Developer Việt đang ở đâu trên bản đồ năng lực lập trình thế giới?

Theo nghiên cứu mới nhất của HackerRank, Việt Nam xếp thứ 23 thế giới về năng lực developer, còn theo kết quả mới nhất trên đấu trường CodeFights thì developer Việt Nam cũng đang chiếm giữ nhiều vị trí dẫn đầu. Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, năng lực của developer Việt Nam không hề thua kém bạn bè quốc tế.

Với sự phát triển vũ bão của công nghệ đã mở ra một thị trường vô cùng tiềm năng cho các developer phát triển. Trong đó, Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những “mỏ vàng” về nhân lực IT trẻ, chất lượng. Do đó, ngày càng có nhiều công ty về công nghệ đã “chọn mặt gửi vàng” tại thị trường Việt Nam, và IT Consultis – công ty chuyên cung cấp giải pháp kỹ thuật số đa quốc gia, cũng đã lựa chọn như vậy.

Cùng TopDev trò chuyện cùng Mr Thomas Guillemaud – Co-founder & COO của IT Consultis phân tích những ưu – nhược điểm của developer Việt Nam hiện nay.

1. Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cũng như về IT Consultis được không?

Tôi là Thomas Guillemaud – Co-founder & COO của IT Consultis, là một digital agency được thành lập vào năm 2011 bởi 3 thành viên là Yoan Rigart-Lenisa, Aurelien Rigart và tôi. Chỉ trong 6 năm, IT Consultis đã phát triển nhanh chóng với đội ngũ hơn 60 chuyên gia trong  lĩnh vực digital, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, công ty có 3 văn phòng ở TP. Hồ Chí Minh – Việt Nam, Thượng Hải – Trung Quốc và Singapore. Chúng tôi đã xây dựng văn phòng tại Việt Nam từ 18 tháng trước và đã có mặt tại Singapore từ tháng 11 năm 2017.

IT Consultis chuyên nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ như triển khai giải pháp digital, tư vấn chiến lược cho dự án, phát triển toàn diện website, ứng dụng mobile, thương mại điện tử và trải nghiệm điểm bán hàng. Khách hàng của công ty đều là các tổ chức và thương hiệu đa quốc gia như: GAP, Zara, Porsche, Decathlon, Budweiser, Leica, v.v

Công ty cũng đặt kì vọng sẽ trở thành Digital agency độc lập hàng đầu cho các thương hiệu quốc tế tại Châu Á vào năm 2020.

2. Anh có thể giới thiệu một sản phẩm nổi bật mà công ty hiện đang làm?

Như các bạn đã biết là IT Consultis vốn có văn phòng chính tại Trung Quốc, một trong những sản phẩm nổi bật mà IT Consultis từng tham gia là WeChat, một ứng dụng cực kì nổi tiếng tại thị trường Trung Quốc và trên thế giới, với nhiều tính năng nổi bật cũng như tích hợp các mini web bên trong nó.

WeChat là một siêu ứng dụng bởi nó có rất nhiều hệ thống kết hợp với nhau từ gọi taxi cho đến cả việc mua hàng online. Nói cách khác, người dùng có thể làm rất nhiều thứ chỉ với một ứng dụng. Cụ thể nhiệm vụ của chúng tôi chính là thực hiện các sản phẩm bên trong siêu ứng dụng Wechat này đồng thời đảm bảo sản phẩm trở nên bắt mắt người dùng. (cười)

 

3. Tại sao IT Consultis lại chọn Việt Nam là điểm đến thứ 2 ?

Đầu năm 2016, công ty tìm kiếm một thị trường đa dạng và năng động, đặc biệt là nơi có nguồn lao động chất lượng để mở rộng quy mô kinh doanh, đa quốc gia, vươn ra Châu Á. Và Việt Nam trở thành một lựa chọn tuyệt vời bởi con người, văn hóa cũng như những chính sách kinh doanh ở đây.

4. Theo anh ưu điểm của thị trường developer Việt Nam là gì?

Việt Nam và Trung Quốc khá gần nhau do đó mà khung giờ làm việc cũng không có quá nhiều khác biệt giữa hai văn phòng. Chính vì vậy, dù làm việc ở văn phòng nào thì vẫn có thể hoạt động như một team thật sự và việc quản lí cũng trở nên hiệu quả hơn. Hơn nữa tôi cũng cực kỳ yêu mến đất nước và con người Việt Nam.

Bên cạnh đó, ở Trung Quốc vấn đề chủ yếu là từ hệ thống giáo dục. Bởi nhà trường tập trung vào Java, .Net trong khi IT Consultis thì chọn làm việc với những công nghệ open source như React. Do đó để thuê những developer chuyên về các ngôn ngữ “hiếm” trong thị trường Trung Quốc sẽ tốn chi phí rất cao. Và như vậy IT Consultis không còn lựa chọn khác ngoài nâng giá dịch vụ, và điều đó hoàn toàn không có lợi cho khách hàng.

