Những mẹo hay để trở thành một Product Manager giỏi nhất

Tác giả: SHERIF MANSOUR

Product manager là gì? Họ làm việc như thế nào?

Như chúng ta đã biết thì không có một định nghĩa thật sự rõ ràng cho khái niệm Product Manager là gì, và đôi khi một Product Manager phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Nhiệm vụ chính của họ là làm sao để bật lên được điểm mạnh của sản phẩm mình đang chịu trách nhiệm, thông qua việc quản lý và giám sát toàn bộ quá trình làm việc.

Thế hệ trước đây thực hiện việc quản lý sản phẩm – product management với các vấn đề kỹ thuật, thiết kế, tài chính, marketing,… trong khi đó những người trẻ hiện nay, những người có cơ hội tiếp cận sâu sắc với công nghệ, họ quản lý sản phẩm bằng tư duy. Điều đó đòi hỏi bạn cần có những phương pháp riêng cho bản thân để trở thành một Product Manager thật sự.

Những tips hay ho để Product Manager làm việc hiệu quả hơn

Đánh đổi trong lựa chọn của Product Manager là gì?

Product Manager là gì? Đây là một công việc khó có định nghĩa rõ ràng nhưng tôi đã nghe ai đó ví von công việc Product Manager với công việc của một chính trị gia. Cả hai đều nhận được một nguồn tài nguyên được phân bổ hợp lý để làm việc. Chỉ khác nhau là mỗi người sẽ có cách riêng để làm sao sử dụng nguồn lực đó một cách tốt nhất và phát huy thế mạnh của công việc mình đang làm.

Xem thêm Product Manager được sinh ra để làm gì?

Dù là lúc nào đi nữa, một Product Manager sẽ luôn phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn giữa việc: một tính năng có thể khiến một khách hàng lớn hài lòng nhưng lại khiến 100 khách hàng nhỏ hơn khó chịu, duy trì hiện trạng của sản phẩm hoặc định hướng sản phẩm theo hướng mới để mở rộng phạm vi tiếp cận và phù hợp với các mục tiêu kinh doanh lớn hơn, hoặc tập trung vào sự tươi sáng nhưng ít tác dụng hay sự nhàm chán nhưng quan trọng.

Muốn trở thành một Product Manager thực thụ, bạn phải hiểu rõ về sự đánh đổi giữa chi phí và lợi ích của từng lựa chọn để đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Biết cách tận dụng thế mạnh

Product Manager là người hiểu rõ hơn ai hết những lợi thế của nguồn data mà mình đang sở hữu. Bạn sẽ thất bại nếu không dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu và lên kế hoạch cụ thể cho dữ liệu của mình. Đây là chuyện đương nhiên với tất cả công việc, chẳng hạn bạn apply vào vị trí tuyển dụng PM chưa có kinh nghiệm, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ về những việc mình cần làm để từ đó có hướng đi đúng đắn.

Product Manager sẽ bắt đầu công việc bằng cách đặt ra những câu hỏi. Nếu bạn mới tiếp nhận vị trí này, lời khuyên của tôi là hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với khách hàng. Hãy nói chuyện với nhiều bên liên quan trong nội bộ công việc nhất có thể. Bạn cần phải hiểu rõ về mô hình kinh doanh, về lịch sử phát triển và hình thành cũng như hiểu được vai trò của mỗi người có ảnh hưởng như thế nào trong công việc. Chỉ có như thế bạn mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn từ quan điểm cá nhân của mình.

product manager
Product Manager cần biết cách khai thác các thế mạnh của mình

Hãy để các thành viên trong team được tự quyết định

Product Manager không thể đưa ra mọi quyết định. Hãy tin tôi đi, tôi đã thử quản lý tất cả mọi thứ và vào cuối ngày tôi có hàng tá tin nhắn chưa đọc. Tôi phải mò mẫm xem lại từng tin nhắn để trả lời đồng nghiệp của mình.

Nhưng đây thật sự là việc các Product Manager không nên làm. Bạn đã bao giờ tự hỏi công việc của Product Manager là gì, nó nhiều như thế nào không? Vậy nên một trong những công thức để quản lý sản phẩm tốt nhất là hãy trao quyền cho team của bạn để mỗi người được đưa ra quyết định của riêng họ. Từ đó các ý kiến sẽ tạo nên một bộ não chung – hoặc tạo ra quyết định và một bộ tiêu chí để báo cáo những thành quả.

Khi một người nào đó trong team hỏi bạn về chuyện mà lẽ ra họ có thể tự quyết định thì chắc chắn là vì họ không được tạo điều kiện để làm vậy. Một Product Manager tài năng cần biết cách tạo cơ hội cho thành viên trong team được nói lên tiếng nói riêng.

Xem thêm việc làm tuyển product manager hấp dẫn tại TopDev

Học cách gây ảnh hưởng mà không cần dùng đến quyền hạn

Ảnh hưởng có nhiều dạng. Lắng nghe mọi người và hiểu cách tác động đến họ là bước đầu tiên. Tìm cách để họ hiểu được những gì bạn nói là bước thứ hai bạn cần làm. Và cuối cùng, bạn cần chứng minh được năng lực của mình với họ. Một số người sẽ không bị thuyết phục cho đến khi họ thấy bạn thật sự làm được việc.

Hiểu được công thức này để “lôi kéo”, thuyết phục nhân viên giúp bạn làm việc hiệu quả dù không phải dùng đến bất kỳ quyền hạn trực tiếp nào.

  Phỏng vấn Product Manager: Giới thiệu về bản thân sao cho ấn tượng?
  Con đường trở thành Product Manager từ lập trình viên tại Amazon

Kỹ năng quan trọng của Product Manager là gì? Biết cách thuyết phục người khác!

Như đã nói, một Product Manager cần học cách đưa ra những quyết định mang tính đánh đổi. Bạn có thể vấp phải sự phản đối khi nói lên lựa chọn của mình. Nên việc đầu tiên bạn cần làm là đưa ra quyết định đúng và giải thích lý do tại sao bạn làm như thế để thuyết phục các thành viên của mình.

Xem thêm các việc làm hấp dẫn KMS Technology tuyển dụng

Thời gian đầu có thể đồng nghiệp không thích điều đó nhưng nếu bạn có thể giải thích và thuyết phục, họ sẽ dần tôn trọng quyết định của bạn. Ngay cả khi họ không như vậy, những Product Manager tài năng sẽ biết cách biến chúng thành sự công nhận thật sự. Hoặc với bất cứ công việc nào khác cũng tương tự vậy, dù bạn là sinh viên đang apply chương trình KMS tuyển dụng intern chẳng hạn, bạn cũng cần biết cách nói chuyện thuyết phục để nhà tuyển dụng chấp nhận mình.

Kết luận

Những Product Manager tài năng sẽ là người làm được những điều trên và đặt ra các tầm nhìn tuyệt vời cho dự án tương lai của họ. Có thể thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn nhưng sự cố gắng sẽ giúp bạn thành công hơn khi apply vào các chương trình Product Manager tuyển dụng và cả trong công việc của mình.

Bài viết gốc được đăng tải tại atlassian.com

Có thể bạn quan tâm:

Tuyển dụng lập trình viên đãi ngộ tốt trên toàn quốc, ứng tuyển ngay!