Làm thế nào để trở thành một Technical Writer chuyên nghiệp? (Phần 1)

Tác giả: Edidiong Asikpo

Trở thành một Technical Writer không chỉ giúp bạn chia sẻ thêm những kiến thức mình biết đến với mọi người mà còn là một cách để tự trau dồi và củng cố những gì mình đã biết!

Technical Writer là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, technical writer là một cách viết bài trong đó bao gồm những lời giải thích và hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu về một chủ đề cụ thể nào đó trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.

technical writer
Một technical writer cần những gì?

Technical Writer cần có những kỹ năng gì?

Biết cách triển khai và giải quyết vấn đề

Có vẻ đây sẽ là một khó khăn đối với những người trước nay chỉ biết đến việc coding. Technical writing là quá trình cụ thể hơn, chuyên môn hơn so với việc viết về những vấn đề mang tính chung chung. Mỗi bài viết được chia sẻ về vấn đề kỹ thuật cần truyền đạt được ý tưởng, quan điểm, hướng dẫn và đề xuất những giải pháp hợp lý về mặt kỹ thuật.

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất mà mọi technical writer cần có là khả năng truyền đạt và chia sẻ một cách trơn tru bằng ngôn ngữ chính của mình. Bạn nên nắm rõ về các vấn đề ngữ pháp câu, chính tả, diễn đạt để không tạo cảm giác khó hiểu cho người đọc.

Xác định đối tượng độc giả

Xác định, hiểu và điều chỉnh nội dung bài viết của bạn cho một đối tượng cụ thể sẽ làm cho các bài báo hoặc tài liệu của bạn trở nên nổi bật. Đó là lý do tại sao bạn cần biết chính xác đối tượng độc giả của mình là ai.

Khi hiểu rõ nhu cầu của người đọc, bạn sẽ có thể điều chỉnh bài viết của mình để đáp ứng nhu cầu của họ và tự động truyền thông điệp một cách hiệu quả nhất.

  10 bí kíp để startup và FinTech startup thành công đột phá
  Con đường để bạn trở thành tech lead

Đặt tên tiêu đề bài viết phù hợp

Tên bài viết nên mang tính mô tả về nội dung bạn định chia sẻ để tăng tính hiệu quả. Chẳng hạn bạn đừng đặt tên bài viết là “Tìm hiểu sâu về React” (khi nội dung nói về các yếu tố kết xuất trong React) vì có thể làm thất vọng những độc giả đang mong đợi tìm hiểu mọi thứ về React sau khi đọc bài viết của bạn. Thay vào đó, hãy đưa ra một tiêu đề cụ thể mô tả chính xác những gì bạn đã viết trong bài viết của mình như “Cách kết xuất các phần tử trong React”.

Phát triển kỹ năng kỹ thuật của chính bạn

Là một người chuyên viết về các vấn đề kỹ thuật, mục tiêu của bạn sẽ là giúp người đọc hiểu các quy trình hoặc khái niệm phức tạp một cách dễ hiểu.

Để đạt được điều này, bạn cần phải làm quen với chủ đề mà bạn đang viết. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn viết một bài báo hoặc tài liệu kỹ thuật về React.js, bạn phải có khả năng sử dụng React cá nhân.

Technical writer đương nhiên cũng không thể biết tất cả mọi thứ. Vì vậy, mặc dù bạn có thể quen thuộc với một công nghệ, đôi khi bạn sẽ phải nghiên cứu một ngôn ngữ hoặc khuôn khổ để hiểu nó tốt hơn trước khi bắt đầu viết về nó.

Điều này sẽ đảm bảo rằng bài viết của bạn là chính xác và truyền đạt dữ liệu cần thiết một cách hiệu quả nhất. Bạn chắc chắn không muốn chia sẻ thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn.

Xây dựng cách hành văn mang dấu ấn cá nhân

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mọi người lại thả những bình luận như “wow, cuối cùng tôi đã hiểu khái niệm này nhờ bài viết của bạn” hoặc “Tôi đã đọc các bài báo khác nhưng tôi không hiểu khái niệm này cho đến khi tôi đọc của bạn, cảm ơn bạn!” trong phần bình luận của các bài viết chưa?

Câu trả lời chính là vì giọng văn độc đáo của tác giả, cách diễn đạt của họ khác biệt với những người khác. Điều đó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là tất cả mọi người là duy nhất.

Vì vậy, nếu hai lập trình viên cùng viết về một chủ đề, một số độc giả sẽ hiểu một trong những bài viết của họ nhiều hơn họ hiểu bài kia. Trong khi những người khác sẽ hiểu bài viết thứ hai nhiều hơn hiểu bài viết đầu tiên. Tại sao? Bởi vì cả hai đều có một giọng nói riêng sẽ phù hợp với một số người và không phù hợp với những người khác.

Phỏng dịch theo bài viết gốc tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev