Tại sao junior dev nên review commits của các senior?

Code review là một bài tập thực hành tìm lỗi, bug và các lỗi khác mà người viết dễ bỏ qua khá hiệu quả. Review giúp cải thiện chất lượng chung của code, nhưng cũng là một cách hiệu quả để chia sẻ kiến thức và thông tin. Phần làm của các junior dev phải được các senior xem qua, nhưng bên cạnh đó các junior cũng nên được review. Dưới đây là lí do tại sao.

Trong mọi project có những mà một dev mới vào team cần thời gian để làm quen sử dụng. Chúng bao gồm các code mẫu và cách tổ chức project, testing, build, triển khai và các cách làm việc nhóm hợp lí. Đặc biệt trong các project lớn, các “ma mới” phải đối mặt với một thử thách lớn đó là hiểu được cấu trúc hiện tại và các quyết định về design cũng như lí do đằng sau các quyết định đó.

Chúng ta có thể thấy được cả khía cạnh về kĩ thuật và cách làm việc thông qua project. Tuy nhiên, việc ứng dụng các feature mới hoặc fix bug trong code base mới vẫn còn nhiều thách thức. Liệu có cách nào khác để học theo những người đã có kinh nghiệm trong cũng một project?

Để cho các dev trẻ xem các công trình của các senior là một cách học thật sự hiệu quả. Nó không chỉ giúp họ tham khảo được các quyết định về design và kết cấu tốt hơn cũng như thực hành về màu và code, nó còn cho họ thấy cách chúng được áp dụng vào một project thật mà dev làm việc. Với người được review, cũng chả có mất mát gì khi có thêm một người nữa xem code của bạn kể cả khi người review không có kinh nghiệm. Sự thật là, những người không có kinh nghiệm thường sẽ nhìn project đó theo một khía cạnh khác và mới hơn.

Dạng review này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các junior dev. Tuy nhiên, nó cũng có lợi cho cả project nữa. Rõ ràng là các dev sẽ quen việc nhanh hơn, nhưng việc review cũng mang lại cho project một cách nhìn nhận khác với những gì trực tiếp từ task hiện tại.

  Junior là gì? Yếu tố để cạnh tranh trong “cuộc chơi tuyển dụng”?
  Junior developer là gì? Những quy tắc bất biến giành cho Junior developer
  Từ lập trình viên Junior, cùng mình trở thành 1 lập trình viên mid-level nhé

Tuyển dụng lập trình viên junior mới nhất