5 Điều Cần Trang Bị Để Trở Thành Lập Trình Viên .NET Giỏi

.NET là nền tảng lập trình được phát triển bởi Microsoft, được chạy trên hệ điều hành Microsoft Window bao gồm nhiều công nghệ khác nhau. Vốn được xếp trong top các công nghệ được sử dụng nhiều nhất hiện nay với mức lương vô cùng hậu hĩnh, vì vậy trở thành lập trình viên .NET là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ đam mê lập trình. Để trở thành một lập trình viên .NET giỏi cần trang bị những gì? Hãy cùng lắng nghe 5 chia sẻ từ anh Nguyễn Thành Công – Head of Development của Pixelz ngay dưới đây.

Một vài nét về anh Nguyễn Thành Công:

  • Cựu sinh viên của Đại học Bách Khoa Hà Nội và từng công tác tại các tập đoàn lớn: Panasonic R&D Center, Niteco,…
  • Hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành phát triển phần mềm và hơn 7 năm ở vị trí quản lý (Team Leader, Tech Lead, Manager).
  • Hiện đang giữ vị trí Head of Development tại Pixelz Vietnam – Công ty Platform As a Service của Đan Mạch, chuyên cung cấp nền tảng công nghệ kết hợp giữa AI và người để đáp ứng nhu cầu chỉnh sửa ảnh cho các hãng thời trang hàng đầu trên thế giới.

Anh Nguyễn Thành Công

“Kiến thức nền tảng về lập trình hướng đối tượng rất quan trọng”

Theo mình, kiến thức về lập trình hướng đối tượng được xem là một trong những kỹ năng lập trình quan trọng không chỉ dành cho mỗi lập trình viên .NET mà rất cần thiết với hầu hết các lập trình viên. Việc trang bị kiến thức nền tảng về lập trình hướng đối tượng sẽ giúp bạn thiết kế và xử lý vấn đề được tốt hơn. Bên cạnh đó còn có những lợi ích khác của lập trình hướng đối tượng mang lại:

  • Mô hình hóa được bài toán theo hướng đối tượng (thực thể) giúp bạn viết code rõ ràng, dễ đọc và bảo trì;
  • Tuân thủ những tính chất chặt chẽ của lập trình hướng đối tượng;
  • Dễ dàng hơn khi tiếp cận với Design Pattern.

Xem ngay tin tuyển dụng .NET tại các doanh nghiệp hàng đầu trên TopDev

“Design Pattern: Hãy áp dụng vào trong công việc thường ngày của bạn”

Nói một cách dễ hiểu, Design Pattern là các mẫu thiết kế được chắt lọc thông qua quá trình tích lũy kinh nghiệm khi phát triển phần mềm của các chuyên gia lập trình trên thế giới. Đây được xem giải pháp chung để giải quyết các vấn đề phổ biến khi thiết kế phần mềm trong lập trình hướng đối tượng OOP. Việc am hiểu và áp dụng Design Pattern sẽ giúp bạn giải quyết được bài toán của mình tốt nhất, đồng thời đảm bảo dễ dàng mở rộng, hạn chế lỗi, dễ phát triển và bảo trì, vì mỗi mẫu thiết kế đã tuân theo nguyên tắc của SOLID Design. 

Thế nên, nếu bạn muốn nâng cao tay nghề và chinh phục con đường trở thành lập trình viên .NET giỏi, thì ngay từ bây giờ, hãy áp dụng Design Pattern vào trong công việc thường ngày cũng như các dự án thực tiễn của mình.

