Cách trả lời ưu nhược điểm hiệu quả nhất khi phỏng vấn 

Cách trả lời ưu nhược điểm là phần quan trọng đối trong mọi cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các thách thức tuyển dụng khó nhằn. Và việc yêu câu bạn phải chai sẻ các ưu nhược điểm khi phỏng vấn là điều tất nhiên phải có. Liệu bạn đã có những cách trả lời ưu nhược điểm phù hợp, ứng biến linh hoạt hay chưa?

Khía cạnh về giới thiệu bản thân khi phỏng vấn rất quan trọng. Nó chi phối nhiều yếu tố và rất có thể là ảnh hưởng không lớn đến kết quả phỏng vấn cuối cùng của bạn. Và bạn biết không, trong quá trình phỏng vấn thì cách trả lời ưu nhược điểm lại cực kỳ quan trọng. Những đánh giá chung nhất sẽ được nhà tuyển dụng xem xét về khả năng đồng hành của bạn tại doanh nghiệp/tổ chức đó. Cùng TopDev  tìm hiểu bài viết sau đây để có nắm bắt được cách trả lời ưu nhược điểm hiệu quả nhất khi phỏng vấn nhé!

Bạn hiểu thế nào về điểm mạnh?

Thuật ngữ điểm mạnh khá gần gũi nhưng trước tiên, cùng xem nó có ý nghĩa thế nào. Điểm mạnh (Strengths) là những thế mạnh của bạn về tố chất, các kỹ năng, kinh nghiệm hoặc trình độ chuyên môn nổi trội của bạn tương ứng trong giới hạn khả năng được vận dụng vào cuộc sống, quá trình thực hiện công việc của bạn.

  Những câu trả lời cấm kỵ khi đi phỏng vấn
cách trả lời ưu nhược điểm
cách trả lời ưu nhược điểm

Mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh khác nhau, khó trộn lẫn. Và tùy vào tình huống thực tế, những điểm mạnh sẽ được phát huy, cân bằng một cách tốt nhất. Những điểm mạnh cơ bản mà bạn có thể biết bao gồm:

– Năng lực chuyên môn giỏi 

– Tính trung thực cao 

–  Có trách nhiệm – ý thức cao trong công việc; nhiệt huyết và niềm đam mê công việc

– Trình độ ngoại ngữ tốt (Đạt tiêu chuẩn giao tiếp quốc tế – Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung,…

– Khả năng học hỏi, ứng biến linh hoạt với môi trường, nhạy bén với cái mới

– Sức sáng tạo

– Tinh thần kỷ luật cao, có đạo đức nghề nghiệp

– Sự kiên nhẫn

 – Hòa đồng –  thân thiện với mọi người xung quanh

– Mức độ quyết tâm hoàn thành công việc

– Kỹ năng mềm

– Làm việc có nguyên tắc, đúng giờ, chuyên nghiệp

– Sự năng động

– Kỹ năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề tốt

– Thành thạo kỹ năng tin học

– Sở hữu những năng khiếu về nghệ thuật (ca hát, làm MC. diễn xuất,…)

Vậy thế nào là điểm yếu?

Điểm yếu (Weaknesses) là những điểm hạn chế, những điểm mà bản thân bạn cảm tấy không tự tin về chúng. Cũng có thể hiểu một phần nó không phải trường chính mà bạn ứng dụng vào công việc lẫn cuộc sống.

cách trả lời ưu nhược điểm
cách trả lời ưu nhược điểm

Điểm yếu thường bao gồm:

– Kỹ năng hay năng lực chuyên môn nghề nghiệp chưa tốt

– Chưa có sự định hướng hay mục tiêu rõ rãng trong công việc

– Trình độ ngoại ngữ chưa đảm bảo tiêu chuẩn cơ bản (Đọc, viết, giao tiếp, nghe)

– Kỹ năng tin học văn phòng chưa tốt

– Kỹ năng giao tiếp chưa hoàn thiện, còn sợ và e dè – không tự tin trước đám đông

– Những thói quen tích cực ảnh hưởng đến các tính trách nhiệm, ý thức tự giác, tình thần làm việc,…

Trình bày ưu nhược điểm trong CV –  Đâu là những điều cần lưu ý?

Đề làm nổi bật được nội dung điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong CV, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Tập trung trình bày các ưu điểm gắn với công việc, không nên lan man. Đừng kể lể quá nhiều sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không đáng tin. Trình bày ưu điểm với những từ ngữ đơn giản, tránh việc “bày vẽ” quá nhiều thứ sẽ khó tạo được những thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

Nói như vậy, không cò nghĩa là bạn chị tập trung vào việc trình bày điểm mạnh. Bạn hạy khôn khèo và cân bằng việc đưa các điểm yếu của mình vào CV. Tuy nhiên, hãy gắn nó với những cách thức giúp bạn vượt qua hoặc khắc phục tốt nhất những nhược điểm ấy. Đó là một cách thức thật sự thông minh dành cho bạn.

Tạo CV online miễn phí

Một điều quan trọng nữa mà bạn cần lưu tâm chính là phải thật sự trung thực với những gì mình chia sẻ với nhà tuyển dụng. Không nên nói quá nhiều về điểm mạnh. Vì nếu thế, dường như bạn chỉ đang khoe khoang hoặc đang “thùng rỗng kêu to”. Nhà tuyển dụng họ là những người có cái nhìn tổng quan lẫn chi tiết nhất. Vì thế, việc kiểm chứng tính xác thực về những gì bạn trình bày là một điều hoàn toàn dễ dàng dối với họ.  

Những câu hỏi thách thức trong buổi phỏng vấn của bạn

Thách thức tuyển dụng luôn là điều mà mọi ứng viên cần phải trải qua. Và để có thể đồng hành cùng các doanh nghiệp/tổ chức, bạn cần vượt qua những thách thức ấy trong chính buổi phỏng vấn của mình. Và cụ thể là việc cách bạn trả lời câu hỏi: “Anh chị hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của mình”.

  Kỹ năng giao tiếp? Làm thế nào để cải thiện giao tiếp hiệu quả?
cách trả lời ưu nhược điểm
cách trả lời ưu nhược điểm

Nhiều thách thức được đặt ra trong chính quá trình giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Việc của ứng viên là cần bình tĩnh để xử lý các thách thức. Bạn không nên hoang mang để rồi cảm thấy bị bế tắc trong chính những thách thức ấy. Hãy có cách ứng xử thông mình, hiệu quả phỏng vấn hầu như đạt mức tuyệt đối. Tuy nhiên, nhiều câu trả lời dường như chỉ tập trung vào việc đào sâu các vấn đề nhạy cảm liên quan đến công việc. Cụ thể, nhiều ứng viên sẽ đề cập đến mức lươngcác chế độ thuộc về mặt quyền lợi của nhân viên. Từ đây, các ý kiến khác nhau được bàn luận. Hãy cẩn trọng để không phải mắc phải cấm kỵ khi đi phỏng vấn nhé! 

Tìm việc làm Front end lương cao tại đây

Tìm việc làm back end lương cao tại đây

Điểm yếu của bạn là gì?

Trên thực tế, bạn nên nhận ra một mấu chốt quan trọng rằng, có những “điểm yếu” nhưng ẩn đàng sau là một ưu điểm. Việc bạn hiểu rõ sẽ tạo ra cách tiếp cận phù hợp nhất dành cho bạn trong định hướng trả lời của mình. Hãy cố gắng hiểu nó một cách rộng ra, suy nghĩ đơn giản và đừng đi xa quá giới hạn cho phép.

Ví dụ, việc bạn cố gắng chạy dự án, đảm bảo kpi và đạt được hiệu suất tốt nhất. Điều đó, khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng đôi chút. Vậy điểm yếu của bạn sẽ là quá nhiệt tình trong công việc chăng? Đây thật sự là một cách đáp trả khá khôn ngoan dành cho nhà tuyển dụng của bạn. 

Vậy có nên trả lời thành thật những mặt hạn chế về bản thân?  

Mặt hạn chế thì tất nhiên ai trong chúng ta cũng đều có cả. Vì không ai hoàn hảo về mọi khía cạnh. Việc bạn thành thật với những khuyết điểm của mình là một điều tốt. Có thể đó lại là một sự tích cực. Tuy vậy. hãy chắc chắn rằng bạn không nói những yếu tố liên quan đến kỹ năng mà bạn phải dùng trong vị trí bạn đang ứng tuyển. Do vậy, hãy thành thật nhưng cũng thật cẩn trọng. Hãy ưu tiên trình bày mọi thứ theo hướng tích cực dù cho nó là những điểm yếu của cá nhân bạn nhé!

Không nên trả lời các kiểu như: Tôi là…

    + hoàn toàn không có bất kỳ điểm yếu nào cả

    + tham công tiếc việc lắm

    + người cầu toàn/ người không có điểm yếu nào cả

    + rất hoàn hảo

Điểm mạnh của bạn là gì?

Bạn hãy tự tin nếu ra các điểm mạnh mà bản thân mình có. Đó có thể là những cảm nhận thực tế của bạn sau quá trình dài trải nghiệm việc rèn luyện.

Tự tin khác với tự cao. Vì vậy, đừng chia sẻ về những điểm mạnh mà bản thân bạn còn hạn chế nhé! Các điểm mạnh đó có thể tập trung về: kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, năng lực, giao tiếp,…

Đồng thời nêu ra một số dẫn chứng cụ thể về điểm mạnh của bạn thay vì chỉ trình bày bằng những lời nói. Đôi khi các số liệu thực cũng là một trong những minh chứng quan trọng cho thấy tính hiệu quả mà điểm mạnh của bạn đã giúp bạn tạo ra chúng. 

Đây là một câu hỏi không thể không có trong buổi phỏng vấn. Trước hết là nhà tuyển dụng muốn biết bạn suy nghĩ và đánh giá về bản thân mình như thế nào? Cách tiếp cận và xử lý tình huống thử thách tuyển dụng ra làm sao? Do vậy, bạn hãy bình tĩnh và trả lời một cách chuyên nghiệp để tạo được ấn tượng tốt nhé.

