PHP: Nhà tuyển dụng cần những gì?

Bài viết được sự cho phép của tác giả Trần Thị Thu Hà

Để tuyển dụng được một lập trình viên tốt, thì các nhà tuyển dụng thường đặt khá nhiều kỳ vọng vào các kỹ năng mà lập trình viên đã tự trang bị được cho mình.

Trong bài này, trong lĩnh vực PHP, các nhà tuyển dụng cần gì ở một lập trình viên? Bạn đã chuẩn bị được những kỹ năng gì để đi xin việc tuyển dụng PHP?

1. Những kỹ năng bắt buộc

  • Nắm chắc kiến thức cơ bản về lập trình web với HTML, CSS (và cả JS thì là tốt nhất)

PHP là để lập trình web, mà HTML+CSS(+JS) là bộ cơ sở đi với nhau, và do đó, bạn muốn làm web mà không biết HTML+CSS thì chắc chắn là không thể được. Thực tế, với HTML+CSS bạn không cần phải biết tường tận mọi ngõ ngách, không cần phải siêu đẳng, thế nhưng những thứ thường gặp bạn cần phải nắm rõ.

  •  Về ngôn ngữ PHP

Bạn làm về PHP, rõ ràng bạn phải hiểu được cơ bản về nó. Cách bạn đặt biến như nào, đặt hàm như nào,… rồi những vấn đề cơ bản như: hiển thị một chuỗi lên HTML bằng PHP như thế nào, PHP kết nối đến DB như là MySQL ra sao,… Bạn có thể lúc nhớ lúc quên, nhưng khi đưa code có sẵn ra bạn phải đọc được và hiểu được, rồi mới tính đến chuyện tự tay code được.

  10 PHP Instagram Scripts & Widgets tốt nhất
  10 điều bạn cần biết về PHP7

2. Những kỹ năng cạnh tranh để làm lợi thế

Nếu bạn đã thành thạo một số kỹ năng dưới đây, ngoài việc tăng khả năng kiếm được một công việc như ý về tuyển dụng PHP, bạn còn có lợi thế nhất định khi đàm phán lương bổng.

  • Thành thạo nhiều các PHP framework

Với cộng đồng PHP lớn mạnh, cũng như vị trí quan trọng của bộ sậu PHP-MySQL trong thế giới web cộng với nhu cầu tuyển dụng PHP ngày càng lớn thì việc mà có vô số các sản phẩm opensource, hoặc có phí là điều dễ hiểu. Tương tự đó, rất ít các công ty phát triển web làm từ đầu sản phẩm của mình, mà thường dựa vào một nền tảng framework nào đó để tuỳ biến. Nhất là các công ty ở Việt Nam, có rất ít công ty bỏ tiền ra đầu tư làm từ đầu sản phẩm của mình. Do đó, bạn nắm được nhiều framework thì bạn lại càng có nhiều lợi thế hơn khi xin việc cũng như khi đàm phán lương bổng.

Nhu cầu tuyển dụng PHP ngày càng lớn.

Các framework đáng chú mà các bạn cần bỏ thời gian nghiên cứu, làm thử gồm:
– Về CMS: WordPress, Joomla, CakePHP, Yii, Laravel, …
– Về eCommercer: Magento, OpenCart, Shopify,…
– Ngoài ra, còn có một số khác, mặc dù ít gặp ở Việt Nam nhưng không phải là không cần: CRM như Sugar hoặc Tiger,..

  • Thành thạo làm Responsive

Với thời điểm bùng nổ smartphone, tablet iOS, Android như hiện tại, việc có thêm kỹ năng làm web Responsive là cực kỳ quan trọng. Các website lớn, hoặc chuyên nghiệp sẽ yêu cầu điều này. Việc học cách để làm responsive này cũng không tốn nhiều thời gian, cũng như PHP, hiện nay có rất nhiều framework giúp cho các bạn về việc này.

  • Thành thạo các Javascript framework, tối đặc biệt JQuery

Tương tự với các quan điểm trên, bạn cũng nên nắm được vững cách sử dụng JQuery. Tài liệu hướng dẫn rõ ràng dễ hiểu, các biện pháp giải quyết khó khăn bằng JQuery nhiều vô kể. Và cũng có vô số người sẵn sàng giúp bạn trên StackOverflow.

Tìm việc làm PHP đãi ngộ tốt trên TopDev

3. Một số kỹ năng hoặc hiểu biết khác

Ngoài những điểm đề cập trên, thật tuyệt vời nếu nhà tuyển dụng cũng biết được bạn thành thạo, hoặc đã từng làm, hoặc có hiểu biết, hoặc thậm chí là có nghe nói đến một số các thứ sau đây:
– Kỹ thuật về AJAX với JQuery.
– JSON
– Restful Webservices
– Tương tác với web API, request header, response header
– AngularJS
– Thành thạo các tool như Sublime Text, Notepad++, IntelliJ IDEA,…
– Cách deploy một web PHP lên hosting bằng FTP, CPanel,…
Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đi xin việc. Chúc các bạn thành công!

Bài viết gốc được đăng tải tại smartjob.vn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm php hcm hấp dẫn trên TopDev