9 kênh tuyển dụng IT hiệu quả bạn nên sử dụng

Khan hiếm nhân lực IT hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Thêm vào đó, đặc thù tìm việc của lập trình viên IT không giống những ngành khác. Điều này tạo nên những khó khăn và áp lực cho bộ phận nhân sự trong quá trình tuyển dụng. Hiểu được mối quan tâm của anh chị nhân sự, TopDev đưa ra chủ đề “Các kênh tuyển dụng IT hiệu quả”. Hãy cùng theo dõi!

Trước tiên để tuyển dụng hiệu quả, ta hãy xem xét hành vi tìm việc của ứng viên IT. Theo báo cáo Thị trường IT Việt Nam năm 2021 của TopDev cho thấy các trang web việc làm (51,2%) là kênh ưa thích của lập trình viên (51,2% câu trả lời), tiếp theo là cộng đồng CNTT (29,3%), sau đó là mạng xã hội (Facebook, LinkedIn) (22,3%) sự kiện, hội thảo công nghệ (21,4%).

các kênh tuyển dụng IT

Trang nghề nghiệp của công ty cũng nằm trong top kênh tìm kiếm việc làm phổ biến nhất cho các lập trình viên. Hackathon hay network cá nhân tuy không phổ biến bằng nhưng cũng là những kênh mà nhà tuyển dụng có thể cân nhắc khi muốn tiếp cận và tìm kiếm ứng viên CNTT.

Cụ thể ưu nhược điểm từng kênh này là gì? Nhà tuyển dụng nên lựa chọn kênh nào cho doanh nghiệp? Mời bạn tiếp tục theo dõi thông tin dưới đây.

1. Đăng tin trên những nền tảng tuyển dụng IT

Nền tảng tuyển dụng IT là nơi đăng tất cả các tin tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp khác nhau có nhu cầu tuyển nhân lực chuyên ngành công nghệ thông tin. Tùy vào mỗi nền tảng mà bạn sẽ chi trả những mức phí khác nhau cho tin đăng tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Đối với ứng viên đây là kênh tìm việc phổ biến. Khi có nhu cầu việc làm, lập trình viên thường có xu hướng tìm kiếm trên những trang web này và ứng tuyển trực tiếp trên website. Điều này xuất phát từ nhu cầu sẵn có nên ứng viên về từ nguồn này khá đa dạng và có chất lượng ổn định. 

Ngoài những thế mạnh nêu trên , đăng tuyển qua trang web IT còn có lợi ích gì khác không? Lấy ví dụ như TopDev – một trong những nền tảng tuyển dụng IT phổ biến nhất hiện nay. 

trang tuyển dụng IT TopDev

Ưu điểm

Những ưu điểm của nền tảng tuyển dụng IT TopDev mà nhà tuyển dụng nên cân nhắc như:

Tiếp cận đúng đối tượng

Tệp người dùng chính của nền tảng tuyển dụng IT là lập trình viên, những người quan tâm đến công nghệ. Mỗi tháng, nền tảng tuyển dụng đạt đến hàng trăm ngàn lượt truy cập. Điều này đồng nghĩa với việc, tin tuyển dụng của doanh nghiệp không chỉ tiếp cận đúng người mà còn tập trung với số lượng lớn.

Tăng độ phủ thương hiệu tuyển dụng

Ngoài việc đăng tuyển trên website, tin tuyển dụng của doanh nghiệp tại TopDev còn được truyền thông trên các trang mạng xã hội như Facebook, Linkedin, hay qua email. Từ đó, gia tăng độ nhận diện thương hiệu công ty.

Mặt khác, khi tìm kiếm việc làm ứng viên không chỉ xem xét mô tả vị trí công việc mà còn để tâm đến phúc lợi, môi trường làm việc của doanh nghiệp. Trường hợp, vị trí đăng tuyển chưa phù hợp với ứng viên đó, nhưng trong nhận thức họ đã dành một chỗ cho doanh nghiệp của bạn.

