Mobile App Developer là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và Internet đã giúp các thiết bị di động trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho những Mobile App Developer, họ là những nhà phát triển ứng dụng tên các chiếc smartphone bạn đang sử dụng. Đây là một công việc đầy tiềm năng và rất đáng để các bạn trẻ theo đuổi. Cùng TopDev tìm hiểu một vài thông tin hữu ích về vị trí Mobile App Developer này nhé!

Mobile App Developer là gì?

Mobile App Developer là gì?

Mobile App Developer (hay còn gọi là nhà phát triển ứng dụng di động) là người thiết kế, phát triển và triển khai các ứng dụng trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị đeo tay. Các ứng dụng di động có thể được phát triển cho các nền tảng khác nhau như iOS (Apple), Android (Google), Windows Phone (Microsoft) hoặc những nền tảng di động khác.

Bên cạnh đó, các Mobile App Developer sẽ không ngừng nâng cấp và cải tiến ứng dụng để mang lại nhiều tính năng mới, nâng cao trải nghiệm người dùng. Có thể thấy, các lập trình viên Mobile không chỉ đơn giản ngồi code, mà họ tham gia vào tất cả các giai đoạn của việc phát triển sản phẩm.

  7 Xu hướng Mobile Marketing đáng mong chờ nhất năm 2023

Phân loại Mobile App Developer

Mobile App Developer có thể chia làm hai loại chính là iOS Developer và Android Developer:

 • iOS Developer là những người chịu trách nhiệm xây dựng, phát triển, cập nhật các ứng dụng cho các thiết bị chạy hệ điều hành iOS. Các iOS Developer sẽ viết code bằng ngôn ngữ lập trình Swift hoặc Objective-C để phát triển ứng dụng. 
 • Android Developer sẽ đảm nhiệm việc phát triển ứng dụng cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Để viết được các ứng dụng này bạn cần có kiến thức cơ bản về Java, điều này sẽ giúp ích cho chặng đường sự nghiệp của bạn.

Tham khảo việc làm Mobile App Developer tại TopDev

Công việc của một Mobile App Developer

Một Mobile App Developer thực thụ sẽ làm các công việc liên quan đến việc lên kế hoạch, xây dựng ý tưởng và phát triển ứng dụng. Cụ thể, họ phải thực hiện những công việc sau:

 • Tìm hiểu và phân tích nhu cầu của người dùng.
 • Đề xuất và đưa ra ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ ứng dụng di động.
 • Viết code lập trình và xây dựng khung tính năng nền tảng cho phần mềm.
 • Chạy thử và đánh giá chất lượng ứng dụng trên các phần mềm giả lập.
 • Lên kế hoạch, ý tưởng bổ sung để sửa đổi và nâng cấp ứng dụng theo những tiêu chuẩn chất lượng của hệ điều hành iOS hay Android.

Công việc của một Mobile App Developer

Cần có những kỹ năng gì khi làm Mobile App Developer?

Với nhu cầu sử dụng các thiết bị di động thông minh trong việc học tập, làm việc, giải trí,… đã đưa nghề Mobile App Developer thành một vị trí có mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để thành công trong công việc này bên cạnh việc thành thạo các ngôn ngữ lập trình bạn cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng liên quan. Dưới đây là một số kỹ năng cần có của một Mobile App Developer.

Kỹ năng chuyên môn

 • Kỹ năng thiết kế giao diện người dùng: Xây dựng giao diện người dùng (UI) trực quan, dễ sử dụng, thu hút và mượt mà là nhiệm vụ của Mobile App Developer. Lập trình viên cần nắm được các quy tắc thiết kế để sáng tạo ra những ứng dụng có điểm riêng nhưng vẫn người dùng vẫn dễ dàng sử dụng.
 • Kỹ năng phát triển đa nền tảng: Một lập trình viên Mobile cần có nhiều kiến thức về các nền tảng di động khác nhau như Android, iOS, Windows Phone. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.
 • Kỹ năng lập trình các ngôn ngữ mới: Bạn cần có kỹ năng sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình thông dụng như Java, C++. Hiểu biết các ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, có khả năng thực hiện bộ di động đa nền tảng như AMP và Anten.
 • Biết cách phát hành ứng dụng lên store: Mỗi cửa hàng ứng dụng sẽ có chính sách, quy trình deploy ứng dụng khác nhau. Các Mobile App Developer cần nắm được cách upload ứng dụng, setup các nội dung trên ứng dụng,…

Kỹ năng mềm

 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng này sẽ giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn, bởi việc phát triển một phần mềm cần sự cộng tác của cả một tập thể.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Các sự cố xảy ra liên quan đến ứng dụng di động cần đều cần lập trình viên phát hiện và giải quyết kịp thời. Do đó, bạn cần có kỹ năng này để tìm ra lỗi và chỉnh sửa để ứng dụng hoạt động ổn định nhất.
 • Kỹ năng sáng tạo: Một Mobile App Developer nên có kỹ năng này để tạo được sự mới mẻ, giúp người dùng cảm thấy hứng thú khi sử dụng ứng dụng.

  Lập trình viên mobile cần học những gì?

Học gì để trở thành Mobile App Developer

Để trở thành một lập trình viên Mobile, bạn có thể học các ngôn ngữ lập trình dưới đây:

Dart (Flutter)

Dart (Flutter)

Flutter là một Framework được phát triển bởi Google và Dart, bạn có thể sử dụng để viết code khá đơn giản. Đây là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng 1 code – base build cho các hệ điều hành trên điện thoại, tuy nhiên có thể sẽ khó tiếp cận với người mới.

JavaScript/Typescript (React Native)

Đây là 2 ngôn ngữ lập trình sử dụng cho Framework React Native đa nền tảng. Người mới có thể sử dụng JavaScript, người nhiều kinh nghiệm hơn thì dùng Typescript.

Kotlin/Java (Android)

Kotlin và Java là một native-apps dành riêng cho Android nên việc sử dụng sẽ đơn giản và linh hoạt hơn.

Swift (iOS)

Đây là ngôn ngữ lập trình dành cho các lập trình viên iOS với ưu điểm tương đối clean, dễ dùng và có thể tái sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, các Mobile App Developer phải đầu tư thiết bị của Apple để thực hiện ngôn ngữ lập trình này.

Mức lương của lập trình viên Mobile

Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động kéo theo nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Mobile App Developer tăng cao. Vì vậy,  mức lương của lập trình viên Mobile khá tốt, dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng với những người mới ra trường. Còn với các lập trình viên trên 2 năm kinh nghiệm mức lương có thể trên 20 triệu đồng.

Có thể thấy, thị trường nhân sự ngành IT đang rất khát nhân lực nên việc lựa chọn theo nghề Mobile App Developer sẽ giúp bạn kiếm được nhiều thu nhập trong tương lai. 

Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về công việc và những yêu cầu cần có của một Mobile App Developer. Bạn có thể truy cập TopDev để tìm các công việc liên quan đến lập trình Mobile với mức lương và nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn.

Xem thêm:

Tìm việc làm IT mọi cấp độ tại TopDev