3D Artist Là Gì? Các Mức Lương Hấp Dẫn Trong Nghề 3D Artist

Nghề 3D Artist cũng được xem là họ hàng chung của “Art” trong giới mỹ thuật nhưng khác với “Art”, người nghệ sĩ có thể diễn đạt, trình bày những tác phẩm của họ ở bất cứ đâu thì “3D Artist” chỉ có thể được những người nghệ sĩ thể hiện trên các hình ảnh máy tính, được tạo nên nhờ những công cụ phần mềm hỗ trợ. Có thể nói những tác phẩm của một dân trong “Nghề 3D Artist” được tạo nên từ những dòng thuật toán trên nền tảng dữ liệu.

nghề 3d artist

 Nghề 3D Artist là gì?

3D Artist là một nhà thiết kế đồ họa chuyên biệt, họ là những người thông thạo công nghệ máy tính và phần mềm thiết kế mới nhất. Với một 3D Artist, trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn bao gồm thiết kế và tạo hoạt ảnh 3D cho các ngành khác nhau bao gồm ứng dụng di động, y học, khoa học, trò chơi điện tử và tiếp thị. 

Một 3D Artist sử dụng năng khiếu nghệ thuật và sự sáng tạo cùng với chuyên môn kỹ thuật của mình để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng dù cho nó có thật sự oái oăm đến mức nào. Có cả một nền tảng nghệ thuật về nhiếp ảnh hoặc vẽ cũng như các kỹ năng máy tính đặc biệt có thể rất hữu ích trong sự nghiệp này.

Các công cụ hỗ trợ cho dân 3D Artist

 Để dân 3D Artist tạo ra được những tác phẩm thì họ cần có những công cụ hỗ trợ, nên ở đây chúng ta sẽ nói đến Blender Blugin. Blender là một trong các công cụ phổ biến trong Ngành 3D Artist.

Blender Plugin là gì?

Blender được biết là một công cụ phần mềm 3D được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi vì rất nhiều tính năng hữu ích với tính chất hỗ trợ mã nguồn miễn phí. Có một điều đặc biệt là phần mềm Blender ngày càng có thêm nhiều Plugin được hỗ trợ có thể tích hợp với nó.

Trong bài viết này, sẽ được nói đến các Plugin Blender có tầm quan trọng và hữu ích có thể giúp một dân 3D Artist tạo ra được nhiều tác phẩm đắt giá hơn. Trong đó, ngoại trừ các Plugin buộc người dùng phải trả phí thì Blender cùng có hỗ trợ một số các Plugin miễn phí giúp dân 3D Artist mới vào nghề hay điều kiện kinh tế chưa ổn có thể trãi nghiệm và sử dụng. 

Các Blender Plugin dành cho dân 3D Artist

Dưới đây, sẽ là 10 loại Plugin hữu ích, phổ biến hàng đầu được sử dụng trong Blender:

 1. Amaranth
 2. RetopFlow
 3. TexTools
 4. Speed ​​Sculpt 
 5. Edge Flow
 6. BoxCutter
 7. HardOps
 8. Boolean
 9. MESHmachine
 10. Gaffer
 11. Blam

3d artist

Một số mức lương của dân trong nghề 3D Artist hiện nay

Trong giới 3D Artist mức lương sẽ tuỳ thuộc vào từng yếu tố như độ tuổi, vị trí như Animation Director, Producer, Graphic Designer,…  , và dưới đây sẽ là những mức lương trung bình hằng tháng được khảo sát chung trên thế giới để một dân 3D Artist mới dấn thân vào hoặc đã đi làm tham khảo. Dưới đây là một số ngành nghề tiêu biểu của nghề 3D Artist tại thị trường Việt Nam.

Thu nhập của một 3D Artist vị trí Animation Director (đạo diễn hình ảnh)

Đạo diễn hoạt hình làm việc trong nhiều lĩnh vực bao gồm: xưởng phim, xưởng sản xuất truyền hình, công ty game và công ty quảng cáo… Mức lương hàng năm của đạo diễn hình ảnh rơi vào khoảng 71,350 USD. Trong khi đó, 10% nhà quay phim kiếm được dưới 32.080 USD/năm và 10% khác kiếm được hơn 187.200 USD  vào năm. Các đạo diễn độc lập cũng có thu nhập cao nhất trong ngành giải trí, với New York là 112.060 USD/năm.

Xem thêm các công việc tuyển dụng 3D Artist lương cao trên TopDev

Thu nhập của một 3D Artist vị trí Producer (nhà sản xuất)

Hầu hết những người trong nghề, cụ thể là một dân 3D Artist đều cho rằng công việc của một giám đốc sản xuất là không thể thiếu trong bất kỳ nhà máy, công ty nào. Giám đốc sản xuất trực tiếp tham gia vào việc lập kế hoạch, kiểm soát và giám sát quá trình sản xuất để đảm bảo giao  sản phẩm kịp thời, đúng yêu cầu về số lượng theo tiêu chuẩn chất lượng đề ra trong kế hoạch. Mức lương quản lý sản xuất nhìn chung dao động từ 615.38 USD đến 879.11 USD/tháng, tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên và quy mô công ty.

Thu nhập của một 3D Artist vị trí Graphic Designer (Thiết kế đồ hoạ)

Thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề không ngừng phát triển, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Điều này  kéo theo hu cầu nhân lực của nghề 3D Artist không ngừng tăng lên.Nhân viên thiết kế đồ họa là những chuyên gia dùng các phần mềm thiết kế đồ họa để trực quan hóa ý tưởng từ văn bản, nội dung thành hình ảnh, logo, catalogue tạp chí, quảng cáo, … Mức lương trung bình của một nhà thiết kế đồ họa tại Việt Nam dao động vào khoảng từ 351.64 USD đến 879.11 USD// tháng.  Ngoài ra, mức lương thiết kế đồ họa phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm.

Ngoài câc vị trí công việc trên thì nghề 3D Artist vẫn còn những vị trí công việc khác như Series Director (đạo diễn series phim), Storyboarder (họa sĩ vẽ storyboard),  Art Director (giám đốc nghệ thuật),…

Những nội dung trên chỉ mới là một phần của cả một giới 3D Artist, là một dân 3D Artist sẽ cần phải biết và tìm tòi thêm rất nhiều thứ. Một 3D Artist cần phải trãi qua quá trình học tập từng bước, từng chi tiết để trãi nghiệm những gì đã học liên quan trong nghề 3D Artist. 

Intern: Trương Thị Hồng Anh

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm CNTT hấp dẫn trên TopDev