Bạn muốn mình là ai và như thế nào trong 5 năm tới?

Nhiều ứng viên đã trình bày các kế hoạch không một tí liên quan gì đến công việc như: mua nhà, đi du lịch, kinh doanh,…

Hoặc thậm chí, ứng viên bộc lộ nhiều sự cường điệu trong cách dẫn dắt câu chuyện. Chẳng hạn như việc chia sẻ rằng họ sẽ là một người có đam mê với công việc nhiều nhất; làm việc chăm chỉ nhất. Tồi tệ hơn là có nhiều ứng viên chỉ cười trừ vì không biết phải trả lời như thế nào. Vậy đâu là lỗi khi đi phỏng vấn, gây ấn tượng lúc phỏng vấn

Bạn phải thật sự cẩn trọng trong cách trả lời của mình. Nếu không, bạn sẽ thất bại về vấn đề tri nhận các yêu cầu phản hồi thông điệp. Dù bạn cố tình hay vô tình (thiếu sự trải nghiệm), bạn cũng không nên khiến mình thiếu chuyên nghiệp.

Em mong muốn mức lương bao nhiêu? Theo em tự đánh giá, với năng lực hiện tại thì mức lương cụ thể nào phù hợp với em? 

Nhiều ứng viên đã đánh giá về mức lương. Họ chê mức lương hoặc đề nghị một mức lương cao hơn. Tất nhiên, câu chuyện về quyền lợi thì bất cứ ứng viên nào cũng đều quan tâm. Nhưng họ cần biết, nếu là một ứng viên thông minh và nhạy bén, ít ai lại “cò kèo” lương với nhà tuyển dụng. Vậy đâu là lỗi khi đi phỏng vấn, gây ấn tượng lúc phỏng vấn

cách trả lời ưu nhược điểm
cách trả lời ưu nhược điểm

Một cách phản hồi cấm kỵ khi đi phỏng vấn nữa đó là ứng viên than vãn hoặc đòi hỏi quá nhiều về “giấc mơ doanh nghiệp”. Ví dụ họ muốn có một môi trường làm việc tốt, một người sếp biết quan tâm, các kế hoạch cho sự thăng tiến,… Đây mới thật sự là những gì họ quan tâm.

Đừng lặp lại những thông tin trong CV

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không hề mong muốn nghe lại những chia sẻ của bạn suy quanh chiếc CV. Đơn giản vì họ đã nghe xem xét và nắm bắt những thông tin chung quanh bạn rồi. Bạn có thể đề cập đến thời gian bắt đầu sự nghiệp; một số công việc đã trải nghiệm và vai trò gần đây nhất của bạn. Nhưng việc lặp lại các khía cạnh sâu như những gì họ thấy trong CV là một điều hoàn toàn không nên.

Cách trả lời ưu nhược điểm của bản thân bằng tiếng anh

Phỏng vấn tiếng anh hiện nay không còn là một cách thức quá xa lạ. Tuy nhiên, bạn sẽ giải quyết thế nào khi phải trả lời câu hỏi: “Điểm mạnh và điểm yếu của em là gì” bằng tiếng anh. Đừng lo lắng vì và hãy thật bình tĩnh nào. Sẽ có hai nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần nắm trong trường hợp này. Thứ nhất chính là tư duy thật nhanh về các điểm yếu của mình trước. Sau đó suy nghĩ cách trả lời thật ngắn gọn chúng bằng tiếng anh. 

Bản thân bạn có thể trả lời câu phỏng vấn với ý khái quát chung, chưa cần quá chi tiết vì đó cũng không phải điều mà nhà tuyển dụng muốn khai thác.

Hãy nhớ, sự bình tĩnh trong việc đưa ra sự trình bày trước các câu hỏi tiếng anh là điều quan trọng nhất. Bạn chỉ cần kiểm soát tốt cảm xúc, trình bày rõ ràng, rạch mạch, bạn sẽ thành công. Đừng để bản thân hoảng sợ và mất đi cơ hội. Cố gắng lên nào! Họ không quá chú trọng đến việc đúng ngữ pháp, từ ngữ chuyên môn của bạn. Cái họ quan tâm vẫn là khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề thách thức của bạn từ câu hỏi tiếng anh. Vì vậy, hãy cứ trả lời bằng khả năng của chính bạn.

Lời kết

Cách trả lời ưu nhược điểm sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của bạn. Hi vọng với những chia sẻ, TopDev đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách trả lời ưu nhược điểm khi phỏng vấn. Đồng thời, bạn cần quan tâm hơn đến việc rèn luyện các kỹ năng; tính chân thật trong lời chia sẻ; cũng như trình bày thông tin về cá nhân trong CV của mình. Mong rằng, các bạn sẽ chinh phục được những thách thức tuyển dụng; và có một hành trình nghề nghiệp đầy thú vị.


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: [email protected]
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm tuyển dụng công nghệ thông tin trên TopDev