[Update] Mức lương lập trình viên 2024: Bạn xứng đáng với mức lương bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn về mức lương lập trình viên, họ sẽ kiếm được là bao nhiêu? Đó là thắc mắc chung của nhiều người, điều gì sẽ ảnh hưởng tới mức lương của bạn kinh nghiệm? Tạo một chiếc CV đẹp và chất? Về bản chất, có thể xem nó như một vấn đề xã hội vì câu chuyên về lương bổng của dân lập trình đã thu hút sự quan tâm lớn. Những bí mật nào sẽ được bật mí. Cùng TopDev theo dõi bài viết sau để có nhiều góc nhìn hơn về vấn đề này.

Vấn đề về mức lương lập trình viên, hiểu thế nào cho đúng

Cái nhìn về mức lương lập trình viên hiện nay liệu đã chính xác?

lương

Nếu được hỏi tại mức lương hiện tại của ngành lập trình có tương xứng với công sức bỏ ra hay không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Đại đa số họ nghĩ lương của ngành lập trình cao, thậm chí rất cao (overpaid). Thế nhưng, thực tế không như vậy nếu phân tích nhiều khía cạnh.

Để có thể đánh giá chính xác giá trị lương, ngoài lương cứng, bạn nên quan tâm sâu sắc đến lương lậu và những công sức mà bạn đã bỏ ra. 

Lương cứng: chính là lương bạn nhận được từ công việc. Điều này không có gì bàn cãi.

Lương lậu: được xem là mức lương bạn kiếm được từ bên ngoài. Lương này chính là lương nỗ lực thêm vì các mục tiêu khác mà bạn theo đuổi.

Những công sức bạn bỏ ra: Chính là mức hạn định phản ánh lại cách bạn vượt ra áp lực, đối mặt với những thách thức, tính cao độ và chuyên tâm trong hành trình thu nạp kiến thức ngành lập trình,…

Những nhầm tưởng của người ngoài cuộc

Từ cách phân tích lương chính như trên, nếu áp vào thực tế bạn có thể nhận thấy lương của ngành lập trình thật sự không cao. Tại sao lại như thế? Những lầm tưởng tạo ra sự so sánh chủ quan khiến chính những anh em lập trình càng thêm áp lực. 

lương

Người ngoài cuộc luôn bị thổi phồng bởi những định hướng của báo chí. Các bạn nên hiểu rằng, trong chính ngành lập trình lương cũng có những sự chênh lệch. Cụ thể, bạn tốn quá nhiều công sức nhưng mức lương chỉ bằng hoặc thấp hơn  những vị trí công việc của các ngành khác.

Lấy một minh chứng cụ thể, bạn có thể thấy rõ khi các app di động nổi lên, trở thành một hiện tượng. Các hình thức Android, Java dường như dễ code hơn các Web Service. Điều này có nghĩa là lập trình viên mobile dễ hơn lập trình web. Tuy vậy, mức thu thập của lập trình viên mobile lại cao hơn hoặc ngang bằng lập trình web. Điều này tạo ra sự chênh lệch trong chính những phân nhánh nhỏ của ngành lập trình.

Bàn cân ngành lập trình: Lương – Giá trị từ những công sức?

Câu chuyện về lương sàn

Lương sàn, lương khởi điểm luôn của ngành lập trình đều được nhiều người quan tâm. Chúng ta cùng xem qua lương của một số vị trí. 

lương

Có thể thấy, mức lương cho 1 vị trí ngành lập trình sẽ dao động từ khoảng 8-12tr với người dưới 2 năm kinh nghiệm. Điều này đồng nghĩa một sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể đạt được mức lương như ý này.

Đến đây chúng ta sẽ nhận định 8-12tr là quá tốt cho một bạn trẻ vừa mới đi làm. Sự lý tưởng đó nhiều người phải thèm khát có được. Và chính điều này vô hình tạo ra một vẻ đẹp cho ngành lập trình. Từ đây các câu chuyện thổi phồng về lương bắt đầu lớn dần hơn. 

Các vị trí có mức lương như thế nào?

TopDev đã tổng hợp các vị trí tương ứng với các mức lương để người đọc có cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề lương.

Tech Management (CTO,CIO) – $5,079

Solution Architect – $3,981

IT Manager – $2,967

Machine Learning/AI Engineer – $2,209

Project Manager – $1,799

Database Developer – $1,687

System Administrator – $1,320

Fullstack Developer – $1,277

Game Developer – $1,202

Mobile Developer – $1,178

Backend Developer – $901

Frontend Developer – $897

QA Tester – $698

Technical Support – $503

IT Helpdesk – $369

Trải nghiệm công cụ tính lương gross to net chuẩn tại TopDev

Mức lượng hiện tại vẫn có thể sẽ biến động khi những yếu tố xã hội ảnh hưởng. Trên hết, đó là những mức đang ổn định. Tuy vậy, đằng sau những con số đáng mơ ước đấy là cả hành trình của những nỗ lực.

Hãy hiểu tin tường, đừng bị “dắt mũi” bởi dư luận

Chúng ta không chỉ xem xét một khía cạnh, hãy dùng con mắt  tinh tường mà phán xét.

