Ngành CNTT vươn mình trong thách thức giữa “tâm bão” suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế và những dư chấn sau đại dịch là một trong các thách thức lớn nhất của ngành Công nghệ thông tin trong năm 2023. Ngành công nghệ đang phải đối mặt với các vấn đề xung quanh chuỗi cung ứng, lực lượng lao động, an ninh mạng bên cạnh cuộc đua công nghệ số đang ngày càng gay gắt. 

Đứng trước vô vàn thách thức, các công ty công nghệ đã có những chuyển biến mạnh mẽ để đứng vững giữa thị trường đầy biến động. Song song với đó, các lập trình viên cũng tích cực thay đổi, nắm bắt thời cơ và trau dồi tri thức để đáp ứng những nhu cầu ngày càng khắt khe của doanh nghiệp.

Vậy suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng như thế nào đến ngành CNTT? Các doanh nghiệp công nghệ và người lao động đã làm gì để “sống khỏe” trong giai đoạn này?

Suy thoái kinh tế khiến nhiều doanh nghiệp “điêu đứng”

Theo Vietnam IT Market Report 2023 – Vietnam Tech Talents Report do TopDev phát hành, lĩnh vực thông tin và truyền thông đạt doanh thu hơn 1,6 triệu tỷ đồng (69 tỷ USD) từ đầu năm đến nay, giảm 8,66% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này là do kinh tế toàn cầu gặp khó khăn khi suy thoái kinh tế ở nhiều nước vẫn chưa giảm bớt, dẫn đến thị trường tiêu thụ sản phẩm CNTT yếu. Xung đột Ukraineđại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến lĩnh vực này, khiến xuất khẩu CNTT của Việt Nam sụt giảm.

Vietnam IT Market Report 2023 - Vietnam Tech Talents Report
Doanh thu ITC 2016 – 2023

Sự giảm tốc này đã ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch ngân sách đầu tư và chi tiêu của các doanh nghiệp công nghệ trong năm nay. Các doanh nghiệp phải suy nghĩ nhiều hơn về việc phải làm thế nào để giảm chi phí, tăng hiệu quả và tăng doanh thu. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động khi nhiều doanh nghiệp đã tiến hành cắt giảm nhân sự làm hàng trăm ngàn nhân viên mất việc.

Biến thách thức thành cơ hội

Đối với doanh nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù doanh thu của ngành CNTT đang trên đà giảm, xuất khẩu phần mềm vẫn là một điểm sáng, vì một số doanh nghiệp duy trì tăng trưởng tốt ở một số thị trường nước ngoài. Chi tiêu trong lĩnh vực phần mềm toàn cầu vào năm 2023 – 2024 sẽ phát triển mạnh mẽ. Đây chính là điểm sáng cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin tập trung khai thác.

Cùng với đó, để giải quyết tình trạng quỹ lương eo hẹp và yêu cầu hoạt động kinh doanh ngày càng cao, các doanh nghiệp đã thu hẹp kế hoạch tuyển dụng trong năm 2023 với số lượng tuyển dụng mới giảm đáng kể. Gần 90% công ty có kế hoạch tuyển ít hơn 50 lập trình viên trong năm nay trong khi con số này của năm ngoái chỉ là 75%. Các doanh nghiệp đã đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự chất lượng cao và giàu kinh nghiệm như là một cách để quản lý chi phí và duy trì hiệu suất trong thời điểm khó khăn.

Vietnam IT Market Report 2023 - Vietnam Tech Talents Report

Ngoài ra, đây là thời điểm để các doanh nghiệp xem xét lại về các kế hoạch đầu tư cho công nghệ mới. Bởi việc đầu tư tràn lan vào công nghệ trong khi không hiểu rõ mục đích, dẫn đến việc tích lũy những thứ không cần thiết, lãng phí ngân sách.

Đối với lập trình viên

Mặc dù đối mặt với tình hình suy thoái kinh tế nhưng nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam vẫn còn rất cao. Theo số liệu từ TopDev, giai đoạn năm 2023 – 2025, Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 lập trình viên/kỹ sư hàng năm. Cùng với đó là những chính sách, thúc đẩy đầu tư/phát triển cho ngành CNTT của Đảng và nhà nước giúp cánh cửa tìm kiếm việc làm ngành CNTT ngày càng rộng mở.

Vietnam IT Market Report 2023 - Vietnam Tech Talents Report

Tuy nhiên, vấn đề trình độ có tay nghề cao là một trong những điểm hạn chế của nhân sự IT Việt Nam. Lao động tay nghề cao chỉ chiếm khoảng 11,67% gần như không thay đổi so với 3 năm trước. Đây là một thách thức đòi hỏi các lập trình viên phải nâng cao năng lực chuyên môn, cải thiện khả năng ngoại ngữ và nhiều kỹ năng quan trọng khác để đáp ứng cho yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các lập trình viên cần nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng để lựa chọn hướng đi cho phù hợp. Cụ thể, với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành như trí tuệ nhân tạo, big data, thực tế ảo, thương mại điện tử,… đã kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có chuyên môn. Nếu nhạy bén “nắm thóp” được thị trường, các nhân sự công nghệ có thể có được công việc tốt với mức lương khủng lên đến hơn $2.000.

Tóm lại

Suy thoái kinh tế là vấn đề chung mà chúng ta cần phải vượt qua. Song hành cùng với những thách thức đó chính là những cơ hội, bước đệm để chúng ta vươn xa hơn trong tương lai. Ngành công nghệ thông tin vẫn sẽ nắm vai trò chủ đạo của nền kinh tế quốc gia, với trí lực và sự bản lĩnh, Việt Nam sẽ tìm được hướng đi đúng đắn để chuyển mình mạnh mẽ vượt qua “tâm bão” lần này.

Báo cáo năm 2023 về thị trường và nhu cầu nhân sự IT do TopDev phát hành đã được đăng tải, độc giả tìm hiểu thêm về xu hướng các ngành Công nghệ trong nước qua bản Vietnam IT Market Report tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm tuyển dụng việc làm IT hấp dẫn trên TopDev