Top lý do xin nghỉ việc sếp không thể từ chối

Quyết định nghỉ việc không phải là một quyết định đơn giản. Và dường như, mỗi nhân viên đều đã suy nghĩ và cân nhắc rất kỹ lưỡng trước mọi quyết định nghỉ việc. Thế nhưng, lá đơn xin nghỉ việc của bạn liệu có được chấp thuận bởi một lý do thuyết phục? Hay sẽ bị từ chối bời những lý do xin nghỉ việc chưa chính đáng? Vậy làm thế nào để có cho mình những lý do xin nghỉ việc thật sự hợp lý? Cùng TopDev xem bài viết sau đây để điểm qua những lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất nhé!

Câu hỏi thực tế – Tại sao nhân viên lại nghỉ việc?

Không khó để đưa ra những nguyên nhân khiến các nhân viên nghỉ việc. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc các nhân viên rời đi. 

lý do xin nghỉ việc
Đâu là những lý do khiến nhân viên nghỉ việc?

Đó có thể là những lý do khách quan như: việc dịch chuyển đến một chỗ ở mới, ảnh hưởng từ việc học thêm các khóa học – kỹ năng phát triển chuyên môn nghề nghiệp, môi trường làm việc tốt hơn,…

Hoặc có thể là những lý do cảm tính (bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc): nghỉ việc vì có lý do riêng; những mâu thuẫn bất đồng – tranh chấp trong các mối quan hệ với cấp trên lẫn đồng nghiệp; chế độ phúc lợi còn bị giới hạn, cơ hội thăng tiến dường như bằng không,… 

  "Vì sao nghỉ việc tại công ty cũ?": 5 lý do thuyết phục nhà tuyển dụng

Dù bất kế lý do là gì, bạn vẫn phải giữ một tâm thế sẵn sàng. Việc tiếp theo của bạn sau khi có một lý do hợp lý là viết một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo rằng đơn xin nghỉ việc của bạn đúng chuẩn.

Đặc biệt, dù kỹ năng giao tiếp thường ngày của bạn không tốt. Nhưng khi viết đơn xin nghỉ việc với một lý do xin nghỉ việc chính đáng, bạn cần phải lưu tâm:

  • Nên bày tỏ thái độ vui vẻ và sự trân trọng đối với tổ chức của mình.
  • Đừng nhắc đến những điều tiếng tiêu cực! Thay vào đó là hãy gợi nhắc những thành quả mà bạn và tổ chức đã trải qua.
  • Tính chuyên nghiệp và chuẩn mực phải được đặt lên hàng đầu.

Những lý do nghỉ việc thuyết phục nhà quản lý nhất

1. Lý do cá nhân

Lý do xin nghỉ việc cá nhân thường là lý do phổ biến nhất. Việc lựa chọn cách thức truyền tải nào sẽ phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, hãy trình bày rằng vì một số lý do riêng, bạn không thể tiếp tục đồng hành cùng công ty trong thời gian sắp tới. Tất nhiên, bạn sẽ hứa hẹn hoàn tất nốt các công việc còn lại trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, bàn giao nhiệm vụ để không làm ảnh hưởng tiến độ chung của công ty.

lý do xin nghỉ việc
lý do xin nghỉ việc

Đây thật sự là một lý do nghỉ việc chính đáng. Bởi lẽ, đã đến lúc bạn suy nghĩ đến những dự định khác cho bản thân. Đâu là nơi thật sự phù hợp với bạn và năng lực của bạn. Cách truyền tải cũng rất quan trọng và là điều bạn nên lưu tâm.

2. Trải nghiệm học tập cao hơn

Ngày này, việc trau dồi nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng giao tiếp, phân tích vấn đề, kỹ năng đàm phán,… đều quan trọng. Không những thế, nhiều người đã lựa chọn học lên cao hơn để giúp cho sự nghiệp của mình thăng tiến hơn sau này.

Có người lựa chọn vì đam mê ngành học. Có người muốn đổi mới trong quỹ thời gian phát triển cá nhân mỗi ngày. Chẳng hạn như việc, một Junior hay Senior Developer mong muốn tìm kiếm các cơ hội học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ,… nhằm theo đuổi những mục tiêu mới. Do vậy, đơn xin nghỉ việc cho developer giúp họ gửi lời đến tổ chức; thông báo về việc kết thúc quá trình dài làm việc của mình.

Tất nhiên đơn xin nghỉ việc cho developer vẫn phải đảm bảo những tiêu chí quan trọng về nội dung, hình thức và một lý do xin nghỉ việc chính đáng.

Cụ thể hơn, bạn sẽ học thêm các khóa học chuyên sâu để nâng cao trình độ. Đó cũng là lúc bạn hướng đến mục tiêu là một bằng cấp khoa học nào đó. Đây thật sự là một điều tốt. Vì ai cũng có quyền trải nghiệm và update bản thân mỗi ngày. Do thực hiện kế hoạch học tập, nghiên cứu sắp tới, bạn khó có thể tiếp tục công việc hiện tại. Chọn 1 trong 2 là điều kiện tiên quyết bắt buộc để vạch ra định hướng phát triển tiếp theo của mình.

3. Một môi trường làm việc mới tốt hơn

Khi đã có những trải nghiệm đủ nhiều tại một tổ chức/doanh nghiệp, bạn chợt nhận ra một yếu tố quan trọng – chính là sự phù hợp. Môi trường hiện tại không còn phù hợp với bạn. Hoặc bạn muốn tìm kiếm một môi trường khác năng động hơn, với nhiều tính cạnh tranh hơn.

Bạn muốn làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia; học hỏi và tiếp thu những điều mới; tiếp cận văn hóa và tác phong làm việc của các thị trường quốc tế,…

Hãy chuẩn chị một lá đơn xin nghỉ việc thật hợp chuẩn; trình bày đầy đủ các ý muốn cá nhân để gửi đến nhà quản lý của bạn.

4. Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

Sức khỏe luôn là một vấn đề quan trọng đối với một nhân viên. Có sức khỏe, bạn sẽ thật sự ổn định hơn về tinh thần. Đồng thời, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Do vậy, mà bên cạnh các yếu tố về phúc lợi, lương bổng,… sức khỏe là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến việc xác lập lý do xin nghỉ việc.

lý do xin nghỉ việc
lý do xin nghỉ việc

Thực tế cho thấy, đây cũng là một lý do xin nghỉ việc chính đáng. Bởi lẽ, ai cũng cần có sức khỏe. Nếu tình hình sức khỏe hiện tại không cho phép bạn tiếp tục công việc, nghĩ đến việc dừng lại đúng lúc. Chưa kể nếu bạn gặp phải những vấn có tính chất phức tạp hơn, bạn lại cần thời gian để nghỉ ngơi.

Đừng lo sợ mà hãy bày tỏ chân thành với nhà quản lý. Họ sẽ hiểu và thông cảm cho bạn. Đồng thời chấp thuận nếu bạn có một lá đơn xin nghỉ việc hợp lý kèm một lý do xin nghỉ việc phù hợp.

Hãy nhớ rằng việc quan trọng lúc này của bạn là thời gian dành cho bản thân. Việc đưa ra quyết định dừng việc sớm sẽ tốt hơn cho công tác quản lý và tiến độ phát triển công việc chung của tổ chức.

5. Nghỉ việc vì muốn phát triển kinh doanh

Nhiều nhân sự khi họ làm được một thời gian, họ nhân sự nhiều sự chuyển hướng khác nhau thích hợp với mình hơn. Sự chuyển hướng trong ngành nghề ấy dựa trên các cơ sở về cá tính, sở thích và quan trọng nhất là việc họ muốn mình trở thành ai.

Không có một giới hạn nào cho sự thay đổi phạm vị nghề nghiệp. Họ có thể thay đổi sang các ngành cũng lĩnh vực. Và thậm chí một số khác thì không. Việc theo đuổi phát triển kinh doanh riêng là một trong số đó. Khi họ thật sự mong muốn và đó là thời điểm thích hợp, họ sẽ bắt tay thực hiện. Nếu có ước mơ, đủ thời gian và tâm sức; các yếu tố vật chất cộng hưởng, đó là lúc chín muồi để họ lựa chọn đưa ra quyết định chuyển mình khác hơn.

Phát triển kinh doanh có thể là: mở quán cà phê, nhà hàng; hoặc chính các công ty startup, agency riêng của họ. Họ đã có đủ những trải nghiệm cơ bản trong một hoặc nhiều tổ chức doanh nghiệp. Họ đã nắm được việc tổ chức vận hành và thiết lập hệ thống nhân sự thì khi cơ hội đến, việc của họ là nắm bắt chúng. Song, dù thế nào, bạn vẫn phải trình bày lý do này trên một lá đơn xin nghỉ việc thật chỉn chu nhất.

Mọi công ty sẽ hiểu và thông cảm vì đây thật sự là lý do xin nghỉ việc chính đáng. Điều quan trọng chính là bạn hãy cố gắng để lại ấn tượng đẹp sau cùng nơi tổ chức mà mình đã đồng hành.

Những lý do xin nghỉ việc không nên dùng

Lý do xin nghỉ việc chính đáng rất quan trọng. Vì nó là cơ sở giúp lá đơn xin nghỉ việc của bạn có được thông qua hay không? Hãy cân nhắc những lý do thật sự phù hợp. Dưới đây là list các lý do bạn nên tránh dùng khi viết đơn xin nghỉ việc.

1. Lương thấp

Thật sự đây là một lý do hợp lý. Tuy nhiên, không ai lại viết trong đơn một cách trực tiếp như vậy. Nếu là một nhân viên chuyên nghiệp, bạn cần có cách trình bày vấn đề với sắc thái nhẹ nhàng hơn. Không nên đi nhanh vào trọng tâm và nhấn mạnh việc lương tại tổ chức quá thấp. Bạn hãy phủ đầu bằng một loạt các lý do về điều kiện phát triển, những vấn đề khó khăn bạn gặp phải,… Đó là những minh chứng rõ nhất khiến họ có hình dung cụ thể hơn về tình hình hiện tại của bạn.

Lúc đó, bạn mới cần liên hệ qau vấn đề phúc lợi chưa thật sự làm bạn hài lòng. Và đây là lúc phù hợp để bạn rời đi. Bạn ra đi không vì công ty có môi trường làm việc không tốt; mà là cuộc sống của bạn còn nhiều thứ phải lo. Vì vậy, hãy thật tế nhị, thể hiện sự tôn trọng với tổ chức thông qua lá đơn xin nghỉ việc nhé!

2. Tôi bị giới hạn về chuyên môn phát triển

Mỗi công ty có một quy trình phát triển khác nhau. Do đó mà cách thức tổ chức, vận hành cũng khác. Bạn có thể được chỉ đạo làm tốt các nhiệm vụ, trách nhiệm thông qua phần tasks được giao. Hoặc bạn cũng được hỗ trợ và làm chung các kế hoạch, dự án khác để có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm.

Tuy vậy, mọi vấn đề nảy sinh đều từ bạn. Nếu bạn cảm nhận rằng mọi thứ hiện tại vượt ra khỏi giới hạn sự chịu đựng; bạn không học thêm được cái mới thì tốt nhất, bạn nên kết thúc mọi việc càng sớm càng tốt.

Hãy tìm kiếm một môi trường phù hợp hơn với mình. Đó là nơi cho bạn nhận thấy mình có thể trải nghiệm và tiếp thu, phát triển năng lực bản thân lên những trình độ cao hơn.

Lời kết

Tóm lại, việc bạn đưa ra một lý do xin nghỉ việc hợp lý sẽ giúp là đơn xin nghỉ việc trở nên thuyết phục hơn. Hãy quan tâm đến bản thân, hiểu mình muốn gì để xác định một lý do xin nghỉ việc chính đáng nhất. Bạn chỉ cần có cách truyền tải chân thật và bày tỏ sự tôn trọng, thì chắc chắn lý do xin nghỉ việc của bạn sẽ được phê duyệt. TopDev hi vọng, thông qua bài viết, các bạn sẽ có những thông tin thật sự hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Developers hàng đầu tại TopDev