Top 5 API thú vị dành cho các New Developers

Bài gốc được viết bởi tác giả Elle Townsend

Khi đang cố gắng để cải thiện kỹ năng Front-end và JavaScript của mình, tôi đã nảy ra ý tưởng học thêm về các API. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với mọi người một số API thú vị mà tôi hay sử dụng.

API là gì?

API – Application Programming Interface là phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau. Nó cung cấp khả năng truy xuất đến một tập hợp các hàm hay dùng, từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng. Bên cạnh đó, các phương thức này sử dụng mã nguồn mở, dùng được với mọi client hỗ trợ XML, JSON và được đánh giá là một trong những kiểu kiến trúc hỗ trợ tốt nhất với các thiết bị có lượng băng thông bị giới hạn như smartphone, tablet…

Xem thêm Top 20 API trong AI và Machine Learning bạn nên biết

topdev

Một số API được sử dụng nhiều:

1. REST Countries

REST Countries là nguồn tài nguyên hữu ích để tạo các dự án mới. Nó lưu trữ tài liệu của nhiều lĩnh vực khác nhau từ đơn vị tiền tệ, thủ đô quốc gia đến các ngôn ngữ trên khắp thế giới. Cá nhân tôi từng tạo API calls trong Vue.js với Axios.

2. The PokéAPI

Tôi rất thích nền tảng này, The PokéAPI cũng là phương thức đầu tiên tôi sử dụng và đã thực hiện một số dự án bằng API này. PokéAPI chứa nguồn dữ liệu lớn đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu, không giới hạn về tỉ lệ và có mọi thứ bạn cần để tạo một PokéDex của riêng mình.

  20 trường hợp sử dụng lệnh Docker cho developer
  Software Developer và 5 bài học kinh nghiệm quan trọng

3. Translation APIs

Có rất nhiều API để dịch văn bản sang các ngôn ngữ khác nhau bao gồm cả Yandex Translator và Google translate. Đặc biệt, với những nhân vật trong các tác phẩm kinh điển như Elvish – Chúa tể của những chiếc nhẫn, Yoda – Chiến tranh giữa các vì sao hay Groot – Vệ binh dải ngân hà họ đều không nói ngôn ngữ của loài người, các translation APIs còn cho phép chúng ta dịch được cả tiếng của họ trong phim nữa.

4. Affirmations API

Affirmations API được Tilde Ann Thurium tạo trên Github cho phép bạn truy cập thư viện những affirmation dễ nhìn nhất. Truy cập https://www.affirmations.dev/ và bạn sẽ được recommend những ý tưởng affirmation sáng tạo nhất và áp dụng cho dự án của mình.

Xem thêm Software Developer và 5 bài học kinh nghiệm quan trọng

5. Spotify

Nếu vẫn không có API nào thật sự thu hút bạn thì hãy thử cân nhắc đến khía cạnh âm nhạc xem. Spotify có một nền tảng với các nguồn dữ liệu mở về thông tin ca sĩ, nhạc sĩ, bài hát, album, tạo và hiển thị danh sách phát và kể cả tạo một giao diện Spotify cho riêng cá nhân bạn luôn.

Kết luận

Hy vọng rằng một số API trên đây sẽ có thể cho bạn thêm thông tin cần thiết và hữu ích với các dự án tiếp theo của bạn.

Bài viết gốc được đăng tải tại medium.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm các việc làm Developer hấp dẫn tại TopDev