TNEX là gì? Sử dụng ứng dụng Tnex có an toàn không?

Bài viết được sự cho phép của blogchiasekienthuc.com

I. Tnex là gì?

TNEX là một nền tảng Ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam (dành cho cả người dùng phổ thông và chủ cửa hàng).

Tnex được bảo trợ bởi Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB), nó sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm cực kỳ ấn tượng với TNEX App và TNEX Merchant App.

TNEX hiện đang cung cấp cho chúng ta khá nhiều dịch vụ, dưới đây là các dịch vụ tiêu biểu mà hầu hết người dùng sẽ cần đến:

 • Chuyển tiền nhanh.
 • Thanh toán (hóa đơn điện, nước, viễn thông…)
 • Nạp tiền vào tài khoản thanh toán.
 • Hỗ trợ mở và quản lý tài khoản thanh toán ngay trên ứng dụng TNEX.
 • Quản lý chi tiêu..
 • Đăng kí, quản lý tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ nội địa ngay trên ứng dụng….
 • Có cộng đồng dành riêng cho những người dùng TNEX, bạn có thể dễ dàng tương tác với những người dùng Tnex khác…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về TNEX thông qua video bên dưới này nhé.

II. Sử dụng Tnex có an toàn không?

Như mình đã trình bày với các bạn ở trên rồi đó, Tnex được bảo trợ bởi ngân hàng MSB. Vậy nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ này nhé !

  AB testing là gì? Tại sao phải làm AB testing?

III. Hai tính năng khác biệt tiêu biểu của Tnex

#1. Miễn hoàn toàn các loại phí

Hầu hết các ngân hàng truyền thống đều sẽ thu các khoản phí phát sinh như phí chuyển khoản, phí rút tiền mặt bằng thẻ tại ATM hoặc tại quầy, các phí thường niên như là phí quản lý tài khoản, phí quản lý thẻ, phí báo biến động số dư SMS, phí ngân hàng điện tử, …

Thậm chí, một số ngân hàng còn yêu cầu bạn duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản (gọi là tiền duy trì tài khoản) và tất nhiên là bạn không thể rút số tiền này được.

Nếu xét từng loại phí thì có thể bạn sẽ thấy nó không đáng là bao, nhưng nếu tính tất cả trong một năm và cộng dồn lại thì chúng ta cũng tiết kiệm được một số tiền kha khá đấy.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (1)Ưu điểm vượt trội của Tnex (bên trái) so với nhiều ngân hàng truyền thống (bên phải)

#2. Tạo tài khoản và thẻ nhanh chóng, không cần ra phòng giao dịch

Đối với ngân hàng truyền thống, khi đăng kí tài khoản hoặc phát hành thẻ thì bạn cần phải đích thân ra phòng giao dịch để hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Còn đối với TNEX thì bạn chỉ cần bỏ ra vài phút đăng kí trên smartphone là đã có ngay tài khoản và thẻ chỉ với vài thao tác đơn giản, an toàn và cực kỳ bảo mật rồi.

TNEX làm được như vậy là nhờ vào việc ứng dụng công nghệ eKYC, một công nghệ bảo mật tuyệt đối. Công nghệ này cho phép nhận dạng và định danh khách hàng hoàn toàn trực tuyến.

KYC (là viết tắt của từ Know Your Customer) – đây là một giải pháp định danh ngân hàng trực tuyến, giúp ngân hàng có thể xác định và xác minh danh tính của khách hàng một cách chính xác. KYC sẽ trở thành tiêu chuẩn trong ngành tài chính, ngân hàng..

Quy trình KYC sẽ là xác minh thẻ ID, nhận dạng và xác minh khuôn mặt, xác minh giấy tờ (như hóa đơn tiền điện, nước nhà bạn, hoặc là thu nhập cá nhân của bạn..) và xác minh sinh trắc học.

Với eKYC thì khác hàng có thể xác thực và định danh 100% online, bạn không cần ra các chi nhánh ngân hàng để làm gì thêm.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (2)

Tài khoản ngân hàng là nơi chứa tiền, là nơi chứa “mồ hôi và nước mắt” của bạn nên luôn luôn được TNEX đảm bảo an toàn tuyệt đối bằng các phương thức bảo mật đạt chuẩn Quốc tế. Bạn sẽ nhận được thông báo qua số điện thoại và thư điện tử khi:

 • Số dư trong tài khoản của bạn có sự biến động (tăng lên hoặc giảm đi).
 • Có sự thay đổi thông tin tài khoản như mật khẩu hoặc số điện thoại.
 • Tài khoản của bạn được đăng nhập từ một thiết bị.

Thẻ được phát hành bởi Napas, uy tín và mức độ bảo mật của đơn vị này thì không cần phải bàn đến. Trong trường hợp không may, thẻ bị thất lạc thì bạn cũng có thể chủ động khóa thẻ ngay trên ứng dụng Tnex.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (3)

IV. Chỉ một thao tác được 2 sản phẩm

#1. Tài khoản

Ngay khi quá trình phê duyệt hoàn thành bạn sẽ nhận được 2 loại tài khoản, đó là: Tài khoản thanh toán và tài khoản thanh toán Energy:

 • Tài khoản thanh toán được sử dụng để chuyển và nhận tiền, liên kết với thẻ ghi nợ nội địa để thực hiện các giao dịch bằng thẻ tại ATM.
 • Tài khoản thanh toán Energy được sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán hàng hóa qua QR Code, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại … trên ứng dụng TNEX.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (4)

Các bạn nên chú ý:

 • Tiền trong tài khoản thanh toán là tiền thật 100%, được bảo chứng bởi Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).
 • Tiền trong tài khoản Energy là tiền ảo, được sử dụng riêng trong hệ sinh thái của TNEX – vì vậy bạn không thể chuyển tiền hoặc rút tiền ra được nhé.
 • Và một điều nữa, bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản Energy, nhưng bạn không thể làm điều ngược lại.

#2. Thẻ Tnex vật lý

Thẻ TNEX là thẻ ghi nợ nội địa được phát hành dựa trên tài khoản thanh toán.

Với thẻ ghi nợ nội địa này thì bạn có thể sử dụng để thanh toán trực tuyến, sử dụng thanh toán với phần mềm POS (phần mềm quản lý bán hàng), chuyển tiền, rút tiền mặt tại ATM.

Sự ưu việt của thẻ TNEX

 • Tích hợp công nghệ Contactless cho phép bạn thực hiện thanh toán cực nhanh và đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.
 • Không cần mất thời gian đi đến các cây ATM với ứng dụng TNEX là đã có thể tạo và đổi mã PIN một cách dễ dàng.
 • Sau khi đang kí phát hành thẻ (ngay trong ứng dụng) thẻ sẽ được ship đến “tận giường” của bạn hoàn toàn miễn phí. Mã PIN lần đầu sẽ được ngân hàng gửi tới bạn qua tin nhắn SMS theo số điện thoại bạn đã đăng ký.

V. Các bước đăng kí tài khoản TNEX

#1. Cần chuẩn bị những gì?

 • Smartphone chạy các phiên bản gần đây của hệ điều hành Android hoặc iOS. Bản iOS/ Android cũ quá sẽ không cài đặt được ứng dụng TNEX vì lý do bảo mật.
 • Giấy tờ tùy thân của bạn, ví dụ như: Chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân….

#2. Các thực hiện đăng ký tài khoản TNEX

+ Bước 1: Trước tiên bạn cần phải cài đặt ứng dụng TNEX – Ngân hàng số thế hệ mới (đừng nhằm lẫm với TNEX Merchant).

TNEX Merchant cũng là của Tnex, nhưng là dành cho những người kinh doanh online, chủ nhà hàng…. chúng ta là người dùng phổ thông thì dùng TNEX ngân hàng số thôi nhé các bạn !

Bạn có thể truy cập thông qua link bên dưới để không bị cài nhầm nhé:

 • Link dành cho iOS (iPhone, iPad): Tải về !
 • Link dành cho Android (Samsung, OPPO, Xiaomi…..): Tải về !

cach-su-dung-ung-dung-tnex (5)

+ Bước 2: Nhập số điện thoại, mật khẩu truy cập và thư điện tử của bạn vào:

 • Số điện thoại phải là số chính chủ nhé các bạn.
 • Mật khẩu truy cập hợp lệ là mật khẩu có độ dài ít nhất 6 ký tự (bao gồm chữ thường, số, chữ hoa, và ký tự đặc biệt).

cach-su-dung-ung-dung-tnex (6)

+ Bước 3: Chụp mặt trước và mặt sau của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân… Hay là bất cứ giấy tờ gì mà bạn dùng để xác minh.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (7)

+ Bước 4: Chụp ảnh khuôn mặt và thực hiện các thao tác theo đúng hướng dẫn trên ứng dụng (xoay trái, mỉm cười, nhắm mắt, xoay trái).

cach-su-dung-ung-dung-tnex (8)

+ Bước 5: Kiểm tra, bổ sung thông tin đăng ký và xác nhận đồng ý với các điều kiện điều khoản dịch vụ của ngân hàng.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (9)

+ Bước 6: Nhập mã OTP được gửi tới số điện thoại mà bạn đã khai báo ở Bước 2 để xác thực.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (10)

Đến đây thì quá trình đăng kí đã hoàn thành và tất các thông tin đăng ký của bạn đã được hệ thống của TNEX ghi nhận. Thông thường bạn sẽ có tài khoản ngay sau khi đăng ký.

Nếu không may (rất hiếm khi xảy ra), bạn sẽ rơi vào một trong hai trường hợp bên dưới thì thời gian kiểm duyệt thông tin tài khoản của bạn kéo tối đa là 2 ngày làm việc kể từ thời điểm bạn đăng ký.

 • Ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn chụp bị mờ.
 • Bạn đã thay đổi thông tin sau khi TNEX trích xuất thông tin từ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

VI. Hạn mức giao dịch của tài khoản thanh toán

 • Hạn mức theo tháng: Tổng giá trị giao dịch qua tài khoản thanh toán mở trực tuyến bằng ứng dụng TNEX là 100 triệu đồng/ tháng/ khách hàng
 • Hạn mức theo ngày và theo từng giao dịch: Bạn có thể tham khảo hình bên dưới nhé.

cach-su-dung-ung-dung-tnex (11)

VII. Một số câu hỏi thường gặp

#1. Có thay đổi được số điện thoại đăng ký Tnex không?

CÓ ! Bạn có thể vào phần Profile => chọn tính năng chỉnh sửa số điện thoại đăng nhập => và thực hiện theo các bước như ứng dụng hướng dẫn.

#2. Có thay đổi được CMTND/ CCCD không?

CÓ ! Bạn cũng vào Profile => chọn tính năng chỉnh sửa thông tin KYC => và thực hiện theo các bước như ứng dụng hướng dẫn.

#3. Sau khi đăng ký Tnex xong, có phải liên kết với tài khoản ngân hàng không?

Bản thân TNEX đã là một ứng dụng ngân hàng rồi, vậy nên nó đã cung cấp cho bạn tài khoản thanh toán của ngân hàng và đầy đủ các dịch vụ ngân hàng đi kèm với tài khoản thanh toán.

Vậy nên bạn không cần phải liên kết với bất kỳ tài khoản ngân hàng nào khác để sử dụng TNEX. Rất hữu ích cho những bạn nào chưa có tài khoản ngân hàng.

#4. Làm thế nào để có được thẻ Tnex vật lý?

Bạn có thể truy cập vào ứng dụng TNEX và yêu cầu phát hành thẻ vật lý. Mã PIN lần đầu sẽ được Tnex gửi tới bạn số điện thoại mà bạn đã dùng để đăng ký.

#5. Câu hỏi khác….

Còn vô số các câu hỏi và câu trả lời khác, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì truy cập vào đây để đọc thêm nhé: https://www.tnex.com.vn/hoi-dap/

VIII. Lời kết

Vâng, như vậy là mình đã vừa giới thiệu và hướng dẫn đến các bạn cách sử dụng ứng dụng Tnex – một ứng dụng ngân hàng số miễn phí 100% các loại phí (với cam kết trọn đời của Tnex).

Vì TNEX là một ứng dụng thuần việc nên cách sử dụng rất đơn giản, mình không hướng dẫn chắc các bạn cũng biết (thật sự rất đơn giản, không tin bạn cứ đăng kí và trải nghiệm thử :D).

Các thao tác sử dụng tương tự như các ứng dụng ngân hàng điện tử VietinBank iPay, VCB Digibank, … hoặc các ví điện tử như Viettelpay, MoMo, ZaloPay, AriPay, …

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo..

CTV: Nhựt Nguyễn – Bài viết gốc tại blogchiasekienthuc.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev