Tâm sự về nỗi lo khi là một lập trình viên amateur

Mình đã từng suy nghĩ khá nhiều về cái nghề lập trình viên của mình. Và những suy nghĩ này chẳng dễ chịu chút nào.

Từ lúc đảm nhận một công việc lập trình thực sự, mình luôn lo lắng về công việc này. Không một lời cảnh báo hay tư vấn nào từ bạn bè, đồng nghiệp, hay bất cứ ai làm dịu đi nỗi lo của mình. Luôn có một nỗi sợ ngự trị, nỗi sợ bị khiếm khuyết về kỹ năng lập trình, các kỹ năng mềm, networking, kỹ năng học hỏi, hay tất cả những thứ khác, sẽ một ngày hạ gục chính mình.

Nhiều lần mình có cảm giác hoảng loạn, khi chứng kiến thành công từ những người khác. Đôi lúc mình cô lập bản thân để tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực đó. Vì rõ ràng nó chẳng hề giúp ích cho sự nghiệp hay cuộc sống này.

  Muốn nâng cao trình độ lập trình đừng bỏ qua những tips này!
  5 điều NÊN và KHÔNG NÊN khi review tăng lương mà lập trình viên nào cũng nên biết!

Cảm nhận sự bất an dưới góc độ khác

Mình thử đủ mọi cách để thoát khỏi cảm giác lo sợ, nhưng có vẻ như chưa đủ. Thế nên thay vì loại bỏ nó, mình tìm cách để nhìn nhận vấn đề dưới một lăng kính khác.

Lo lắng về kiến thức lập trình cơ bản, nên mình tìm kiếm và take note những khái niệm JavaScript cơ bản như curry và coercion.

Lo lắng về kiến thức Ruby on Rails vì nó liên quan nhiều đến công việc hiện tại, mình sưu tầm nhiều tài liệu để có cái nhìn tổng quát hơn.

Lo lắng khi không hiểu những thay đổi code từ đồng nghiệp, nên mình bắt đầu đọc lại những pull request để tìm hiểu vì sao họ lại thay đổi và họ đổi những gì. Bất kỳ những gì không hiểu thì mình sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Lo lắng khi nhận feedback về chủ đề hay tool mà mình không nắm rõ, nên sau đó research nhiều hơn khi sửa chúng. Gần đây mình nhận feedback liên quan đến validations in Rails, nên mình research thêm về ActiveRecord và ActiveModel gems.

Lo lắng về những kỹ năng mềm, mình đọc “Burn Your Portfolio” và đọc thêm những cuốn sách được giới thiệu trong đây.

Lo lắng về lộ trình sự nghiệp, mình thử đọc và tìm hiểu những chuyên gia trong ngành, lộ trình của họ đa dạng thế nào, những thăng trầm trong nghề, những khó khăn họ trải qua và đa phần là những lo lắng của họ nữa.

Cách xua tan những bất an – quản trị nỗi sợ bản thân 

Mình có rất nhiều sự lo lắng nhưng trên một góc độ khác, chúng cũng là công cụ giúp mình luôn tiến về phía trước và cố gắng làm tốt hơn. Đôi lúc mình cũng không chế ngự được sự bất an này, đôi lúc mình tự ti với chính bản thân và chỉ muốn dừng lại.

Liệu những cảm giác này có cấp độ không nhỉ? Đủ mạnh để thúc đẩy bản thân cố gắng, hay quá yếu để không gây tác động gì?  Và chúng có đáng để mình tự đấu tranh hay không?

Mình chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề này, nhưng trước mắt những nỗi lo này sẽ chưa biến đi. Cho nên mình sẽ tìm cách làm chủ chúng, ít nhất là vậy.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm Software Developers tại TopDev