. Tôi cũng là tác giả của Watchmen Online, công nghệ kiểm duyệt lọc nội dung bẩn với thị trường toàn cầu tại, tại Việt Nam đã có các tập đoàn lớn sử dụng. Hơn ai hết, tôi là người ý thức được sự an toàn của nội dung đối với người dùng internet từ xa xưa đến nay và tôn trọng nội dung sạch một cách nghiêm túc nhất
Từ góc độ cá nhân cho đến góc độ tổ chức cho thấy không có một lý do và lý lẽ nào tôi lại để cho topdev.vn vi phạm nội dung bẩn đến độ bị chặn. Sẽ còn quỹ đầu tư nào dám đầu tư vào các startup Việt Nam khi thấy rằng, một ngày nào đó, bỗng dưng khoản đầu tư của họ biến thành mây khói chỉ vì startup bị chặn bởi chẳng có một nguyên nhân hay lý do gì?
Ai sẽ dám đầu tư vào startup khi thấy rằng, kể cả bạn có trong sạch, hoàn thành nghĩa vụ thuế, tạo ra nhiều việc làm, thì vẫn có nguy cơ bị chặn bởi vì một cá nhân nào đó có quyền đưa domain vào danh sách chặn rồi áp xuống các nhà mạng?
Tôi đã rất may mắn khi có đủ mối quan hệ để gỡ chặn từng nhà mạng, nhưng một founder trẻ tuổi khác thì sao? Ai sẽ bảo vệ họ? Sẽ còn ai dám khởi nghiệp khi thấy rằng, một ngày nào đó, họ sẽ bị chặn.
Một doanh nghiệp kinh doanh chân chính, vượt qua và tồn tại, chưa sa thải hay giảm lương của bất kỳ nhân viên nào sau mùa dịch Corona dù 30 triệu người mất việc. Chúng tôi hiện diện, ngay nơi đây, rũ bùn đứng dậy, trên đống tro tàn của dịch bệnh, để rồi bị một bàn tay lén lút nào đó huỷ hoại, để vì điều gì? Sự trong sạch của internet?
Đây là hành động mà, không chỉ tấn công trực diện vào gia đình tôi, với hai con nhỏ còn đang ăn học, mà còn trực tiếp tấn công vào nguồn thu nhập và việc làm của 70 gia đình khác, gián tiếp tấn công đến hàng trăm con người. Tôi kêu gọi cá nhân đã đưa chúng tôi vào danh sách chặn, ngay lập tức, vô điều kiện, trả lại cho chúng tôi quyền tự do kinh doanh, quyền tự do cung cấp dịch vụ, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Trong khi bạn đang đọc những dòng này thì người dùng, khách hàng của chúng tôi đang bỏ đi, sang dùng dịch vụ bên khác, huỷ hợp đồng, thiệt hại đến nay lên đến hơn 1 tỷ đồng và không ngừng tăng lên chừng nào chúng tôi còn tiếp tục bị chặn, chúng tôi có đầy đủ chứng cứ của những thiệt hại này và sẽ cung cấp cho cơ quan chức năng khi điều tra được cá nhân đã gây ra sự việc. 100 triệu là mức tối thiểu để bắt đầu xử theo luật hình sự.
Thời đại thông tin tự do như bây giờ không đơn giản là bạn ẩn mình đâu đó gây thiệt hại xong mà vẫn có thể an toàn, dù có gián tiếp qua bao nhiêu cấp, cơ quan điều tra cũng sẽ truy ngược lại được.
Tôi sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ gia đình mình cũng như gia đình của các nhân viên, không chỉ dừng lại ở bài post này.
Chúng tôi tin rằng, dù cho Viettel sẽ gỡ chặn, thì gốc rễ của vấn đề vẫn nằm ở đó, vẫn nằm ở “trên”, theo như ngôn ngữ của các đại diện nhà mạng. Nếu không giải quyết tận gốc, nếu tôi vẫn tiếp tục dùng mối quan hệ cá nhân để gỡ từng nhà mạng, nó vẫn sẽ sẵn sàng diễn ra với chúng tôi một lần nữa, bằng một công văn khác, lên bất kỳ một startup nào khác trong tương lai, có thể là cả chính bạn, người đang đọc đến đây, nếu bạn là đối thủ cạnh tranh của tôi, cũng đừng mừng vội, điều này cũng có thể xảy ra với bạn bất kỳ lúc nào.
Hãy nhân cơ hội này, tôi kêu gọi các anh chị em trong giới startup, hãy chia sẻ giúp tôi, cũng là giúp cộng đồng kinh doanh chân chính, để thông tin này đến được các vị lãnh đạo có thẩm quyền, có tâm, có tầm, vì một cộng đồng startup đủ khỏe, đủ hấp dẫn để đón thêm nhiều làn sóng đầu tư mới từ nước ngoài.
Riêng về phần cơ quan quản lý, tôi không biết cụ thể là cơ quan nào có thẩm quyền gửi danh sách chặn xuống các nhà mạng, hãy chứng minh rằng đây chỉ là một sự nhầm lẫn(tôi rất hy vọng đây chỉ là một sự nhầm lẫn), nhanh chóng trả lại topdev.vn sự tự do như trước đây, để cho thấy môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư vẫn rất trong sạch và đáng để đổ vốn vào.
Xin cám ơn bạn đã đọc đến đây, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn chia sẻ giúp tôi.
UPDATE: Hiện tại đa phần các nhà mạng đã có thể truy cập được, nhưng chỉ còn các bạn thuộc mạng Viettel là chưa được. Các bạn có thể giúp bằng cách yêu cầu nhà mạng gỡ khóa trang web Topdev.vn