Cách thức đối phó Thủ tục “Mưu hèn kế bẩn” chốn công sở

Ma cũ ăn hiếp ma mới, đây có lẽ là một vấn đề không quá xa lạ. Chốn công sở ngoài những áp lực tồn tại trong công việc; còn cả là một bức tranh với nhiều sự thi phi. Nhiều ma cũ đã chơi các chiêu trò để dìm hàng, thách thức sức chịu đựng của các nhân viên mới. Vậy phải làm gì để đối phó với tình trạng này? Cùng TopDev tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Chơi không fairplay – đâm sau lưng đồng nghiệp

Trong môi trường công sở, việc chơi thiếu công bằng diễn ra hằng ngày. Và tất nhiên, tùy theo từng mức độ hoàn mỹ của kế hoạch chơi chiêu mà bạn bị đâm nhiều hay ít. Thực tế bạn nên xem đây là chuyên bình thường. Vì bạn không thể làm hài lòng được hết tất cả mọi người.

công sở
Bạn đã từng bị đâm sau lưng tại chốn công sở hay chưa?

Nguyên nhân của vấn đề này rất đa dạng: có thể là do bạn giỏi hơn họ về chuyên môn; bạn là một sự đe dọa cho sự phát triển của họ sau này; hoặc đơn giản bạn thấy ghét;…

Xem thêm các việc làm về tuyển dụng Data Scientist 

Bất kỳ một vị trí nào từ freelancer IT cho đến Senior Developer hay các vị trí cao hơn, việc cạnh tranh là luôn tồn tại. Đó cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra việc bạn bị đâm sau lưng.

Hãy lưu ý các biểu hiện mà họ tiếp cận bạn. Đây có thể là tín hiệu đáng ngờ. Họ cư xử bình thường để nắm được điểm yếu của bạn.

Và rồi không phải kế hoạch chơi bạn sẽ hiệu quả hơn sao? Vì thế, hãy thật nhạy bén, thông minh và có cách thức ứng phó thật hoàn hảo nhất.

Liệu bạn sẽ bị chơi “giáp lá cà”

Điều này cũng không quá khó hiểu! Vì ma cũ sẽ hợp tác với các đối tác mới để dành cho bạn một “sự mở đầu” vui vẻ. Và khi xong chuyện, họ kiểu “Ờ, thì đó chỉ là giao lưu giữa nhân viên cũ và nhân viên mới”.

Không phải bây giờ bạn mới có thể nhìn nhận được thực tế. Môi trường công sở hay chốn học đường nó cũng giống nhau. Ở đâu cũng được kiểm soát bởi hệ thống các quy luật về các điều lệ.

Tuy nhiên, không phải bạo hành học đường vẫn diễn ra hay sao? Vậy thì việc chơi xấu trong chốn công sở cũng tương tự mà thôi. Chỉ là cách thức thực hiện có thể sẽ tinh vi hơn, khéo léo hơn. 

Đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi những nỗi khổ tinh thần ấy. Bằng cách áp dụng các cách thức đối phó thông minh, bạn hoàn toàn có thể vượt qua được. Và rồi những trờ chơi hội đồng, bắt nạt ấy chỉ là cỏn con. Họ còn phèn lắm, chưa đủ sức quật ngạ được bạn. Hành trình nghề nghiệp còn dài, ráng mà tận hưởng. 

Làm sao để đối phó với Thủ tục “Mưu hèn kế bẩn” chốn công sở?

Cạnh tranh doanh số, cạnh tranh về năng lực, cách thức cấp trên ưu ái,… đều là những nguyên nhân mà bạn có thể nhận biết rõ. Nắm rõ để bạn biết cách khôn khéo giải quyết, cư xử và thay đổi xu hướng tiếp cận mục tiêu phát triển của chính bản thân mình. 

Xem thêm các việc làm NTQ Solution tuyển dụng

Đâu là cách đối phó hữu hiệu?

Để đối phó với những “mưu hèn kế bẩn” này, bạn cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác, làm việc cẩn thận; tỉ mỉ trong từng khâu và nên có kiến nghị thẳng với sếp nếu như công việc gặp vấn đề.

Một điểm bạn cần lưu tâm chính là không tự ý đưa ra quyết định có liên quan đến công việc chung. Và tất nhiên, bạn cần ý kiến của người có quyền hạn trách nhiệm cao hơn; hoặc đơn giản là người thứ ba.

công sở
Đâu các cách giúp đối phó tiểu nhân chốn công sở?

Để tránh trường hợp bị vu đổ lỗi, bạn nên có sự cẩn trọng. Cụ thể, bạn nên lưu lại trước những minh chứng cho các thành quả về hiệu suất thực hiện công việc. Ví dụ như các báo cáo với các thông số, cứ liệu cụ thể, được phân tích rõ ràng; các file ghi âm, các giấy tờ có liên quan có hiệu lực pháp lý;… Tất cả đều là những tài liệu cần bạn lưu trữ để phòng ngừa những tiểu nhân.

Đặc biệt, để lật mặt đối thủ, bạn nên tự nâng cao năng lực, hoàn thành tốt trách nhiệm và nhiệm vụ được giao. Đây sẽ là cú tát lớn cho những kẻ tiêu nhân chỉ đám đứng sau chơi xấu người khác.

Lời kết

Vì khi bạn có năng lực thật sự, thì tiếng nói và hành động của bạn trở nên có sức bật đủ “đánh bay” lũ ma cũ sân si, ghen tị với người khác.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top Việc làm Developer trên TopDev