HR & IT – “Cuộc chơi” đầy hoàn hảo cho việc thu hút và giữ chân nhân tài

Trong ngành Nhân sự, việc thu hút và giữ chân nhân tài là quan tâm hàng đầu đối với các nhà tuyển dụng. Để tối ưu hóa mục tiêu tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ giữa yếu tố về không gian và trên hết chính là sự hợp tác giữa nhân sự (HR)công nghệ (IT).

Không ai nghĩ rằng sự hợp tác ấy lại tạo ra một lực lượng mạnh mẽ như vậy. Việc kết hợp ngẫu nhiên nhưng nhìn dưới góc độ của bối cảnh thời đại, HR & IT như một thỏi nam châm xích lại gần nhau, từ đó tạo ra một đội ngũ lãnh đạo vững mạnh với những sáng kiến, hành động và các chiến lược nhân sự cụ thể nhất.

HR & IT: Mỗi yếu tố – Mỗi vai trò

Yếu tố về không gian

Trên hết, nhận thức và nắm bắt chính xác về thị trường nhân sự để có thể thiết lập một chiến lược thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài là một điều không hề đơn giản. Đó không chỉ đơn thuần là câu chuyện về việc lên kế hoạch tuyển dụng, tạo ra các gói và lợi ích cạnh tranh từ phúc lợi,… mà còn là về các chương trình đào tạo song song, hướng dẫn và bổ trợ kiến thức giúp tạo động lực và duy trì tính ổn định về sự đồng hành của các nhân viên hiện tại.

HR & IT

Nếu nói đến một sự hợp tác hoàn hảo trong “cuộc chơi” về tuyển dụng nhân sự, ngoài HR và IT, chúng ta cần xem xét đến yếu tố không gian chi phối đến sự kết hợp đó. Yếu tố không gian được xem là phương tiện để tối ưu hóa danh mục đầu tư vào kế hoạch bất động sản của doanh nghiệp. Điều này hiểu đơn giản là việc phân bổ các trang thiết bị, cải thiện và nâng cao thiết kế không gian làm việc. Chính những điều này cũng góp phần tạo nên cái gọi là môi trường văn hóa doanh nghiệp – một yếu tố quan trọng được nhân viên cân nhắc xem xét trước khi bắt đầu lựa chọn đồng hành lâu dài.

HR – Yếu tố nền tảng tạo ra các lõi nhu cầu

Mỗi thành phần đều có những đặc trưng riêng biệt. HR cũng không ngoại lệ. Chính cái tên HR đã cho thấy một bản mô tả chi tiết về những công việc cần làm, nên làm và sẽ làm. HR là yếu tố cơ sở tạo ra các lõi giá trị cần xem xét như tiêu chí về việc xây dựng nguồn lực nhân sự tiềm năng, đào tạo và phát triển con người, thiết lập và mở rộng nguồn tuyển chọn nhân sự,… Và tất nhiên việc thu hút và giữ chân nhân tài là hai yếu tố nhỏ chịu ảnh hưởng từ việc đào tạo và phát triển con người trong ngành nhân sự.

IT – Yếu tố về công nghệ, người “cộng sự” tuyệt vời

HR & IT

Nhóm công nghệ thông tin thường tập trung vào việc làm thế nào để đảm bảo nhân viên được làm việc trong một môi trường đầy đủ các thiết bị, phần mềm từ chuyên môn cho đến hỗ trợ. Đồng thời, công nghệ chính là yếu tố dẫn dắt con người xử lý các yêu cầu bảo trì, khắc phục các sự cố và đảm bảo rằng công nghệ của công ty đang được vận hành một cách hiệu quả.

Mối quan hệ giữa các yếu tố

Sự đan xen và kết hợp

Đây là điều mà các nhà tuyển dụng nhân sự đang tiến hành thực hiện. Mặc dù mỗi bộ phận có chức năng và chuyên môn riêng, nhưng họ liên tục hỗ trợ nhau để làm thế nào tuyển dụng được một nguồn lực nhân sự hiệu quả.

Nếu yếu tố văn hóa cho phép tạo ra một không gian làm việc giúp nâng cao giá trị văn hóa công ty theo chiều hướng tích cực thì sự kết hợp giữa HR và IT chịu trách nhiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc giúp nhân viên định hình về những gì họ cần phải làm.

Ví dụ, yếu tố không gian quyết định việc nhận viên đồng ý lựa chọn đồng hành cùng công ty. Lúc này, sự kết hợp giữa Nhân sự và IT cho phép họ nhận thấy rõ hơn điều gì mình cần làm. IT giúp hỗ trợ các đầu công việc; mỗi công cụ, những chương trình về công nghệ sẽ được phân chia tương ứng với từng loại công việc nhân sự khác nhau. Điều đó giúp họ xác định rõ công việc mà mình được giao phó.

HR & IT

Ngoài ra, khi nhân viên đánh giá về khả năng đồng hành cùng doanh nghiệp, họ cũng dựa vào khả năng kết hợp giữa các ứng dụng công nghệ vào các hoạt động nhân sự. Ví dụ như  bạn cần phải hiểu các yêu cầu về không gian để truy cập cáp hoặc Wi-Fi. Công nghệ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề thay đổi của lực lượng lao động: Có chuyển từ máy tính để bàn sang máy tính xách tay không? Cần các thiết bị di động mới hoặc khác nhau? Đây đều là mối quan tâm của nhân viên.

Nâng cao trải nghiệm của nhân viên

Liệu bạn sẽ nghĩ rằng có bao nhiêu nhân viên thường xuyên bị thất vọng bởi những hạn chế về công nghệ tại tổ chức của mình? Dịch vụ bị ngừng hoạt động dẫn đến tình trạng làm chậm hoặc trì hoãn hoàn toàn công việc; phần mềm hoạt động bị lỗi, phải sửa thậm chí phải cập nhất nhiều lần nhưng vẫn không hiệu quả.

Hệ quả là, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, tác động xấu đến sự phát triển lâu dài của tổ chức. Vì vậy, sẽ không quá khó hiểu để nói rằng HR và IT có thể giúp nâng cao những trải nghiệm của nhân viên. Với sự hiểu biết đầy đủ về các thiết bị công nghệ mà công ty bạn cung cấp, HR có thể hỗ trợ những chương trình, khóa học đào tạo phù hợp để nhân viên có thể sử dụng công nghệ đó, giúp phát huy tối đa tiềm năng trong công việc của mình.

Lời kết

Tóm lại, cả 3 yếu tố về không gian, HR và IT đều có những ý nghĩa nhất định. Chúng là sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian văn hóa, tính chất vật lý, xã hội nảy sinh từ yếu tố nhân sự và cả khả năng thích với kỹ thuật số. Hơn hết, cả ba đã góp phần xây dựng nên cái gọi là văn hóa của công ty, những hoạch định cụ thể về việc phát triển chiến lược nhân sự đồng thời thực hiện các mục tiêu thu hút, đào tạo và giữ chân các nhân tài.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm TOP IT Jobs trên TopDev