CV là gì? Cách viết CV siêu hấp dẫn nhà tuyển dụng

CV là gì?

CV là gì? Câu hỏi này không khó để trả lời. Vì hiện nay ý nghĩa của từ CV đều ngập tràn trên mạng. Có thể hiểu nôm na CV – Curriculum Vitae là một loại giấy tờ xin việc tóm gọn tất cả các thông tin cá nhân; trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm trong 1 tờ A4. CV sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bạn. Từ đó quyết định bạn có phù hợp với vị trí họ tuyển dụng và có nên mời bạn đi phỏng vấn hay không.

CV chuẩn bao gồm những gì?

– Thông tin cá nhân: Sơ qua về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ đến bạn.

– Mục tiêu nghề nghiệp: phần này không bắt buộc. Tuy nhiên bạn cũng có thể tóm tắt những mục tiêu mà bạn muốn chinh phục trong tương lai gần.

– Học vấn: Có thể bắt đầu với trình độ Đại học/Cao đẳng; hoặc những khóa học/chứng chỉ ngắn hạn liên quan đến ngành nghề bạn ứng tuyển,…

– Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê càng chi tiết càng tốt theo mốc thời gian từ quá khứ đến hiện tại. Cụ thể là những nơi bạn từng làm việc với khoảng thời gian bạn công tác tại những đơn vị ấy; những sản phẩm bạn đã xây dựng; thành tích bạn đã gặt hái hay những bài học mà bạn đã trải nghiệm.

– Các tiêu chí nhỏ lẻ khác: như giải thưởng, hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ, người tham khảo.

Vai trò của CV là gì?

Có thể nói CV đóng vai trò chủ đạo khi đi xin việc cũng như tuyển dụng. Vì nếu không có sự hiện diện của CV thì các nhà tuyển dụng không thể nắm được thông tin gì về người ứng tuyển. Vì thế, CV là giấy tờ mang thông tin có vai trò rất quan trọng đối với cả 2 phía người ứng tuyển và người tuyển dụng… Hiện nay, nếu người ứng tuyển không thể cung cấp cv; thì 100% người tuyển dụng sẽ không quan tâm ngay từ đầu để tránh mất thời gian với ứng viên này.

Một đơn xin việc hoàn chỉnh sẽ không thể thiếu 1 thư xin việc và CV. Có một vài công ty sẽ yêu cầu thêm một vài thông tin xác nhận từ địa phương. Nhưng có một số thì không. Những thông tin đó sẽ được bổ sung sau khi được trúng tuyển vị trí làm việc; chứ nó không thật sự cần thiết khi chỉ vừa mới đi xin việc.

CV có khó viết không?

Sau câu hỏi CV là gì thì đây là câu hỏi tiếp theo cũng rất được nhiều người quan tâm. Câu trả lời thì còn tùy theo mỗi người khác nhau.

Nếu nói dễ, nó thực sự không dễ tí nào cả. Vì nó yêu cầu người viết phải tóm gọn tất cả những thông tin cần thiết, trọn vẹn để có thể show ra hết tất cả kỹ năng kinh nghiệm có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong vỏn vẹn 1 tờ A4.

Nhưng nó cũng không đến nỗi quá khó để có thể làm bạn từ bỏ. Khó hay dễ còn phụ thuộc vào việc bạn mong muốn thể hiện bản thân bạn trên tờ cv như thế nào.

  Mẫu CV xin việc Free cho các bạn IT

  Top 5 website giúp thiết kế CV chuẩn format, đủ nội dung

Phân loại CV

Có 2 loại CV cơ bản: đó chính là CV làm theo file word truyền thống và CV điền theo mẫu template hay còn gọi là cv online

CV làm theo file word

cv là gì

Đây là cách viết cv truyền thống; được thực hiện bằng cách trình bày thông tin trong word sao cho thật gọn gàng; nhưng vẫn có thể cung cấp đủ thông tin đến nhà tuyển dụng. Điểm yếu của cách này là cv của bạn trông sẽ khá nhàm chán, không bắt mắt; nhìn không khác gì 1 trang tài liệu thông thường.

Điểm yếu tiếp theo của cách này là bạn sẽ dễ thiếu ý do sơ sót. Ví dụ ở phần điền thông tin bạn không nhớ phải điền email chẳng hạn. Như vậy bạn sẽ dễ bị HR đánh giá chung là làm việc sơ sài.

CV online

Đây là cách viết cv trực tuyến trên website theo mẫu template. Nó cực kì đa dạng mà bạn phải chọn trước đó.

Cách viết này đơn giản và thuận tiện hơn so với cv truyền thống. Vì chỉ cần viết theo form mẫu được thiết kế sẵn nên sẽ tránh được việc hay sót ý. Khi bạn bạn quên viết thì phần thông tin ngay đó sẽ bị trống; và rất dễ được phát hiện để điền đầy đủ hơn. Điểm cộng lớn nhất của việc tạo cv online là sự thuận tiện, phong cách thiết kế của các mẫu cv online cũng rất hiện đại và bắt mắt.

Chắc chắn với những mẫu cv như thế này bạn có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Đặc tính hỗ trợ nâng cao

Ngoài ra, các trang web cv online cũng hỗ trợ người dùng save file cv trực tiếp trong account mà không cần phải tải về máy. Nếu bạn đang làm dang dở 1 chiếc cv thì cũng không sao cả. Chỉ cần tạm lưu trong acc sau đó lại lên hoàn thành cv sau là được. Sau khi hoàn thành tất cả các bước, bạn có thể save về máy dưới file dạng PDF để tránh trường hợp thông tin trong cv bị bạn “lỡ tay” chỉnh sửa hay xóa mất ý.

Đồng thời với file PDF nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy bạn chuyên nghiệp hơn. 

  Hướng dẫn viết CV bất khả chiến bại dành cho Software Engineer

  Tổng hợp các mẫu CV IT đẹp và cách viết CV xịn dành cho lập trình viên

  5 mẹo và mẫu CV IT để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng!

Điều mất điểm duy nhất ở những mẫu cv online như thế này là dù các mẫu cv đa dạng đến đâu thì cũng sẽ bị trùng lặp; để giảm tối thiểu những tình huống trùng lặp thì bạn nên chọn những mẫu cv đặc trưng với ngành nghề của mình.

Sau đây là những tips cần nhớ khi viết cv online

Đầu tiên, bạn nên chú ý những nền tảng thông tin về kinh nghiệm đặc thù của vị trí mà bạn ứng tuyển nên được viết kĩ càng. Và tất nhiên, nó cần nổi bật hơn các phần kinh nghiệm khác. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển vị trí kỹ sư lập trình, thì bạn nên sử dụng mẫu cv lập trình được thiết kế đặc thù; chỉ đưa những kinh nghiệm liên quan đến vị trí lập trình viên vào.

Đặc biệt đối với những công ty bạn chỉ làm ngắn hạn dưới 6 tháng thì đừng nên viết vào cv nhé. Vì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người thường xuyên nhảy việc trong thời gian ngắn. Và chắc hẳn đó sẽ đem đến ấn tượng xấu cho họ.

Ưu tiên các kỹ năng cần thiết

Việc ưu tiên viết kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển đầu tiên sẽ giúp nhà tuyển dụng dù chưa đọc hết cv của bạn. Nhưng cũng 1 phần nào hiểu được bạn đã từng có kinh nghiệm và phù hợp ở vị trí này.

Bên cạnh đó bạn nên nhớ, hãy luôn trung thực với bất cứ thông tin nào mà bạn cung cấp trong cv nhé. Rất khó có thể qua mặt đc các nhà tuyển dụng. Họ đã có kinh nghiệm tuyển dụng qua hàng trăm người . Việc bạn nói dối sẽ rất dễ lộ tẩy trước cái nhìn của họ.

Các mẫu cv online thường chỉ gói gọn trong 1 mặt giấy A4, thông tin liên hệ, kinh nghiệm, kỹ năng nên được tóm tắt hàm xúc, đủ ý nhất có thể. Tránh viết lan man, kể lể dài dòng gây khó hiểu làm HR không hiểu bạn thật sự giỏi ở mảng nào.

Trong phần hình ảnh cá nhân được đính trong cv bạn nên sử dụng hình có tông màu sáng sủa, rõ ràng mặt mũi; không dùng hình chụp tự sướng và đặc biệt là bạn phải dùng hình chính chủ nhé!

  Phân tích 80+ email từ chối ứng tuyển vào vị trí lập trình viên Python và kết quả không ai ngờ đến!

Chú trọng đến email rất quan trọng!

Cả email của bạn cũng nên dùng tên thật chứ đừng dùng các email thời “trẻ trâu” của bạn. Cách viết email xin việc cũng rất quan trọng. Bạn không nên đề cập quá nhiều thông tin đã trong email vì những thông đó đã có trong CV.

Email chỉ nên là 1 đoạn giới thiệu bạn biết đến tin tuyển dụng như thế nào. Bạn cảm thấy bạn phù hợp với vị trí của công ty ra sao. Sau đó đính kèm file CV tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy yêu cầu công ty; hoặc nếu công ty không ghi rõ yêu cầu thì bạn có thể đính kèm cả 2 phiên bản cv tiếng Anh và Việt.

Sau bài viết các bạn đã hiểu cv là gì chưa nào? Tất cả những ý trên là câu trả lời cho câu hỏi cv là gì và kèm thêm các tips hiệu quả để các bạn có thể hoàn thiện cv của chính mình và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Quan tâm đến sự trải nghiệm gián tiếp

Nếu là những người mới, có thể chiếc CV cho sinh viên IT mới ra trường (CV IT student) dường như còn quá “non” để đủ sức cạnh tranh. Tuy nhiên, kinh nghiệm nhiều hay ít không quan trọng. Bạn vẫn có thể tạo được lợi thế nếu có sự chuẩn bị khoa học nhất.

CV IT Developer
Cách ứng viên nhận biết về sự trải nghiệm của bản thân rất quan trọng.

Thách thức lớn nhất đối với các ứng viên nằm ở vấn đề kinh nghiệm. Thế đâu là giải pháp hoàn hảo cho việc xoay chuyển các thách thức này? 

Nếu là một ứng viên mới, đừng e ngại về năng lực. Bạn hãy liệt kê những công việc tình nguyện, hoặc các dự án về công nghệ mà bạn/team đã thực hiện, cộng tác,… Ngoài ra, nếu có các sản phẩm khoa học về ngành IT hay đã từng thực tập; làm báo cáo về một vấn đề chuyên sâu nào đó thuộc lĩnh vực IT, hãy tự tin chia sẻ với nhà tuyển dụng.

Đó được gọi là trải nghiệm gián tiếp. Tức sự cộng hưởng về mức độ am hiểu của ứng viên về một khía cạnh có liên quan đến việc giải quyết các vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra. 

Bạn phải tin rằng bạn đang dẫn dắt nhà tuyển dụng đi đúng hướng. Đồng thời, sự lựa chọn thông minh từ các trải nghiệm cá nhân sẽ phản ánh tính xác thực; khả năng phân tích về kiến thức và tiềm năng phát triển của bạn.

Gợi nguồn tương tác thông tin bổ sung

Thông qua các tài khoản mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ biết về bạn rõ hơn. Đồng thời, có những đánh giá chính xác hơn dựa trên các tài nguyên ấy. Một số tài nguyên phản ánh rõ cá tính cảu bạn như Facebook, Linkedin, Instagram,… 

CV cho sinh viên IT mới ra trường
Kênh truyền thông mạng xã hội của ứng viên là yếu tố khai thác hiệu quả cá tính của ứng viên.

Bạn là ứng viên tích cực? Sở hữu cá tính hướng nội hay hướng ngoại? Bạn quan tâm đến các vấn đề, lĩnh vực chuyên sâu nào? Chúng đều có ý nghĩa lớn trong việc khoanh vùng ứng viên tiềm năng. Do vậy, hãy chia sẻ các nguồn thông tin với nhà tuyển dụng. Điều này giúp gợi cho họ các minh chứng thể hiện bạn xứng đáng với vị trí ứng tuyển.

Đặc biệt nếu bạn ứng tuyển các vị trí ngành IT của các công ty lớn, ngoài CV IT tiếng Anh (CV English IT), việc bổ sung các kênh mạng xã hội có ý nghĩa quan trọng. Hãy lưu tâm điều này và tận dụng lợi thế từ mạng xã hội một cách khôn ngoan nhất.

Đồng thời, viết CV giúp bạn định hình và có những trải nghiệm tốt hơn. Trường hợp bạn ứng tuyển các vị trí khác như freelancer it hay Senior Developer đều sẽ đạt hiệu quả ứng tuyển cao hơn.

Văn phong ngôn ngữ thật sự là điểm nhấn!

Nếu một CV sở hữu cách định dạng  – bố cục trình bày (format và visual), tổ chức nội dung (content) đầy đủ, thu hút thì chưa chủ để tạo nên một CV IT chuyên nghiệp. Điểm nhấn quan trọng nhất nằm ở văn phong ngôn ngữ. 

cv it tiếng anh
Văn phong ngôn ngữ có giá trị quan trọng đối với chất lương CV IT.

Không một nhà tuyển dụng nào dành 5 phút để đọc một CV chứa các câu cú dài ngoằn, phức tạp. Thậm chí, cách viết quá hời hợt; không có sự hiểu biết về văn viết cơ bản sẽ khiến CV của bạn bị out ngay lập tức.

Cách diễn đạt trong CV cần rõ ràng, tránh mơ hồ và thiếu khả thi. Chẳng hạn, bạn ứng tuyển vị trí về Mobile App Developer, thì tính tư duy mạch lạc trong CV IT Developer được nhà tuyển dụng rất quan tâm. Đừng biến CV của bạn trở nên khó đọc, khó hiểu và không có giá trị.

Lời kết

Hãy đọc lại thông tin trong CV để chắc chắn rằng nội dung đều được liên kết với nhau một cách tốt nhất. Chính việc kiểm tra sẽ giúp CV của bạn chỉn chu hơn.

Một điều quan trọng nữa là bạn có thể cập nhật những nội dụng mới. Đâu là điểm mạnh – điểm yếu để định hướng truyền tải nội dung trong CV IT Developer một cách hợp lý. CV cần được bạn update lại nếu bạn có những thay đổi tốt hơn trong hành trình nghề nghiệp. Đó có thể là các kinh nghiệm mới, các dự án với quy mô lớn hơn. Hãy đầu tư cho CV để sẵn sàng cho cuộc chơi tuyển dụng bất cứ lúc nào!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top các vị trí tìm việc làm cho IT trên TopDev