Top 10 GitHub repos mà các lập trình viên phải biết

Cộng đồng FreeCodeCamp là một trong những online forum lớn nhất về lập trình, trung bình có hàng gigabytes data được tạo ra mỗi tuần. Một trong những hệ thống hoạt động tích cực nhất của FreeCodeCamp là phòng chat. Có tới hàng nghìn thành viên chat với nhau về công nghệ , đưa ra lời khuyên cũng như giúp đỡ nhau trong việc coding.

Vốn thường xuyên theo dõi chat room, tôi luôn tự hỏi là GitHub repositories nào mọi người hay hỏi hoặc nói về nhất. Thế nên hôm nay, tôi tự phân tích lại bản chat lịch sử nặng tới mấy gigabyte của phòng chat chính của freeCodeCamp

freeCodeCamp/freeCodeCamp

Không có gì ngạc nhiên với vị trí đứng đầu. Tại freeCodeCamp thì topic được nói nhiều nhất cũng chính là platform của nó. Có tới gần 250k sao, 10k người trả lời cũng như là cả trăm vấn đề, pull request hàng tuần. Vì vậy mà cũng không có gì lạ khi rất nhiều người dùng nói đến nó.

getify/You-Dont-Know-JS

Kyle Simpson’s You Don’t Know JavaScript có thể xem là một cuốn sách tham khảo về JavaScript “không chính thức” cho các thành viên trong cộng đồng freeCodeCamp. Kyle hiện tại đang làm trong một dự án tương tự là YDKJS “Functional Light JS”, cũng được nhiều người biết đến.

vhf/free-programming-books

Một trong những list cập nhật thường xuyên free resources. Không những thế bài viết được sắp xếp có trật tự theo thứ tự bao gồm books, podcast, websites, developer tools, và tất cả những nguồn khác đến từ khắp nơi của thế giới. Là một những nơi mà người học lập trình phải “kinh” qua.

twbs/bootstrap

Github account của Bootstrap, một web deisgn framework khá nổi tiếng. Bài viết chứa đựng nhiều thông tin về kĩ thuật và nhiều link dẫn đến các site hữu ích khác. Nếu bạn có hứng thú và muốn xem thêm thì có thể vào trang chủ của getbootstrap.com.

jwasham/coding-interview-university

Googley as Heck tạo ra repository này nhằm viết lại quá trình 8 tháng chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với Google. Bài viết bao gồm một list chi tiết những điều bạn cần biết về google như whiteboard test, các concept về khoa học máy tính (Ấy thế mà sau ngần ấy công sức chuẩn bị, anh lại về Amazon làm).

ericelliott/essential-javascript-links

Trong một thời gian dài, Eric Elliott’s JavaScript Links repository được xem là resource được biết đến nhiều nhất trong cộng đồng freeCodeCamp. (Gần đây thì bị soái ngôi bởi vhf/free-programming-books.)

Tham khảo việc làm GIT lương cao tại TopDev

d3/d3

Nếu muốn học về d3.js, thì đây là là một trong những nơi tốt nhất để bắt đầu. Thành viên của freeCodeCamp cũng thường xuyên nhắc đến 2 khu vực khi nói về repo này:

Chúng đều chứa những thông tin rất hữu ích cũng như là list hướng dẫn để bạn có thể tự học d3.js.

vinta/awesome-python

Được gọi là “list về sự tuyệt diệu của Python framwork, libraries, sofware và resource”, đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu học và cải thiện trình Python của bạn.  

oneuijs/You-Dont-Need-jQuery

Một kho tài nguyên khá nổi tiếng về các giải pháp cho những lỗi thường gặp trong lập trình với Javascript.

toddmotto/public-apis

Một list collection công khai về APL. Được cập nhật thường xuyên cũng như sắp xếp, phân chia thành nhiều mục khác nhau giúp người dùng dễ dàng trong việc tìm hiểu.

Tất cả data ở trên được thu thập từ lịch sử phòng chat chính của freeCodeCamp từ tháng 6 năm 2016 đến tháng 3 2017. Tôi chạy một script của Python để đánh giá thông tin, rồi xếp hạng các link dựa theo số lần được nhắc tới bởi người dùng. Sau đó tôi lọc và chọn lại lần cuối. Tất nhiên, bản list này chỉ là một phần nhỏ bề nổi thôi. cộng đồng freeCodeCamp có tới hàng trăm repo mỗi ngày.

Nguồn: blog.topdev.vn via medium

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev