TIOBE Index tháng 10- Swift mất dần vị thế

Tâm điểm tháng 10: Swift đang dần mất vị thế

Vào đầu năm nay, Swift đã tăng 2,3% trong bảng thống kê của TIOBE và thậm chí vươn lên hạng 10. Nhưng bây giờ nó đã rớt xuống vị trí 16 và liên tục giảm thứ hạn trong nhiều tháng qua. Cho đến gần đây, sự phổ biến của lập trình ứng dụng Android bằng Java và iOS bằng Swift / Objective-C đang tăng trở lại. Tuy nhiên có điều khá rườm rà, là bạn phải duy trì hai code base mà chúng gần như giống nhau. Vì vậy, các framework cho các ứng dụng mobile hybrid đã được phát triển và bây giờ khi chúng đã thành công thì chúng đang dần trở nên phổ biến. Những cái đứng đầu trong lĩnh vực này là Xamarin của Microsoft (C #), Cordova của Apache (JavaScript) và Ionic (JavaScript). Kết quả của điều này là các ngôn ngữ như C # và JavaScript đang dần trở nên phổ biến.

Bảng thống kê của TIOBE mang lại một số thông tin về sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình. Bảng thống kê này được cập nhật mỗi tháng một lần. Xếp hạng dựa trên sự bình chọn của các lập trình viên chuyên nghiệp trên toàn thế giới và các đối tác. Các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Yahoo !, Wikipedia, Amazon, YouTube và Baidu cũng được sử dụng để tính toán thứ hạng.

Những chỉ số này giúp bạn định hướng được những ngôn ngữ mà bạn áp dụng trong phần mềm có đang đi theo xu thế phát triển và đưa ra những quyết định phù hợp trong tương lại.

Các ngôn ngữ lập trình khác

Những ngôn ngữ còn lại trong top 50 sẽ được liệt kê dưới đây. Xét về mặt tổng quan có thể bảng xếp hạng ở đây sẽ có thiếu sót, bởi có thể một số ngôn ngữ mà chúng tôi bỏ qua. Nếu bạn phát hiện thiếu sót ngôn ngữ nào, có thể thông báo cho chúng tôi qua địa chỉ [email protected]

50 ngôn ngữ lập trình tiếp theo

Danh sách các ngôn ngữ sau đây, hạng từ # 51 đến # 100. Bởi vì sự khác biệt cũng tương đối nhỏ, nên các ngôn ngữ lập trình này chỉ được liệt kê (dựa theo chữ cái đầu).

  • 4th Dimension/4D, ABC, ActionScript, APL, AutoLISP, bc, Bourne shell, C shell, CFML, cg, CL (OS/400), Clipper, Common Lisp, Elixir, Elm, Euphoria, Forth, Groovy, Haskell, Icon, Inform, Io, J, Korn shell, Ladder Logic, Maple, MOO, Moto, MQL4, MUMPS, NATURAL, NXT-G, OCaml, OpenCL, OpenEdge ABL, Oz, PL/I, PostScript, PowerShell, Q, REXX, Ring, RPG (OS/400), Smalltalk, SPARK, SPSS, Stata, Tcl, Verilog, VHDL

Những thay đổi trong tháng này của bảng xếp hạng

Tháng này đã có những thay đổi sau đây:

  • Nenad Rakocevic đề nghị bổ sung ngôn ngữ lập trình Red vào bảng của TIOBE. Bởi nó đáp ứng được tất cả các yêu cầu và nằm tại vị trí 117.
  • Có rất nhiều mail đang cần được xử lý. Nên nếu mail của bạn chưa được phản hồi xin hãy kiên nhẫn.

Tổng quan về lịch sử

Để có cái nhìn tổng quát hơn, hãy xem qua lịch sử phát triển của 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trong những năm trở lại đây. Xin lưu ý rằng đây là thứ hạng trung bình trong mỗi một năm.

Tổng kết những quán quân của từng năm

Bảng tổng kết này liệt kê tất cả ngôn ngữ lập trình đạt giải “Ngôn ngữ lập trình của năm”. Danh hiệu được trao cho ngôn ngữ lập trình có mức xếp hạng cao nhất trong một năm.

Techtalk via Tiobe