Các công việc đa dạng level

Bạn muốn đón đầu một nhân tài IT mới? Bạn đang mong đợi một IT Manager với kinh nghiệm dày dạn? Nền tảng TopDev là nơi phù hợp đăng tuyển việc làm IT mọi cấp độ. Từ ứng viên mới ra trường hay cấp bậc quản lý, bạn đều có thể cân nhắc sử dụng kênh tuyển dụng IT hiệu quả này.

Nhược điểm

Dĩ nhiên, bạn sẽ phải chỉ trả một khoản chi phí cho dịch vụ đăng tin tuyển dụng. Bên cạnh đó bạn cũng cần nghiên cứu và chọn lọc những nền tảng uy tín phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Nếu bạn mong muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình tìm kiếm nhân lực IT, hãy tham khảo dịch vụ tin đăng của TopDev. Là một trong những nền tảng tuyển dụng IT uy tín hàng đầu hiện nay, TopDev hỗ trợ bạn trên con đường tìm kiếm ứng viên IT tiềm năng. 

Với trung bình 30,000 lượt truy cập mỗi ngày trong đó có đến trên 90% là lập trình viên sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tuyển dụng, bên cạnh đó thương hiệu doanh nghiệp cũng nhận được sự chú ý của nhiều ứng viên tiềm năng. Ngoài ra, TopDev đưa ra rất nhiều ưu đãi giúp doanh nghiệp tiết kiệm phần nào chi phí nhân sự. Tham khảo dịch vụ và ưu đãi tại đây!

2. Cộng đồng CNTT/ Blog

Đây là kênh tìm việc phổ biến thứ hai của dân IT. Sở dĩ, cộng đồng CNTT hoặc blog là nơi lập trình viên có thể tìm kiếm tất tần tật các nội dung thuộc phạm trù IT như cách sửa lỗi lập trình, kinh nghiệm học lập trình, cách viết CV, bí kíp trả lời phỏng vấn. Vì thế, theo thói quen họ cũng sẽ vào đây tìm kiếm cơ hội việc làm.

3. Mạng xã hội

Facebook, Zalo hay Linkedin đều là những nơi tiếp cận ứng viên nhanh chóng. Nhà tuyển dụng/ ứng viên thường tạo một profile rõ ràng, thu hút, sau đó tham gia vào những group tìm việc làm, thỉnh thoảng chia sẻ những kiến thức hữu ích, từ đó kết nối với nhiều ứng viên, nhà tuyển dụng trong ngành.

Đối với nhiều doanh nghiệp đây là một kênh tuyển dụng tiềm năng khi tiếp cận được nhiều ứng viên trẻ và hầu như không mất phí. Tuy nhiên, đối với lập trình IT, sẽ khá khó khăn để tìm kiếm một ứng viên “chất lượng” qua Facebook hay Zalo bởi lập trình viên mong muốn được “săn đón” và sự đầu tư từ doanh nghiệp.

4. Sự kiện, hội thảo công nghệ

Sự kiện, hội thảo công nghệ không chỉ là nơi chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật xu hướng công nghệ trong tương lai mà còn là nơi tạo dựng networking. Người tham gia sự kiện đều là những người chủ động tiếp thu kiến thức, chủ động tìm việc làm do đó nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tìm thấy ứng viên phù hợp.

Bên cạnh đó, do là sự kiện chuyên sâu nên sẽ thu hút nhiều “người trong ngành”, từ đó doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận những lập trình viên nhiều kinh nghiệm. 

Nhà tuyển dụng có thể tham khảo những sự kiện Công nghệ lớn hằng năm như Vietnam Mobile Day, Vietnam Web Summit. Đây là hai sự kiện công nghệ được tổ chức với quy mô lớn quy tụ nhiều diễn giả đầu ngành cũng như thu hút rất nhiều lập trình viên và “mọt” công nghệ.

