Thị trường Outsourcing Vietnam – Thiên đường Outsourcing mới của thế giới

Với hơn 90 triệu dân và độ tuổi trung bình dưới 30, Việt Nam tự hào là quốc gia có dân số trẻ, số sinh viên tốt nghiệp mỗi năm là hơn 40.000 người và tiếp tục tăng nhanh. Sinh viên Việt Nam với tư duy mạnh về khối tự nhiên, phù hợp với ngành IT; trong khi khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật được đánh giá tốt. Đào tạo về CNTT cũng đang được chú trọng. Hơn nữa, các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam được chính phủ tạo điều kiện với các ưu thế không thể chối bỏ.

Là một trung tâm của BPO cùng với outsourcing phần mềm CNTT, hiện nay các lĩnh vực đang rất cần nguồn nhân lực thường xuyên là: IT, dịch vụ tài chính, truyền thông, game, tích hợp phần mềm và các doanh nghiệp đang tìm kiếm các xu hướng mới nổi như AI, machine learningblockchain.

Image result for it outsourcing

Rào cản lớn trước mắt

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, thách thức tại Việt Nam chính là sự cách biệt địa lí. Thành công đòi hỏi phải thiết lập các cách giao tiếp thông minh để làm việc nhóm thật sự mang lại hiệu quả. Điều quan trọng là tận dụng sự khác biệt múi giờ với một lợi thế về năng suất. Ví dụ, thay vì chơi trò đuổi bắt, các doanh nghiệp nên chủ động lập kế hoạch phân chia khối lượng công việc. Công việc mà một nhóm outsourcing làm vào đêm hôm trước sẽ là tiền đề cho nhóm khác vào ngày hôm sau.

Đó là điểm đặc biệt của outsourcing tại các nước Đông Nam Á: chu kỳ sản xuất gần 24 giờ với vòng đời phát triển phần mềm có thể đạt hiệu quả gấp đôi.

Triển vọng Outsourcing ở Việt Nam

Outsourcing được xem như một nguồn thu ổn định nhưng bản thân các doanh nghiệp luôn muốn chủ động đưa các sáng tạo và tiến bộ về công nghệ vào các sản phẩm do chính mình làm chủ. Danh sách này được nhóm nghiên cứu ghi nhận từ những sản phẩm nổi bật và đã thực sự đạt được thành công kể từ khi chính thức “cất cánh” ra thị trường nội địa và trong khu vực.

Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo này được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev.