Startup công nghệ Việt Nam chế tạo thành công Robot chinh phục thị trường Mỹ

Vũ Duy Thức, Tiến sĩ người Việt trẻ nhất tại Đại Học Standford (Mỹ) đã làm dậy sóng truyền thông Mỹ sau khi cho ra mắt Robot Ohmni – được đánh giá là một giải pháp robot – gia đình mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, giúp kết nối các thành viên trong nhà dù sống xa nhau hàng nghìn cây số, đặc biệt là giữa những người lớn tuổi và con cháu của họ.

Tại Mỹ, số lượng người lớn tuổi sống một mình khá cao với 44 triệu người trên 65 tuổi và  khoảng 70% trong số đó sống một mình. Thế hệ này thường cảm thấy khó khăn khi sử dụng những thiết bị công nghệ phức tạp, cho dù chúng có thể giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hiểu được vấn đề đó, anh Duy Thức cùng đội ngũ OhmniLabs đã nghiên cứu và cho ra đời robot Ohmni giúp người công tác xa nhà vẫn nắm được mọi chuyện trong gia đình một cách chủ động hơn.

Đôi nét thú vị về Ohmni Robot (Xem thêm tại: https://ohmnilabs.com/)

  • Thao tác dễ dàng: chỉ cần mở hộp robot, mở gập và kết nối wifi. Những thao tác còn lại có thể được người thân thực hiện từ xa qua giao diện Chrome. Nhiều người thân trong gia đình có thể được mời tham gia dùng chung robot thông qua tài khoản Google hoặc Facebook.
  • Hãy tưởng tượng một buổi ăn tối họp mặt gia đình chẳng hạn. Thay vì người nhà phải chuyền tay nhau một chiếc smartphone để trò chuyện qua camera thì Ohmni đã làm luôn vai trò đại diện cho người ở xa thoải mái dạo một vòng quanh bàn. Việc di chuyển hay cử động của robot do người ở xa điều khiển để người nhà có thể rảnh tay cùng ăn tối và trò chuyện tự nhiên.
  • Được thiết kế với chân 3 bánh xe nên Ohmni di chuyển khá mượt và vững vàng. Trên cùng có một màn hình tablet có khả năng chuyển động lên xuống (như gật lắc đầu) nhờ công nghệ MotionMap, mang đến tầm nhìn và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
  • Camera kép góc rộng cho khả năng bao quát lớn. Phần thân robot có thể điều chỉnh được độ cao. Khi hết pin, robot tự động chạy về dock để sạc.
  • Theo chia sẻ của anh Thức Vũ, trong năm nay, nhóm nghiên cứu dự định thêm tay cho robot để giúp người già nâng vật nặng, cất đồ, bật/tắt điện, mở cửa… và trong khoảng 5 năm tới, Ohmni sẽ có thể rửa bát, giặt giũ và lau nhà.

Với khả năng cho phép kết nối và điều khiển từ xa (telepresence robot), Ohmni Robot đã được cả giới truyền thông ( Forbes, Washington Post, New York Times, CNN, Techcrunch …) lẫn người dùng đón nhận rất tích cực.

“Tôi cũng mong muốn sớm đưa sản phẩm này về Việt Nam, nhất là robot với chức năng tích hợp khám bệnh từ xa, để bà con vùng sâu, vùng xa không còn chịu những thiệt thòi về y tế dù bác sĩ, điều kiện y tế không bằng thành thị” – Duy Thức cho biết.

Tiến sĩ người Việt trẻ nhất ĐH Stanford

Vũ Duy Thức là cựu học sinh chuyên tin Trường phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM). Sau khi tốt nghiệp hạng ưu (với điểm số tuyệt đối 4/4) tại ĐH Carnegie Mellon (Hoa Kỳ) và đoạt giải thưởng “Sinh viên ưu tú nhất” của Hiệp hội Nghiên cứu tin học Mỹ (CRA), Duy Thức được cấp học bổng toàn phần bậc tiến sĩ tại bảy trường hàng đầu của Mỹ: MIT, Stanford, Carnegie Mellon, Berkeley…

Vũ Duy Thức tốt nghiệp tiến sĩ công nghệ thông tin (chuyên ngành trí tuệ nhân tạo) tại ĐH Stanford năm 28 tuổi.

Còn chần chờ gì mà không giữ ngay một vé đến gặp và trải nghiệm cùng Ohmni Robot tại Vietnam Mobile Day 2018. Đăng kí ngay tại:  http://topdev.vn/s/CCWZbOKn