Nên gửi CV vào thời gian nào? Định dạng file nào chuẩn nhất?

Sau khi bạn đã chuẩn bị một CV tốt, việc quan trọng là khi nào nên gửi CV và gửi ở định dạng file nào. Bài viết này sẽ chỉ ra thời điểm lý tưởng để gửi CV và quy tắc cơ bản về định dạng file để đảm bảo hiệu quả khi nộp đơn.

Vì sao cần xác định thời gian gửi CV xin việc?

Xác định thời gian gửi CV xin việc là một bước quan trọng trong quá trình ứng tuyển. Thời điểm gửi CV ảnh hưởng trực tiếp đến việc CV của bạn có được nhà tuyển dụng chú ý hay không.

cần xác định thời gian gửi CV xin việc

Có một số lý do chính khiến bạn cần xác định thời gian gửi CV xin việc:

  • Tăng cơ hội được xem xét: Nhà tuyển dụng thường nhận được rất nhiều CV cho mỗi vị trí tuyển dụng. Do đó, họ sẽ có xu hướng ưu tiên xem xét những CV được gửi sớm hơn.
  • Tránh gửi vào thời điểm nhà tuyển dụng bận rộn: Nhà tuyển dụng thường bận rộn nhất vào đầu tuần và cuối tuần. Nếu bạn gửi CV vào thời điểm này, khả năng CV của bạn bị bỏ qua là rất cao.
  • Đối với công ty đa quốc gia: Nếu bạn đang xin việc ở một công ty có chi nhánh hoặc văn phòng trên nhiều quốc gia, cân nhắc múi giờ làm việc của họ để đảm bảo rằng CV của bạn sẽ được xem xét trong thời gian làm việc hành chính.

Nên gửi CV vào thời gian nào là phù hợp nhất?

Trước khi gửi CV bạn có thể tham khảo các thời điểm gửi CV lý tưởng dưới đây để tăng hiệu quả xin việc:

Các ngày phù hợp để gửi CV

Dựa vào kinh nghiệm của các chuyên gia tuyển dụng, thì thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm được xem là những ngày lý tưởng để gửi CV. Trong khoảng thời gian này, nhà tuyển dụng thường có nhiều thời gian hơn để xem xét và đọc các hồ sơ ứng viên.

  • Thứ Ba, thứ Tư được coi là thời điểm tốt nhất để nộp CV, bởi đây là lúc mà nhà tuyển dụng đã xử lý và đọc hết các email tồn đọng từ cuối tuần trước. Khi hòm thư tuyển dụng đã được xử lý, việc gửi CV vào thời điểm này có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.
  • Thứ Năm cũng được coi là một ngày thuận lợi để gửi CV, vì nhà tuyển dụng thường đã có thời gian để kiểm tra email, hòm thư, và có thể dành thời gian đọc CV của bạn.
  • Trong khi đó, bạn nên hạn chế gửi CV vào ba ngày cuối tuần (T6. T7 và Chủ Nhật), do đây là ngày mà nhà tuyển dụng thường giải quyết các công việc cuối cùng trong tuần và chuẩn bị cho tuần tiếp theo.

  Cách viết CV xin việc IT "bao đậu" dành cho người chưa có kinh nghiệm

Thời gian “vàng” để gửi CV trong ngày

Thời điểm hợp lý để gửi CV trong ngày là vào buổi sáng sớm, từ 6:00 đến 10:00. Đây là thời điểm mà các nhà tuyển dụng thường có nhiều thời gian để kiểm tra và đọc CV của ứng viên. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng cao hơn 42% nếu ứng viên gửi CV vào buổi sáng sớm.

Nếu bạn gửi CV sau 10:00 sáng, tỷ lệ khả năng tuyển dụng giảm 10% sau mỗi 30 phút. Trong khoảng thời gian 12:00 đến 12:30 trưa, khả năng để CV của bạn được xem xét và mời phỏng vấn là khoảng 11%. Sau thời điểm này, tỷ lệ này tiếp tục giảm đi.

Ngoài ra, hãy tránh gửi CV vào thời điểm lúc 19:30 tối. Đây là khoảng thời gian mà mọi người thường nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, và việc gửi email vào thời điểm này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của nhà tuyển dụng, tạo ra tâm lý không thoải mái và có thể làm mất cảm giác tích cực đối với CV của bạn.

  Tối ưu hóa CV bằng ChatGPT: Gây ấn tượng nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu

Định dạng file nào chuẩn nhất khi gửi CV?

Ứng viên có thể lựa chọn nhiều định dạng file khác nhau để gửi CV cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, định dạng file phổ biến nhất vẫn là PDF, bởi nó sẽ không thay đổi định dạng ban đầu khi nhà tuyển dụng mở file ra xem.

Định dạng file nào chuẩn nhất khi gửi CV?

Định dạng file PDF sẽ rất phù hợp với các vị trí ứng tuyển yêu cầu cao về tính sáng tạo như Designer, Marketing, PR,… Với những ngành nghề chỉ yêu cầu CV đơn giản, không có số liệu, biểu đồ phức tạp thì chọn định dạng file Word là điều cần thiết. Vì nhà tuyển dụng có thể mở file nhanh chóng, có thể copy, edit nếu cần thiết.

Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng hệ thống sàng lọc CV tự động (gọi tắt là ATS) để tối ưu hóa quá trình tuyển dụng. Hệ thống này chủ yếu chỉ quét được các CV dạng .doc, tuy nhiên theo thời gian công nghệ đã được nâng cấp, một vài hệ thống đã có thể nhận diện được thông tin dạng PDF. Do đó, để chắc chắn hơn, ở những nơi dùng hệ thống ATS để sàng lọc CV bạn nên gửi ở định dạng .doc và trình bài CV chuẩn ATS.

Tạo CV IT chuẩn ATS miễn phí trên TopDev

Bí kíp tạo CV chuẩn ATS, tăng tỉ lệ đậu ngay từ lần gửi đầu tiên!

Thời điểm gửi CV và định dạng file rất quan trọng, tuy nhiên nếu nội dung CV không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như hệ thống sàng lọc CV thì bạn vẫn sẽ bị loại. Do đó, một cách đơn giản và nhanh chóng nhất để có được chiếc CV IT chuyên nghiệp, chuẩn ATS chính là sử dụng công cụ Chuẩn hóa CV của TopDev.

convert CV

>>> Tham gia minigame “Chuẩn Hóa CV” nhận ngay quà hấp dẫn anh em nhé

Với công cụ hoàn toàn mới này, các developer chỉ cần update CV của mình lên, hệ thống sẽ sử dụng AI để tiến hành quét nội dung và đưa ra một CV mới theo đúng chuẩn ATS hiện nay. Hơn thế nữa, hệ thống sẽ lưu trữ hồ sơ của bạn và cho phép tự do chỉnh sửa, cập nhật nội dung từng phần một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trải nghiệm ngay Công cụ Chuẩn hóa CV online ngay!

Việc có một hồ sơ ứng viên hoàn chỉnh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và hệ thống cũng sẽ tự động đề xuất các công việc IT phù hợp với những kỹ năng, kinh nghiệm của từng developer.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách gửi CV xin việc vào lúc nào là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên có cho mình một chiếc CV chuẩn để không bị loại bởi hệ thống sàng lọc CV. Chúc bạn thuận lợi trên con đường tìm kiếm việc làm của mình! Đừng quên theo dõi TopDev để cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến tuyển dụng, nghề nghiệp bạn nhé!

Xem thêm:

Xem thêm các việc làm về CNTT hấp dẫn tại TopDev