Làm IT Cho Ngân Hàng Có Phải Là Hướng Đi Phù Hợp Cho Lập Trình Viên?

Là ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển thời đại nên không khó hiểu khi nhân lực cho ngành IT cũng đang tăng lên theo cấp số nhân. Rất nhiều lập trình viên khi tốt nghiệp vẫn đang băn khoăn không biết đâu mới là lựa chọn phù hợp cho công việc của mình. Tại sao không thử cân nhắc đến việc làm IT cho ngân hàng? Đây chắc chắn sẽ là công việc hấp dẫn nếu các lập trình viên biết nắm bắt và tận dụng cơ hội của mình.

làm it cho ngân hàng
Làm IT Cho Ngân Hàng Có Phải Là Hướng Đi Phù Hợp Cho Lập Trình Viên?

Tổng quan công việc làm IT cho ngân hàng

Làm IT cho ngân hàng là gì?

Có thể hiểu một cách khái quát nhất, khi làm IT cho ngân hàng, các lập trình viên sẽ chịu trách nhiệm hoạt động các phần mềm số cũng như kỹ thuật máy tính. Lập trình viên sẽ thu thập, xử lý, chuyển đổi, truyền tải và lưu trữ thông tin toàn bộ dữ liệu của ngân hàng. Trong thời đại chuyển đổi ngân hàng số như hiện nay, hầu như tất cả các ngân hàng đang đẩy mạnh hơn nữa việc số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ khách hàng của ngân hàng mình.

  "Cơ hội phát triển sự nghiệp AI với các ngành nghề là tương đồng" - Bảo Đại, AI Researcher tại Knorex
  10 dự đoán hàng đầu của ngành IT trên toàn thế giới

Công việc mà lập trình viên ngân hàng đảm nhận gồm những gì?

Thông thường hiện nay, công việc của các lập trình viên ngân hàng sẽ gồm 3 nhiệm vụ chính:

  • Giám sát các hoạt động của ngân hàng liên quan đến CNTT: Vì ngân hàng luôn đòi hỏi tính chính xác cao trong từng con số cũng như hạn chế thấp nhất các sự cố có thể xảy ra, ảnh hưởng đến người dùng, lập trình viên cần liên tục giám sát hoạt động của phòng IT, đảm bảo hoạt động diễn ra liên tục và hiệu quả.
  • Vận hành các phần mềm phục vụ xây dựng ngân hàng số: Do ảnh hưởng của việc chuyển đổi công nghệ thông tin, tất cả các ngân hàng hiện nay đều đầu tư rất mạnh cho việc xây dựng app, website để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các lập trình viên sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành hệ thống được hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh đó, các devs phải liên tục cập nhật thông tin, xử lý sự cố, fix bugs có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của khách hàng. Ngoài ra, các devs cũng vận hành hệ thống phần mềm dành cho các bộ phận nhân viên hoạt động trong ngân hàng như POS, BO, HRM,…

  • Theo dõi, kiểm tra hạ tầng hệ thống CNTT: Ngân hàng là một trong những bộ máy hoạt động xuyên suốt, không ngừng nghỉ bất kể ngày đêm, vậy nên các devs cần giám sát hoạt động liên tục của máy chủ ứng dụng, hệ thống mạng LAN, hệ thống mạng Wifi – Internet, tổng đài nội bộ. Trong quá trình kiểm tra hệ thống cũng cần kịp thời phát hiện và tiến hành xử lý sự cố để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng.
công viêc của IT ngân hàng
Lập trình viên của ngân hàng sẽ xử lý nhiều công việc khác nhau

Yêu cầu tuyển dụng với nhân viên IT ngân hàng như thế nào?

Với khối lượng công việc như thế, hiện nay yêu cầu tuyển dụng đặt ra với nhân sự ngành ngân hàng cũng liên tục được cập nhật và chú trọng nhiều hơn vào chất lượng. Về bằng cấp, thông thường ngân hàng sẽ tuyển dụng nhân sự tốt nghiệp với bằng khá trở lên và đã được đào tạo chuyên môn có liên quan đến công việc khi còn trên ghế nhà trường sẽ là một điểm cộng.

Về mặt kinh nghiệm chuyên môn, ứng viên nên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc ở những vị trí tương tự hay ở ngân hàng. Công việc ở ngân hàng luôn có áp lực cực kỳ lớn với khối lượng công việc nhiều, liên tục nên những ứng viên có khả năng chịu áp lực tốt sẽ được đánh giá cao hơn. Ở vị trí là một lập trình viên, kiến thức và kỹ năng trong ngành IT chắc chắn là điều cần có nếu bạn muốn ứng tuyển vào ngân hàng.

Xem thêm 3PL Là Gì? Top Các Công Ty 3PL Ở Việt Nam

Ngoài ra, cũng như mọi ngành nghề khác, các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng trình bày và xử lý vấn đề,… cũng thật sự rất quan trọng trong quá trình nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn ứng viên. Đầu tư thêm cho các chứng chỉ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp ngoại ngữ cũng là điểm cộng cực lớn cho các ứng viên IT ngân hàng.

ngân hàng tuyển dụng IT
Chất lượng nhân sự IT ngân hàng ngày càng cao hơn

Mức lương của nhân viên IT ngành ngân hàng hiện đang nằm ở mức nào?

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mức lương của nhân viên IT ngành ngân hàng. Nhìn chung trên thị trường hiện nay lương đang dao động trong khoảng từ 7 – 15 triệu đồng/tháng với những nhân viên từ 1 – 5 năm kinh nghiệm. Đối với các nhân viên đã có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao hoặc đã ở trình độ quản lý thì mức lương hoàn toàn có thể tốt hơn như thế. Trung bình có thể nằm trong khoảng trên 25 triệu đồng/tháng.

Thu nhập hấp dẫn, công việc năng động, môi trường làm việc chất lượng chính là những lý do giúp các việc làm ngành ngân hàng thu hút rất nhiều ứng viên. Để có được cho mình công việc yêu thích, sự chuẩn bị kỹ càng và đam mê chính là yếu tố tiên quyết của sự thành công. Tìm hiểu thêm nhiều việc làm IT cho ngân hàng với cơ hội công việc đầy hứa hẹn cùng TopDev nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm tuyển dụng việc làm IT hấp dẫn trên TopDev