5 mẹo viết CV IT giúp đánh bại hệ thống sàng lọc tự động ATS

Khi phỏng vấn, nhiều Developer chỉ quan tâm làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong lần gặp đầu tiên, mà quên đi mất việc phải làm sao để vượt qua vòng sàng lọc CV. Ở các công ty lớn, với lượng apply lên đến hàng trăm thì việc ứng dụng hệ thống sàng lọc ứng viên ATS (Applicant Tracking System) để tăng hiệu quả tuyển dụng là điều tất yếu. Lúc này, nếu CV của bạn không đáp ứng đủ các yêu cầu từ hệ thống thì chắc chắn sẽ bị loại bỏ ngay tức khắc.

5 mẹo cực hay viết CV IT chuẩn ATS

ATS đơn thuần là một hệ thống được xây dựng trên các thuật toán chặt chẽ nên không thể nào nhìn nhận hay phát hiện được tiềm năng thật sự của ứng viên. Do đó, nếu CV của bạn không đủ chi tiết hoặc chưa được tối ưu theo yêu cầu của ATS thì việc bị hệ thống đánh giá thấp sẽ rất đáng tiếc. Vậy nên, dưới đây sẽ là một vài mẹo nhỏ giúp bạn vượt ải sàng lọc nhanh chóng.

mẹo viết CV IT chuẩn ATS

1. Viết đề mục đơn giản, cấu trúc rõ ràng

ATS sẽ hoạt động bằng cách quét CV để tìm kiếm từ khóa và phân loại chúng vào các mục để dễ đánh giá. Do đó, bạn hãy trình bày các đề mục một các đơn giản và phổ thông nhất. Đừng cố gắng tùy biến theo phong cách cá nhân, điều này có thể làm hệ thống không thể phân loại được.

Để an toàn bạn hãy giữ nguyên tên của các đề mục và trình bày chi tiết, bao gồm các phần như: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, Thành tích. Bạn có thể in đậm, in hoa chữ và tăng size chữ để giúp hệ thống dễ dàng nhận dạng thông tin.

2. Sử dụng từ khóa liên quan đến vị trí ứng tuyển

Tương tự như cách chúng ta tìm kiếm trên Google, hệ thống ATS sẽ thu hẹp hồ sơ ứng viên bằng cách sàng lọc từ khóa. Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan đến vị trí ứng tuyển bằng cách xem mô tả công việc hoặc các vị trí tương tự trên các trang web tuyển dụng.

Một cách hiệu quả khác là sử dụng AI để hỗ trợ phân tích từ khóa. Bạn có thể nhập mô tả công việc và yêu cầu Chat GPT đưa ra các từ khóa liên quan đến mô tả công việc đó. Sau đó bạn hãy sàng lọc các từ khóa phù hợp và đưa vào CV IT của mình.

mẹo viết CV IT chuẩn ATS
Nhập yêu cầu phân tích JD và đưa ra từ khóa từ JD đó
mẹo viết CV IT chuẩn ATS
Kết quả Chat GPT đưa ra

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về tần suất xuất hiện của từ khóa cũng như vị trí của từ khóa trong CV. Một số hệ thống ATS sẽ đánh giá mức độ thành thạo của kỹ năng dựa trên số lần từ khóa đó xuất hiện. Ví dụ nếu từ khóa đã xuất hiện một lần trong phần kỹ năng, sau đó lại được nhắc lại ở phần kinh nghiệm làm việc hoặc giáo dục thì hệ thống sẽ đánh giá cao khả năng sử dụng kỹ năng này của bạn.

>>> Xem thêm: Tối ưu hóa CV bằng ChatGPT: Gây ấn tượng nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu

3. Thiết kế đơn giản và bố cục rõ ràng

Một CV sáng tạo sẽ gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng nhưng với hệ thống ATS thì không. Một CV có thiết kế bắt mắt, sử dụng biểu đồ, font chữ nghệ thuật sẽ khiến ATS “bối rối” và không đánh giá cao CV của bạn. Thêm nữa, bạn cũng không nên chia thành các cột trong CV vì hệ thống được lập trình đọc data từ trái qua phải, từ trên xuống dưới nên nếu chia cột nội dung sẽ bị lẫn lộn, hệ thống rất khó phân biệt.

Với các vị trí chuyên về kỹ thuật như ngành IT thì bạn chỉ nên viết CV một cách rõ ràng, đơn giản, tuân theo bố cục chuẩn ATS.

4. Kiểm tra lỗi chính tả thật kỹ

Đây là yêu cầu hiển nhiên cho dù bạn viết CV cho hệ thống ATS sàng lọc hay cho nhà tuyển dụng xem. Tuy nhiên, một vài nhà tuyển dụng có thể sẽ bỏ qua lỗi này còn máy móc thì không. Một khoảng cách bị dư hay một từ sai chính tả cũng có thể khiến bạn bị ATS trừ điểm. Do đó, bạn hãy kiểm tra CV của mình thật kỹ trước khi gửi nhé.

  Các kỹ năng cần có trong CV IT để chinh phục mọi nhà tuyển dụng

5. Chọn đúng định dạng file

Hai định dạng file bạn nên sử dụng để gửi CV IT là .pdf và .docx. Tuy nhiên, tệp .docx được cho là hiệu quả và thân thiện hơn với hệ thống đánh giá ứng viên ATS. Do đó, ngoại trừ trường hợp CV tải lên yêu cầu định dạng .pdf thì các trường hợp khác bạn hãy gửi định dạng .docx để chắc chắn rằng ATS có thể phân tích được.