PHP & MySQL – Các công cụ hỗ trợ “tuyệt vời”

Bài viết được sự cho phép của smartjob.vn

Khơi dậy và nuôi nấng niềm đam mê lập trình

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) mà cụ thể mà công nghệ phần mềm (CNPM), cuộc cách mạng đó đã tạo ra một khối lượng khổng lồ các phần mềm ở nhất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Việc sử dụng thành thạo và nắm bắt được tất cả các vấn đề mà một phần mềm hỗ trợ đã là rất khó đối với nhiều người sử dụng thế nên việc tạo ra phần mềm đó còn khó hơn gấp nhiều lần. Mà chỉ có niềm đam mê lập trình, tư duy sáng tạo, tư duy logic, ham học hỏi và kinh nghiệm cuộc sống mới có thể theo nghiệp lập trình viên được, ở đây chúng ta quan niệm rằng nếu hội tụ các yếu tố trên thì sẽ cho ra sản phẩm phần mềm tốt.

  10 Frameworks tốt nhất hiện nay cho PHP
  Cài đặt MySQL Community Server trên macOS

Xem thêm các việc làm PHP lương cao trên TopDev

Bạn sẽ rất dễ nản lòng khi mà cả ngày mới code xong một chức năng, khi mà cả ngày mới tìm ra được lỗi. Niềm vui có lẽ sẽ rất khó tả khi bạn giải quyết được vấn đề đó. Rồi một ngày, bạn gặp lỗi tương tự, bạn sửa giống như những lần trước mà tại sao nó vẫn không chạy? Rồi bạn lại mất một ngày, hai ngày thậm chí hai ngày rưỡi để tìm ra được lỗi đó là do đâu. Khi đó thì kim đồng hồ đã chỉ 2-3h sáng nhưng bạn vẫn cảm thấy thích thú và tiếp tục khám phá thế giới lập trình.

Có một điều rất thú vị rằng dù tìm ra được lỗi hay không tìm ra được lỗi thì bạn vẫn không muốn dừng lại ở đó để đi ngủ mà vẫn tiếp tục ngồi code. Khi bạn chưa tìm ra lỗi thì bạn rất mong muốn phải tìm ngay ra bằng được lỗi này và như thế lại tiếp tục và khi bạn đã tìm ra lỗi rồi thì bạn lại muốn phát triển thêm hơn nữa.

Có rất nhiều hướng đi cho một lập trình viên, ở đây tôi bàn tới hướng đi lập trình website bằng ngôn ngữ PHP sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Vậy để phát triển ứng dụng web bằng công nghệ trên với người bắt đầu các bạn cần phải chuẩn bị những gì? Chúng ta sẽ xem xét như dưới đây.

Các công cụ cần thiết khi lập trình với PHP &MySQL

Có rất nhiều công cụ, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo các công cụ mà tác giả đã và đang sử dụng:

  1. Một máy tính sử dụng hệ điều hành window (XP, 7…)
  2. Webserver ảo: XAMPP (tải về từ địa chỉ: https://www.apachefriends.org/download.html)
  3. IDE dùng để viết code PHP: PHPStorm (tải về từ địa chỉ: https://www.jetbrains.com/phpstorm/)
  4. Thiết kế DB: sử dụng phần mềm MySQL Workbench (tải về từ địa chỉ: https://www.mysql.com/products/workbench/)
  5. Thao tác truy vấn DB: sử dụng phần mềm SQLYog (tải về từ địa chỉ: https://www.webyog.com/product/downloads)

Tại sao lại nên sử dụng các công cụ trên?

  • Một máy tính? Đây là điều bắt buộc rồi phải không các bạn.
  • Một webserver ảo (XAMPP): đây là điều nên làm trước khi chúng ra triển khai sản phẩm trên hệ thống thật vì nó không tốn kém chi phí, chủ động hơn trong quản lý nhưng đổi lại môi trường của nó có thể sẽ khác vài chỗ so với hệ thống thật.
  • Một IDE mạnh mẽ? Đây hoàn toàn là do thói quen sử dụng tuy nhiên tác giả khuyên các bạn nên sử dụng PHPStorm để viết mã nguồn vì công cụ này hỗ trợ viết code rất tốt do tính năng gợi nhớ thư viện, kiểm tra cú pháp, liên kết trực tiếp với server thật để upload file lên host, tính năng tìm kiếm, thay thế, mở thư mục… cũng rất tiện lợi và mạnh mẽ.
  • Một phần mềm thiết kế DB với độ trực quan để phân tích và báo cáo rất cao là MySQL Workbench. Nó cho phép bạn kéo thả để thiết kế các bảng dữ liệu, các mối quan hệ giữa các bảng, quản lý việc tạo khóa chính, sinh khóa ngoại rất tiện lợi.

Xem thêm: Lộ trình trở thành PHP Developer

  • Một phần mềm thao tác truy vấn với cơ sở dữ liệu. Thực ra khi bạn cài đặt XAMPP thì nó đã tích hợp sẵn hệ quản trị cơ sở dữ liệu phpMyAdmin. Tuy nhiên, phần mềm phpMyAdmin có nhiều hạn chế khi thao tác và thiết kế DB nên 2 tính năng trên được khắc phục bởi SQLYog và MySQL Workbench.

Chi tiết các tính năng cụ thể các bạn có thể truy cập vào trang chủ của nó để tìm hiểu thêm. Đến đây tác giả xin được dừng lại ở đây và chúng ta sẽ tìm hiểu các tính năng tiện ích của chúng trong loạt bài viết khác.


ĐoanPV

Bài viết gốc được đăng tải tại smartjob.vn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm IT hấp dẫn trên TopDev