5. Trang web nghề nghiệp công ty

Trang tuyển dụng của công ty là một trong những kênh mà bạn nên đầu tư. Một giao diện thu hút, nội dung cụ thể và phúc lợi hấp dẫn sẽ giúp bạn gia tăng số lượng ứng tuyển. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp chưa có thương hiệu hay startup, kênh tuyển dụng này sẽ không đạt hiệu quả cao.

6. Hackathon

Hackathon là sân chơi dành cho dân IT, tại đây các lập trình viên sẽ thực hiện một ý tưởng công nghệ để giải quyết một vấn đề nào đó, từ khâu lên kế hoạch đến bước hoàn thành.

Đây là nguồn cung cấp nhân lực IT chất lượng và đa dạng. Bằng hình thức tài trợ và truyền thông cơ hội việc làm, nhà tuyển dụng có thể thu về nhiều tài năng cho doanh nghiệp cũng như truyền thông thương hiệu hiệu quả.

7. Giới thiệu nội bộ

Tuyển dụng thông qua giới thiệu nội bộ được xem là kênh tuyển dụng IT hiệu quả và nhanh chóng. Dựa vào các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp mà nhân viên trong công ty sẽ giới thiệu các ứng viên tiềm năng.

Ưu điểm của kênh này là dễ tìm được ứng viên trong thời gian ngắn và tỷ lệ ứng viên phù hợp cao. Tuy nhiên, nếu bạn tuyển dụng với số lượng lớn thì đây chỉ là kênh hỗ trợ.

internal recruitment

8. Các công ty nhân sự, Headhunter

Headhunt sẽ là kênh tuyển dụng hiệu quả trong trường hợp bạn cần nhân lực IT cấp cao hoặc vị trí đặc thù. Bạn sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm, lọc hồ sơ,… Headhunter sẽ đảm nhận những nhiệm vụ này, doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn ứng viên và lên lịch phỏng vấn.

Tuy nhiên, dây là kênh tuyển dụng khá mới ở Việt Nam và chi phí khá tốn kém.

9. Liên kết với các trường đại học

Hầu hết mỗi trường đại học đều liên kết với các doanh nghiệp. Những chương trình như tài trợ cuộc thi, ngày hội việc làm, hội thảo hướng nghiệp,… giúp bạn gặp gỡ và tìm kiếm được những ứng viên phù hợp.

Đây là kênh tuyển dụng mang đến nguồn nhân lực trẻ đầy tiềm năng tuy nhiên sẽ khá khó khăn để nhà tuyển dụng tìm kiếm được ứng viên có nhiều kinh nghiệm.

Trên đây là 9 kênh tuyển dụng IT hiệu quả mà nhà tuyển dụng nên cân nhắc. Một lời khuyên nhỏ là anh chị hãy làm rõ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trước sau đó mới tìm hiểu đến các kênh tuyển dụng và cân nhắc theo nhu cầu ấy.

kênh tuyển dụng IT

Trường hợp nhà tuyển dụng mong muốn tuyển dụng đa kênh với mức chi phí tối ưu, mời anh chị tham khảo dịch vụ đăng tuyển IT tại TopDev! TopDev phát triển sản phẩm cả website và ứng dụng di động tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm việc của ứng viên. Đi kèm là hệ sinh thái fanpage với lượt follow lớn trên mạng xã hội, trong đó Facebook Fanpage TopDev với tổng trên 150,000 lượt like, Linkedin TopDev gần 10,000 follow.

Thêm vào đó, TopDev còn cung cấp cả blog kiến thức IT, kỹ năng mềm, mẹo phỏng vấn cho lập trình viên, đóng góp một phần để xây dựng cộng đồng IT Việt Nam.  Ngoài ra, TopDev là đơn vị tổ chức hai sự kiện công nghệ lớn nhất hiện nay là Vietnam Mobile Day và Vietnam Web Summit, nơi thuận lợi để bạn gia tăng độ nhận diện thương hiệu.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là TopDev luôn sở hữu nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các gói đăng tin chất lượng. Tham khảo dịch vụ và ưu đãi ngay tại đây!


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: [email protected]
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products