Tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về Windows 11

Bài viết được sự cho phép của blogchiasekienthuc.com

Windows 11 thực sự đang rất hót trong thời gian gần đây, cộng đồng những người yêu công nghệ, đặc biệt là hội những người có niềm đam mê với máy tính đều rất mong ngóng sự ra đời chính thức của hệ điều hành này.

  10 điều bạn có thể làm với Linux mà bạn không thể làm với Windows
  40 phím tắt dành cho người dùng Windows

Mình nghĩ là Windows 11 sẽ được chào đón hơn so với các phiên bản trước đó bởi giao diện của nó giờ đã quá đẹp rồi, và nó lại còn mang hơi hướng, cũng như kế thừa một số chức năng rất hay có trên Windows 7 trước đây.

Còn rất nhiều điều để phân tích về hệ điều hành Windows 11 này, và ở trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về Windows 11, mục đích clà để giúp các bạn có thể hiểu kỹ hơn về hệ điều hành này.

nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-windows-11

#1. Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11 là gì?

Ngoài việc thừa hưởng toàn bộ tính năng, và tính bảo mật hiện có trên Windows 10 thì Windows 11 còn yêu cầu mức độ bảo mật cao hơn nữa thông qua chip bảo mật TPM.

Giao diện và các icon được thiết kế lại đẹp hơn và “xịn” hơn. Kèm theo đó là các công cụ, âm thanh và ứng dụng mới. Tất cả đã được kết hợp với nhau để tạo ra một hệ điều hành Windows 11 hoàn hảo, đem lại những trải nghiệm mới mẻ hơn.

#2. Khi nào thì tôi có thể mua máy tính cài đặt sẵn Windows 11?

Microsoft dự tính vào cuối năm nay, tức năm 2021 !

#3. Máy tính của tôi có cài đặt hoặc nâng cấp được lên Windows 11 không?

Hầu hết các máy tính được sản xuất từ năm 2017 trở lại đây đều có thể nâng cấp được lên Windows 10, nhưng tất nhiên nó phải đạt được cấu hình ở mức tối thiểu.

Bạn nên đọc thêm bài viết này để biết cách kiểm tra xem máy tính của bạn có cài được Windows 11 hay không nhé: Làm thế nào để biết máy tính có cài được Windows 11 không?

#4. Khi nào thì tôi có thể nâng cấp Windows 10 lên Windows 11?

Kế hoạt triển khai nâng cấp diện rộng vẫn đang được Microsoft hoàn thiện, nhưng hầu hết các thiết bị sẽ có thể nâng cấp vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Tuy nhiên, không phải tất cả các máy tính đang chạy Windows 10 đều có thể nâng cấp lên Windows 11. Nó còn phụ thuộc vào phần cứng và TPM của máy.

Để nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 thì bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách nâng cấp lên Windows 10 bản mới nhất, Update Win !

#5. Nếu máy tính tôi không nâng cấp lên được Windows 11 thì sao đây?

Tất nhiên rồi, kệ bạn chứ sao ᵔᴥᵔ

Đùa vậy thôi, Microsoft cam kết hỗ trợ hệ điều hành Windows 10 đến hết ngày 14 tháng 10 năm 2025. Vậy nên bạn hãy cố gắng cày cuốc để đến lúc đó mua máy mới nhé 🙂

#6. Làm thế nào để biết Windows 11 đã có sẵn để thực hiện nâng cấp?

Theo như khuyến cáo của Microsoft thì các bạn hãy chịu khó truy cập blogchiasekienthuc.com mỗi ngày để theo dõi và cập nhật các tin tức hay.

Ngoài ra thì bạn có thể vào phần Windows Update bằng cách: Nhấn tổ hợp phím Windows + I => chọn Update & Security để check UPDATE nha các bạn.

Có thể bạn đang tìm: Có nên tắt tính năng Update Windows 10 không ? Thảo luận ngay…

Thông tin thêm: Các bản nâng cấp lên Windows 11 sẽ được Microsoft phát hành vào cuối năm 2021. Và Windows Update sẽ chỉ thông báo khi máy tính của bạn đủ điều kiện phần cứng để nâng cấp.

#7. Nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 hết bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 bản quyền thì bạn có thể nâng cấp lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí !

Nhưng tất nhiên là chỉ những máy đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất và đáp ứng đủ các điều kiện về phần cứng thì mới có thể nâng cấp lên được.

#8. Nhiều người đang nhầm lẫn giữa NÂNG CẤP và CẬP NHẬT

Bản CẬP NHẬT là các bản vá lỗi và bảo mật, cũng như là thêm các tính năng mới trong các phiên bản Windows. Và nó được triển khai quanh năm.

Còn bản NÂNG CẤP có nghĩa là thay đổi phiên bản Windows.. Ví dụ như là từ Windows 10 lên Windows 11, hoặc bạn chuyển từ Windows 10 Home sang Windows 10 Pro chẳng hạn..

#9. Ngày kết thúc chương trình nâng cấp Windows 10 lên Windows 11 miễn phí?

Theo như Microsoft công bố thì không có ngày kết thúc, tức là bạn có thể nâng cấp lên lúc nào cũng được. Không bị giới hạn ngày nâng cấp như đợt Windows 7 lên Windows 10.

#10. Windows 11 có chiếm nhiều dung lượng ổ cứng hơn Windows 10 không?

Windows 10 và Windows 11 yêu cầu dung lượng ổ cứng sấp sỉ như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện nâng cấp thì bạn sẽ phải chuẩn bị một phân vùng ổ cứng có dung lượng lớn hơn 64GB.

Bởi khi nâng cấp thì Windows 11 sẽ tạo ra một bản backup hệ điều hành cũ, để nếu chẳng may quá trình nâng cấp lên Windows 11 bị lỗi, hoặc sau khi nâng cấp lên bản cảm thấy không thích thì có thể Restore về lại Windows 10 được.

Nói nôm na là Microsoft tạo cho bạn một đường lùi đấy 🙂

Và bản backup này sẽ được tự động xóa đi trong vòng 10 ngày. Nên nếu bạn có đắn đó suy nghĩ thì hãy nghĩ nhanh và quyết định luôn trong vòng 10 ngày đó nhé.

#11. Tôi có thể quay trở lại Windows 10 sau khi nâng cấp lên Windows 11 không?

Như mình đã nói ở trên, Windows 11 sẽ tạo ra một bản backup của hệ điều hành cũ. Vậy nên bạn sẽ có 10 ngày để quay trở về phiên bản Windows cũ trước đó (các tệp và dữ liệu sẽ được giữ nguyên mà không bị mất).

[….updatting….]

#12. Lời kết

Vâng, trên đây là những câu hỏi thường gặp nhất về Windows 11. Mình sẽ tiếp tục cập nhật thêm những câu hỏi hay khác và update tại bài viết này.

Chính vì thế, nếu bạn quan tâm đến hệ điều hành này thì hãy Bookmark lại bài viết để tiện hơn cho việc theo dõi nhé !

Kiên Nguyễn – Bài viết gốc tại blogchiasekienthuc.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev