ATS trong tuyển dụng là gì? Ứng dụng ATS sao cho hiệu quả

Công nghệ phát triển hướng đến giải quyết và cải tiến cho mỗi quy trình, hoạt động của doanh nghiệp cũng như đời sống. Đối với lĩnh vực tuyển dụng, sự xuất hiện của phần mềm ATS mang đến nhiều thay đổi đáng kể, cả đối với nhà tuyển dụng và ứng viên.

Vậy phần mềm ATS là gì? Chúng được sử dụng ra sao? Những thắc mắc về phần mềm ATS trong tuyển dụng sẽ được TopDev giải đáp tại bài viết dưới đây.

Phần mềm ATS trong tuyển dụng

Tuyển dụng đã từng là một trải nghiệm tốn nhiều thời gian và công sức cho người sử dụng lao động cũng như người tìm việc. Để tối ưu hóa quy trình, nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng Applicant Tracking System (ATS) Hệ thống quản lý hồ sơ ứng viên.

ATS xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1970, khi các công ty bắt đầu sử dụng công nghệ để tự động hóa các công việc liên quan đến tuyển dụng. Tuy nhiên, ATS lúc đó còn khá đơn giản, chỉ có thể thực hiện các chức năng cơ bản như thu thập và lưu trữ hồ sơ ứng viên.

Ngày nay, phần mềm ATS đã trở thành một công cụ phổ biến trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự với nhiều tính năng hữu ích được bổ sung. Tại Việt Nam, phần mềm ATS cũng đang ngày càng được biết đến và sử dụng, đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn.

Applicant-Tracking-Systems

Cách hoạt động của ATS trong tuyển dụng

Phần mềm ATS hoạt động theo ba bước chính:

 1. Thu thập hồ sơ: ATS sử dụng các công cụ như lập trình web để thu thập hồ sơ ứng viên từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như trang web tuyển dụng, mạng xã hội, hoặc email.
 1. Sàng lọc hồ sơ: ATS sử dụng các thuật toán để sàng lọc hồ sơ ứng viên dựa trên các tiêu chí được nhà tuyển dụng thiết lập, bao gồm: yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, các từ khóa liên quan đến vị trí tuyển dụng,…
 2. Tự động hóa quá trình tuyển dụng: ATS có thể tự động hóa một số công việc liên quan đến tuyển dụng, chẳng hạn như phân phối hồ sơ ứng viên cho các nhà tuyển dụng, lên lịch phỏng vấn, gửi email thông báo cho ứng viên,…

applicant tracking systems featured

ATS là một công cụ hữu ích giúp nhà tuyển dụng và ứng viên tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả tuyển dụng. Dưới đây là một số phân tích về lợi ích của phần mềm ATS đối với doanh nghiệp và ứng viên.

 • ATS giúp nhà tuyển dụng dễ dàng sàng lọc hồ sơ ứng viên, tiết kiệm thời gian và công sức. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng ATS để tìm kiếm ứng viên phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • ATS giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực và kinh nghiệm của ứng viên một cách khách quan và chính xác hơn. Từ đó, doanh nghiệp có đường hướng cụ thể để xây dựng được đội ngũ nhân viên chất lượng, phù hợp với chiến lược phát triển.
 • ATS giúp ứng viên gia tăng cơ hội được tuyển dụng. Nếu ứng viên có một CV chuẩn ATS, CV của họ sẽ được phần mềm ATS chú ý và có khả năng vượt qua vòng sàng lọc tự động.

Tuy nhiên, phần mềm ATS vẫn còn một số hạn chế:

 • ATS chỉ có thể đánh giá ứng viên dựa trên các thông tin, từ khóa được cung cấp trong hồ sơ, không thể đánh giá ứng viên trên các phương diện về về các kỹ năng mềm, thái độ, hoặc khả năng làm việc nhóm.
 • Nếu hồ sơ ứng viên không có các từ khóa phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng, hồ sơ đó có thể bị ATS loại bỏ, ngay cả khi ứng viên có năng lực và kinh nghiệm phù hợp.

  Tips lời khuyên giúp nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên hiệu quả

  [Update] Bắt nhịp 8 xu hướng tuyển dụng IT nổi bật trong năm 2023 – 2025

Ứng dụng ATS làm sao cho hiệu quả?

ATS là phần mềm được thiết kế để “đọc” hồ sơ ứng viên, từ đó tìm những từ khóa cần thiết và loại bỏ những từ khóa không phù hợp với mô tả công việc. Vì vậy, để ứng dụng ATS trong tuyển dụng hiệu quả, bạn có thể tham khảo vài gợi ý:

 • Lựa chọn phần mềm ATS phù hợp: Có nhiều phần mềm ATS khác nhau trên thị trường. Nhà tuyển dụng cần lựa chọn để phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp.
 • Thiết lập tiêu chí tuyển dụng rõ ràng: Các tiêu chí như yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, hoặc các từ khóa liên quan,… càng rõ ràng càng giúp phần mềm ATS sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả hơn.
 • Nhà tuyển dụng cần phân tích kết quả sàng lọc của phần mềm ATS, và lựa chọn các ứng viên phù hợp để tiến hành các vòng tuyển dụng tiếp theo.
 • Viết CV chuẩn ATS: Là hồ sơ được trình bày theo một cấu trúc nhất định, sử dụng các từ khóa phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng, không có lỗi sai về mặt nội dung và hình thức. Điều này sẽ giúp hồ sơ ứng viên của bạn được phần mềm ATS chú ý và có khả năng vượt qua vòng sàng lọc tự động.

Tạo & chuyển CV hiện có thành chuẩn ATS nhanh chóng tại đây!

Kết luận

Qua bài viết trên hi vọng bạn có thể hiểu thêm về phần mềm ATS và lợi ích sử dụng ATS trong tuyển dụng. Việc ứng dụng ATS hiệu quả sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và công sức, tuyển dụng được những ứng viên phù hợp và nâng cao hiệu quả của quá trình tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Xem thêm các việc làm về CNTT hấp dẫn tại TopDev