“Sách là người thầy vĩ đại và thông thái nhất”

Công nghệ phát triển kéo theo thói quen thu nạp kiến thức của con người thay đổi. Tuy nhiên, sách vẫn người thầy vĩ đại và thông thái nhất của chúng ta. Theo quan điểm cá nhân mình, việc đọc sách là vô cùng quan trọng, vì đây là phương pháp giúp mở mang kiến thức hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy dành một ít thời gian trong ngày để đọc và chắt lọc những kiến thức về lập trình và công nghệ mà sách mang lại. Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc một số tựa sách hay về lập trình mà mình tâm đắc: Head First Design Pattern, Patterns of Enterprise Application Architecture, Domain Driven Design, Naked Object,…

“Hãy tìm hiểu và cập nhật công nghệ, kiến thức mới thường xuyên”

Không thể phủ nhận công nghệ hiện đang phát triển với tốc độ chóng mặt, điều này đòi hỏi các bạn lập trình viên phải thường xuyên theo dõi, cập nhật các công nghệ lẫn các kiến thức mới để phù hợp với hiện tại. Đặc biệt, trong giai đoạn COVID-19 vừa qua đã cho thấy tầm quan trọng của công nghệ cho việc phát triển doanh nghiệp, từ đó vai trò của các lập trình viên CNTT cũng có phần thay đổi so với thời kỳ tiền COVID-19. 

Hiện nay, Pixelz đã áp dụng công nghệ AI/ ML kết hợp với Computer Vision truyền thống với mong muốn mang đến chất lượng tuyệt vời cho sản phẩm. Điều này là cơ hội cũng như thách thức của bản thân mình và team. Thách thức ở chỗ mình và team phải xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, nhưng vẫn phải đảm bảo hệ thống được vận hành trơn tru 24/7. Nhưng đây cũng chính là cơ hội để mọi người được học hỏi, tiếp xúc và ứng dụng công nghệ mới, đồng thời giúp nâng cao kỹ năng của từng cá nhân.

Việc tìm hiểu và cập nhật công nghệ, kiến thức mới thường xuyên là điều không thể thiếu, vì vậy mình khuyên các bạn hãy dành thời gian để đọc một số blog công nghệ như: Martin Fowler, Uber Engineering hoặc cài 1 số ứng dụng như Medium hoặc Feedly,…

“Cuối cùng, hãy yêu thích con đường mà bạn đã chọn”

Việc chinh phục ước mơ không bao giờ là dễ dàng, nếu bạn đã chọn được con đường mình yêu thích, hãy nỗ lực không ngừng và không từ bỏ. Việc học đi đôi với hành cũng cần thiết hơn bao giờ hết, vì chỉ có sai bạn mới biết sửa chữa và tiến bộ hơn mỗi ngày. Hãy chọn một môi trường tốt để học hỏi và phát triển sự nghiệp, nơi khiến bạn có thể bùng nổ năng lực và khám phá thêm nhiều điều mới mẻ hơn về công nghệ.

Với mình, Pixelz là “ngôi nhà” chung mà mình và mọi người có thể cùng nhau xây dựng mối quan hệ trung thực, thẳng thắn, chân thành và cùng nhau phát triển. Sở hữu văn hoá đổi mới sáng tạo và mô hình phẳng, tại đây, mọi người được trao quyền và khuyến khích tự chủ trong công việc, không ngại đương đầu với thách thức hay nắm bắt lấy cơ hội để có được những bước nhảy vọt cho sự nghiệp. 

KẾT

Đây là những kinh nghiệm mà mình mong muốn được gửi đến các bạn đã và đang trên con đường chinh phục sự nghiệp là một lập trình viên .NET. Dù bạn là Fresher mới ra trường hay Senior dày dặn kinh nghiệm, việc học hỏi mỗi ngày là một điều cần thiết để bản thân được tiến bộ hơn. Bên cạnh đó, một môi trường làm việc tốt sẽ góp phần tạo bước đệm cho sự nghiệp của bạn. Hiện Pixelz đang rộng mở nhiều cơ hội cho các bạn đam mê lập trình gia nhập. Nếu bạn mong muốn được về chung “một nhà” và cùng chinh phục các dự án sắp tới thì có thể tham khảo ngay các vị trí đang tuyển tại đây nhé!

Bạn có thể xem thêm những bài viết hay dưới đây:

Đừng bỏ lỡ tin tuyển dụng IT hấp dẫn tại TopDev