Nhiều người nghĩ nó là mức lương cao so với các ngành khác. Đúng, đó là sự thật không có gì phải tranh cãi.

Thế nhưng, đối với những người làm lập trình, mức lương ấy chỉ là cơ bản. Thỏa mãn tương xứng với những nỗ lực họ bỏ ra khi quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này. Hãy nghĩ xem các ngành nghề khác, mặc bằng chung lương khởi điểm có thể là 5-8tr nhưng những áp lực họ trải qua liệu có thể so sánh với anh em trong ngành lập trình? 

Hoàn toàn không thể so sánh như vậy được. Trước khi có được con số 8-12tr, người làm lập trình cần phải có kiến thức đủ giỏi và những trải nghiệm đủ dày dặn để có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Họ cần cọ xát thực tế trước khi rơi vào guồng quay với những lăn xả đặc thù ngành.

Bạn có biết họ đã “sống sót” trong ngành lập trình như thế nào hay không? Biết bao áp lực. Mỗi ngày là một cơn stress khác nhau. Chưa kể họ phải luôn nâng cấp, cải tiến chính mình để không bị lạc hậu về chuyên môn lẫn tư duy lập trình. Nào là kiến thức chuyên môn, nào là các kỹ năng đánh giá hiệu suất, kỹ năng mềm,…

Sở hữu mức lương 8-12tr đối với họ không phải nhiều mà là cái tất nhiên được nhận. Vì thế, đừng đặt cho họ gánh nặng rằng lương 8-12tr là siêu cao.

Khía cạnh về lương lậu cần được quan tâm

Nhiều người thuộc các cấp cao nhất trong ngành lập trình với kinh nghiệm lâu năm, dường như không quá khó để có những mức lương lên đến hơn 50tr. Lại một lần nữa bạn tưởng rằng đó là con số quá cao chăng.

lương

Báo cáo về các mức lương 2020 của ngành lập trình

Tuy nhiên, rất tiếc bạn lại sai lầm một lần nữa. Nhiều người thuộc các cấp cao của lĩnh vực khác ngành lập trình có thể sở hữu số giá trị lương lên đến hơn cả cả trăm triệu. Bạn có bất ngờ không, đừng quá ngạc nhiên vì đó là sự thật.

Điều này phụ thuộc vào một yếu tố đó chính là trải nghiệm đa ngành. Cùng một số năm kinh nghiệm nhưng tại sao lương của ngành lập trình lại bằng hoặc thấp hơn. 

Sự thua thiệt về trải nghiệm đa ngành?

Nhiều người nghĩ rằng người làm lập trình dễ dàng tạo ra các sản phẩm cho mình. Đồng thời sử dụng để tạo ra lương lậu (mức lương về giá trị nỗ lực thêm). Thực tế, việc tạo ra sản phẩm là một chuyên đơn giản. Thế nhưng, mấu chốt ở chỗ làm sao để xây dựng kế hoạch marketing, kinh doanh nhằm mục đích vận hành, quảng bá và bán sản phẩm.

lương

Đặc thù chung, các bạn ngành lập trình đều bị zero về vấn đề này. Nếu có biết cũng dừng ở mức cơ bản. Đây được xem là hệ quả nảy sinh từ những áp lực nảy sinh. Họ phải đối mặt với áp lực từ chính kiến thức chuyên môn của mình. Đó là lý do họ không có thời gian để học thêm những cái mới thuộc các nhóm ngành khác.

Tạo CV chất là yếu tố sẽ giúp bạn lọt vào mắt nhà tuyển dụng hơn bao giờ hết

Ngược lại, những bạn ngành khác lại dễ dàng có nhiều cơ hội hơn. Thời gian là thứ quan trọng và là lợi thế lớn giúp họ trải nghiệm với cái mới. Họ tiếp thu được nhiều hơn những kiến thức đa ngành và mối liên quan giữa các ngành có liên quan. Tất cả đều hướng đến sự phát triển và thăng tiến toàn diện. 

Lời kết

Đến đây, chúng ta có thể kết luận mức lương ngành lập trình so với các ngành khác chưa thật sự cao nếu xét về những giá trị về công sức. Họ bỏ ra công sức quá nhiều, đánh đổi nhiều thứ vì đam mê. Chúng ta hãy tôn trọng và đừng phán xét về mức lương của họ. 

Nếu chúng ta cứ nhìn nhận một cách phóng đại, không chỉ tạo ra áp lực lên bản thân những người làm lập trình, mà còn làm giảm đi mức lương hiện tại một ngày không xa. Vì chính truyền thông đã tạo ra vẻ hào nhoáng về mức lương cho ngành lập trình. Dư luận đã rất thành công khi ngành này đã trở thành xu hướng. Nhưng liệu nó có tiếp tục được duy trì khi câu chuyện thật sự về ngành lập trình được vén màn? Không gì là không thể. TopDev hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về mức thu nhập của ngành lập trình chỉ nằm ở tầm trung và nỗ lực chính là cách để họ tự tạo giá trị cho bản thân mình.

Có thể bạn quan tâm:

Xem ngay những tin đăng tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev