Thị trường Ecommerce Vietnam – Cùng “zoom in” những biến chuyển mới

Thị trường E-commerce tại Việt Nam chưa bao giờ sôi động hơn với những con số biết nói. Theo số liệu mới nhất từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát hành vào cuối tháng 9/2018, doanh thu thương mại điện tử trong năm 2017 của Việt Nam đã đạt 6,2 tỉ USD, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng chính vì vậy, Thương mại điện tử Việt Nam được nhiều chuyên gia đầu tư xem và một thị trường đầy hấp dẫn với quy mô dự đoán có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Để triển khai một chiến dịch marketing hoặc bán hàng, luôn có những nền tảng giúp bạn tiếp cận người dùng cuối chưa bao giờ dễ dàng và tiện dụng như ngày nay chỉ với vài cú click chuột.

Thương mại điện tử Việt Nam phát triển với tốc độ cao nhờ các công nghệ và tiện ích mà hệ sinh thái này mang lại. Ngoài những doanh nghiệp được thể hiện ở infographic này, có thể nhắc đến những cái tên cũng khá nổi trội trong thời gian gần đây: Ecomobi, iFind, Zody, Jamja, Accesstrade, Massoffer, Wisepass, Websosanh…

Sự khốc liệt của thị trường E-Commerce Việt Nam 

Song song với việc được đánh giá đầy tiềm năng phát triển, thị trường thương mại điện tử Việt Nam cũng vô cùng khắc nghiệt. Không ít công ty phải nói lời chia tay để nhường lại sân chơi cho những doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư “khủng”.

Trước khi dừng hoạt động, tên tuổi lớn Beyeu.com – một dự án của Webtretho được IDG Ventures Việt Nam đầu tư – còn ngậm ngùi để lại lời nhắn: “Kinh doanh thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều doanh nghiệp quyết định sẽ dừng việc đốt tiền. Chúc may mắn cho những người còn lại”.

Ông Trần Trọng Tuyến – Tổng thư ký hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) dự đoán cuộc chiến “đốt tiền” trên thị trường TMĐT năm 2022 sẽ tiếp tục diễn ra gay cấn.

“Thị trường TMĐT Việt Nam năm 2022 sẽ tiếp tục là một năm tăng tốc và có nhiều cuộc đua gay cấn hơn so với năm 2021. Không ai biết trước sẽ có thêm một hay một vài cái tên mới xuất hiện hay ra đi nhưng chắc chắn cuộc chiến ‘đốt tiền’ giữa các công ty vẫn sẽ tiếp diễn”  ông Tuyến nói.

***

Vừa qua TopDev đã công bố Báo cáo Vietnam IT Landscape đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam. Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo này được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev.