Interior Designer Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Nào Cho Các Interior Designer?

Thiết kế là một công việc xuất hiện ở hầu hết mọi ngành nghề khác nhau. Trong số đó, interior design là một trong những công việc được ví với khả năng “thổi hồn” cho những không gian sống ấn tượng hơn. Vậy Interior designer là gì? Công việc của một nhà thiết kế nội thất hiện tại đang phát triển ra sao và cần làm gì để theo đuổi ngành nghề này? Cùng tìm hiểu thêm với bài viết dưới đây của TopDev nhé!

interior designer là gì
Interior Designer là gì?

Interior Designer là gì?

Đối với dân chuyên ngành thiết kế, câu hỏi interior design là gì chắc chắn không làm khó được mọi người nhưng với những người “ngoại đạo”, đây là một vị trí vẫn còn khá mới mẻ. Nói một cách dễ hiểu nhất, Interior Designer là thiết kế nội thất, nhà thiết kế lúc này sẽ giữ vai trò quyết định trong việc nắm bắt cảm giác không gian và mong muốn của người sinh sống để cho ra những thiết kế phù hợp và ấn tượng nhất.

Đó chính là vai trò và trách nhiệm chính của một nhà thiết kế nội thất. Không chỉ làm toát lên những ưu điểm của không gian sống mà còn phải thể hiện được ý đồ nghệ thuật của chủ nhà. Một interior designer tài năng, có trình độ sẽ cho thấy sự tinh tế và ấn tượng trong từng chi tiết nhỏ nhất của nội thất.

Hiện nay, các interior designer vẫn hoạt động nhiều nhất trong lĩnh vực xây dựng, phục vụ chủ yếu cho công việc thiết kế nội thất gia đình và các không gian văn phòng khác. Ai cũng có mong muốn có thể sống trong một không gian ấm cúng và khiến mình cảm thấy vui vẻ, do đó công việc của các nhà thiết kế nội thất hiện nay được đánh giá rất cao và trở thành thành ngành nghề có xu thế phát triển hơn nữa trong tương lai với mức thu nhập đầy hấp dẫn.

Xem thêm nhiều việc làm Designer lương cao trên TopDev

Cơ hội nghề nghiệp của các Interior Designer

Tại Việt Nam, trước đây ngành thiết kế nội thất vẫn còn khá mới mẻ và không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đây là dịch vụ được săn đón hàng đầu với bất cứ ai đang có nhu cầu thiết kế lại không gian sống của mình.

Theo thống kê của Bộ Lao động Hoa Kỳ, từ những năm 2017, mức lương của một Interior Designer đã nằm trong khoảng 51.000 USD/năm. Với những người đã dày dặn kinh nghiệm trong nghề, mức lương cao nhất còn có thể đạt đến 93.000 USD/năm. Ở Việt Nam, không khó để kiếm những vị trí công việc liên quan đến thiết kế nội thất với mức thu nhập cho sinh viên mới ra trường dao động trong khoảng gần 10 triệu đồng.

mức lương interior design
Mức lương của Interior Design hiện đang nằm ở mức khá hấp dẫn trên thị trường

Có nhiều vị trí công việc khác nhau cho các Interior Designer, trong đó có thể kể đến một số vai trò chính:

  • Chuyên viên thiết kế nội thất: Để làm được công việc này, gu thẩm mỹ chắc chắn là yếu tố không thể thiếu với các nhà thiết kế. Dựa vào không gian thực tế, bạn sẽ là người lên ý tưởng, đưa ra các phương án xây dựng hình ảnh ấn tượng và phù hợp nhất với không gian cũng như mong muốn của người sử dụng nó.
  • Chuyên viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer): Công việc chính bạn cần đảm nhiệm sẽ liên quan đến việc thiết kế ra những hình ảnh mới, sáng tạo cho phù hợp với nhu cầu người dùng dựa trên các thiết bị cơ bản như phần mềm máy tính. Công việc chủ yếu sẽ liên quan đến việc thiết kế quảng cáo, tạp chí, hình ảnh tuyên truyền,…
  • Chuyên viên thiết kế nội thất công nghiệp: Công việc một interior designer phụ trách chính cho vai trò này là thiết kế không gian cho các sản phẩm được sản xuất ở số lượng lớn như xe ô tô, đồ gia dụng, đồ chơi,… Họ thường làm việc theo nhóm lớn để chịu trách nhiệm chung cho việc thiết kế, và mức lương cho vị trí này cũng khá cao so với mặt bằng chung.
  Design pattern là gì? Tại sao nên sử dụng Design pattern?
  10 kênh Youtube học lập trình không thể bỏ qua dành cho Junior Web Developer / Designer

Một Interior Designer giỏi cần những kỹ năng gì?

Tùy vào vị trí cụ thể bạn làm việc mà yêu cầu cho vị trí đó sẽ được liệt kê cụ thể trong mô tả chi tiết công việc của nhà tuyển dụng. Nhưng về cơ bản, một nhà thiết kế nội thất cần có bằng cử nhân chuyên ngành thiết kế hoặc các chứng chỉ liên quan đến kỹ năng thiết kế để chứng minh được năng lực và trình độ của mình.

kỹ năng của interior designer
Những kỹ năng cần có của Interior Designer

Đối với những vị trí yêu cầu kinh nghiệm thì việc đã từng có kinh nghiệm quản lý dự án, thiết kế dự án và làm việc với các đội ngũ thi công trước đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Ngoài ra, việc không thể thiếu là một nhà thiết kế nội thất cần thành thạo sử dụng các thiết bị như Illustrator, AutoCAD, SketchUp hoặc phần mềm thiết kế tương tự.

Bên cạnh đó, khả năng sáng tạo không ngừng, giàu trí tưởng tượng và tính thẩm mỹ cao chắc chắn sẽ giúp nhà thiết kế cho ra đời những sản phẩm ấn tượng nhất. Khả năng giao tiếp trôi chảy và diễn đạt thành thạo vấn đề cũng sẽ giúp bạn làm tốt hơn vai trò của mình trong suốt quá trình làm việc với khách hàng và nhân viên.

Đi theo nhu cầu phát triển của xã hội, vai trò của các nhà thiết kế nội thất ngày càng được chú trọng hơn cho một môi trường sống và làm việc thoải mái, thư giãn. Hi vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu được khái niệm interior designer là gì cũng như những cơ hội nghề nghiệp của ngành này ở thời điểm hiện tại. Đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại TopDev bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev