Cách thiết lập và duy trì mối quan hệ (networking) hiệu quả

Tạo dựng và duy trì mối quan hệ (Networking) là phương pháp tiếp thị hiệu quả cho mọi cá nhân nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của công việc. Thực tế cho thấy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách thức thực hiện của networking vì thế dẫn đến tình trạng hiệu quả còn nhiều hạn chế. Với bài viết sau đây, TopDev sẽ bật mí với bạn cách làm thế nào để xây dựng và duy trì mối quan hệ một cách tối ưu.

Đâu là những nguồn networking hiệu quả?

Nền tảng networking từ việc học tập

networking

Việc học tập có thể nói là ưu tiên hàng đầu của bất cứ ai khi mong muốn xây dựng những nền tảng ban đầu về networking. Nếu còn là sinh viên thì bạn nên kết hợp việc tiếp thu kiến thức với việc bắt đầu thiết lập các mối quan hệ. Không một sinh viên xuất sắc nào mà lại không có những networking từ giảng viên cả. Việc duy trì mối quan hệ với thầy cô sẽ có giá trị lớn đối với bạn trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu, công trình khoa học, đồ án, kế hoạch thực tập, học bổng,.. 

Trải nghiệm và xây dựng networking từ hội thảo, chương trình hợp tác

Ngược lại, nếu là một người đã đi làm, bạn vẫn có thể dễ dàng xây dựng và duy trì mối quan hệ bằng cách tham gia các khóa học về kỹ năng sống, chương trình nghiệp vụ, ngoại khoá. Chúng là sự lựa chọn khá hoàn hảo để bạn gặp gỡ những người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến vị trí công việc của bạn. 

Có được networking tốt với họ là cơ hội để bạn bước đầu phát triển thêm về chuyên môn đồng thời là bước đệm hỗ trợ lâu dài cho việc chinh phục mục tiêu của bạn trong tương lai. Một bí quyết nhỏ cho bạn đó là hãy chủ động tìm hiểu trước về chủ đề và nội dung để thuận lợi hơn trong việc kết nối với các diễn giả hoặc những người tham dự tiềm năng nhé.

Tham khảo thêm việc làm it network lương cao lên đến 3000 USD

Làm thế nào để có thể thiết lập và duy trì networking hiệu quả?

Tính chuyên nghiệp được đặt lên hàng đầu

Tính chuyên nghiệp rất quan trọng vì nó chi phối đến hiệu quả của việc xây dựng và phát triển networking.

networking

Hãy xuất hiện một cách chỉn chu nhất. Sự chỉn chu được thể hiện qua trang phục lịch sự, thái độ và phong cách giao tiếp chuyên nghiệp.

Hãy là chính mình, đừng cố gượng gạo. Bạn có thể mở đầu bằng cách nở một nụ cười thật tươi, hay trao cho họ những lời hỏi thăm. Tiếp đến thì một cuộc hội thoại ngắn sơ bộ về thông tin cá nhân, không quá rườm rà nhưng đủ tạo điểm nhấn để người đối diện nhớ về bạn là điều bạn nên lưu tâm và thực hiện. Để kết lại cho lần chạm mặt đầu tiên một cách chuyên nghiệp nhất, hãy gửi cho họ một tấm danh thiếp của bạn. Danh thiếp được xem là một chiếc vé giúp bạn đến gần hơn với đối tác. Việc họ nhớ đến bạn và liên hệ lại hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, tuy nhiên hãy là một người chuyên nghiệp từ những hành động, ứng xử nhỏ nhất.

Không ngừng thúc đẩy và nuôi dưỡng các mối quan hệ

Việc duy trì networking cũng giống như việc phát triển công tác về nhân sự trong tổ chức của bạn. Nhà quản lý nhân sự về IT sẽ luôn đặt ra những mối quan tâm lớn về việc làm thế nào để giữ chân và đồng hành cùng nhân viên của mình một cách lâu dài nhất. Đó là lý do họ vạch ra rõ những đường hướng, lộ trình phù hợp cho mỗi nhân viên thông qua các chính sách, phúc lợi,… Bạn cũng vậy, việc bạn duy trì networking với các đối tác rất cần sự thúc đẩy và nuôi dưỡng. Hãy cho phép đôi bên hiểu rõ về nhau thông qua những cuộc gặp mặt. 

  4 cách thúc đẩy sự phát triển nhân viên tại công ty

networking

Cụ thể, bạn có thể đặt câu hỏi và lắng nghe họ. Bạn không cần phải nói quá nhiều về những gì mình đã làm để truyền thông hay quảng cáo cho bản thân. Thay vào đó, hãy thảo luận với những người bạn gặp về công việc của họ, lắng nghe để nắm bắt thông tin và tiếp nhận những phản hồi. Đồng thời, hãy tìm kiếm những điểm tương đồng mà bạn có thể đưa vào cuộc trò chuyện để gia tăng sự tương tác. 

Hoạt động trên nền tảng sự thấu hiểu và tính thích nghi là nước cờ đúng đắn. Bạn và đối tác có thể chia sẻ về những khó khăn, thách thức riêng để tìm thấy sự phụ ứng từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác với nhau hơn.

Thông minh và chủ động để tìm kiếm và duy trì networking 

Đừng giữ mãi quan niệm thiết lập được càng nhiều networking càng tốt. Chất lượng vẫn hơn số lượng. Vì thế mỗi lần có cơ hội trải nghiệm, tham gia các sự kiện, hoạt động lớn nào đó, bạn hãy thông minh trong việc tiếp cận trao đổi với đối tượng. Dù cho đó chỉ là 2-3 người nhưng với mỗi cá nhân, bạn có thể có đủ thời gian và sự đầu tư nghiêm túc cho cuộc thoại của mình trở nên đáng nhớ và hấp dẫn các đối tác tiềm năng. Một cuộc giao tiếp dài và sâu thay vì diễn ra chớp nhoáng là minh chứng cho tính hiệu quả trong việc tạo lập và duy trì mối quan hệ.

  Kỹ năng giao tiếp? Làm thế nào để cải thiện giao tiếp hiệu quả?

networking

Ngoài ra tính chủ động cũng rất quan trọng để giúp bạn khai thác tốt các networking. Chủ động liên hệ và tương tác với những người có tên tuổi, có thâm niên về bể đay hoạt động. Dành một ít thời gian để phân bố tìm hiểu thông tin về họ, tạo ra các cơ hội gặp gỡ và trao đổi cụ thể về những điều thú vị hay những vấn đề xoay quanh hội thảo đã diễn ra cũng là một phương án không tồi tí nào

Tuy nhiên, bạn nên sẵn sàng cho những trường hợp tiêu cực có thể xảy đến. Hãy giữ một tâm thế thoải mái và cởi mở hơn. Đừng quá đặt nặng mục tiêu là buộc mình phải trở thành thợ săn network; giảm bớt những mong đợi tìm kiếm các mối quan hệ lớn vì thực tế đôi khi khác xa những gì bạn kỳ vọng.

Lời kết

Networking là một quá trình, không phải là sự kiện chỉ diễn ra duy nhất một lần. Tất nhiên, mục tiêu xây dựng và duy trì networking đang là mối quan tâm lớn đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là dành cho nó một sự đầu tư nghiêm túc nhất để nó có thể phát triển. Hãy tự tin và vững bước trước những áp lực. 

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top Việc làm it Network trên TopDev