5. Công ty của anh có gặp khó khăn gì trong việc tuyển dụng tại Việt Nam?

Tôi nghĩ vấn đề tìm kiếm một ứng viên phù hợp luôn rất khó tại mọi thị trường chứ không riêng gì ở Việt Nam. Khi so sánh với thị trường Trung Quốc thì tuyển dụng tại Việt Nam dễ dàng hơn, do ở Việt Nam, các bạn đã có kinh nghiệm làm việc outsource với các dự án của nước ngoài nên các ứng viên thường thích nghi tốt hơn so với thị trường Trung Quốc.

Chúng tôi có mở văn phòng tại Singapore tập trung vào tìm kiếm khách hàng và mở rộng thị trường trong khi văn phòng Việt Nam thì tập trung vào việc phát triển sản phẩm và thu hút nguồn nhân lực giỏi tại đây. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ phát triển rất nhanh nhờ vào các chính sách hội nhập rất tích cực.

Vấn đề khó khăn nhất nằm ở việc giao tiếp đòi hỏi các ứng viên phải có khả năng nói tiếng Anh bởi IT Consultis là công ty đa văn hóa với hơn 14 quốc tịch khác nhau, nên việc tìm kiếm được một ứng viên vừa có kĩ năng đồng thời lại thành thạo ngoại ngữ cũng cần thời gian.

IT Consultis hiện có 60 nhân viên với 14 quốc tich khác nhau,với 3 văn phòng tại Việt Nam, Trung Quốc và Singapore, đồng thời có đại diện làm việc tại New Zealand và Pháp.

Dù vậy,  IT Consultis hiện tại rất hài lòng khi chiêu mộ được nhiều tài năng chủ chốt phù hợp với yêu cầu và văn hoá làm việc của công ty.

6. Anh có lời khuyên nào cho developer tại Việt Nam không?

Tôi nghĩ rằng lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể dành cho các bạn là hãy luôn tò mò, bạn cần liên tục cập nhật kiến thức, xu hướng thị trường. Bạn nên nghiêm túc và đam mê công việc của bạn. Và đó là cách bạn có thể vừa có niềm vui mà có thể phát triển sự nghiệp của mình. Bởi vì nếu bạn vẫn còn thiếu định hướng bạn sẽ không thể tồn tại và theo kịp sự phát triển của ngành. Bạn phải luôn luôn học hỏi và áp dụng nhanh hơn những người khác. 

7. Vậy anh đánh giá cao những kỹ năng nào ở một developer?

Công ty luôn rất chú trọng vào giá trị sản phẩm và con người thế nên yếu tố hàng đầu là tinh thần trách nhiệm. Mặt khác, IT Consultis rất quan tâm tới chất lượng sản phẩm bởi sự đòi hỏi gắt gao từ phía khách hàng. Mỗi developer cần phải hiểu rõ vì sao họ cần phải thực hiện những yêu cầu công việc với tiêu chuẩn cao như vậy. Ngoài ra khả năng đưa ra quyết định cũng rất quan trọng. Việc mắc sai lầm không phải điều trầm trọng bởi các bạn sẽ học và cải thiện từ những trải nghiệm này.

Các bạn cũng phải luôn có mặt và hỗ trợ cho team theo tinh thần làm việc nhóm.

Công ty luôn hướng tới cái mới, liên tục phát triển và thay đổi, do đó khi đứng trước các công nghệ tiên tiến, IT Consultis luôn sẵn sàng và hoàn toàn có thể ứng dụng ngay lập tức.

Chính trực cũng là một phẩm chất vô cùng quan trọng, bởi các bạn làm việc trong một nhóm nên việc các thành viên tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau là cần thiết.

Cuối cùng là các developer cần phải hoà nhập với văn hoá công ty bởi sự đóng góp nhỏ bé của mỗi thành viên sẽ tạo nên những thay đổi vô cùng mạnh mẽ và quan trọng

8. Câu hỏi cuối cùng, theo anh vì sao các bạn developer nên chọn IT Consultis là nơi làm việc lý tưởng ?

IT Consultis vẫn đang tìm kiếm những bạn developer tài năng, thông qua các sự kiện và hội thảo trong ngành IT nhằm có thể thu hút nhiều ứng viên đa dạng hơn cũng như tạo thương hiệu và mang hình ảnh công ty – một trong những nơi làm việc hàng đầu đến gần với ứng viên hơn. Ngoài ra, công ty cũng duy trì và cải tiến nhiều chính sách phúc lợi đặc biệt nhằm giữ chân nhân tài cũng như tạo động lực cho các bạn phát triển và cống hiến cho công ty như: các phúc lợi được bảo đảm, văn hóa làm việc cởi mở, năng động, cơ hội được làm việc trong môi trường đa quốc gia, du lịch thường niên, và tham gia các khóa đào tạo kỹ năng nội bộ … Không chỉ là nơi làm việc, IT Consulits quan tâm đến mỗi cá nhân và thành viên trong tổ chức, sự phát triển của bạn là sự phát triển của công ty, và bạn sẽ nhận được tương xứng với những nỗ lực và đóng góp của mình. IT Consultis chính là gia đình thứ hai của bạn.

Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị của mình

TopDev