NativeScript 5.0 trình làng với tính năng mới NativeScript-Schematics và cải thiện trong Vue.js support

NativeScript, Framework open-source để xây dựng native app, đã chính thức ra mắt phiên bản 5.0. Nó đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử của framework vì NativeScript 5.0 cũng đạt 3,5 triệu lượt tải xuống kể từ khi được phát hành vào năm 2015. Ngoài ra, phiên bản mới nhất cũng có một số cải tiến trải nghiệm dành cho cũng như các native feature mới.

Điểm nổi bật chính của bản phát hành này là việc bổ sung NativeScript-Schematics, một sáng kiến ​​của nhóm phát triển Angular để cho phép các nhà phát triển tạo ra sơ đồ cho cả web và ứng dụng di động trong một dự án duy nhất. Angular lần đầu tiên công bố tính năng ​​này vào tháng Tám.

“Trong năm 2016, NativeScript 2.0 đã cho phép các nhà phát triển khả năng sử dụng Angular và NativeScript để tạo các native mobile app, nhưng chúng tôi muốn tiến xa hơn bằng cách cho phép user lưu trữ code của họ ở một nơi và chia sẻ business logic giữa web, iOS và Android ” – Brad Green, giám đốc kỹ thuật của Angular tại Google cho biết – “Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với nhóm NativeScript để tạo ra NativeScript-Schematics và tích hợp nó cùng Angular CLI, làm cho trải nghiệm người dùng phát triển cả web và di động trong một dự án đơn lẻ được hoàn toàn liền mạch.”

Bản phát hành cũng có tính năng thay thế mô-đun nóng (hot module replacement) để tránh việc tải lại full page và nhận các bản cập nhật ứng dụng tức thì. Theo nhóm phát triển, điều này sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm phát triển ứng dụng và gỡ lỗi.

Nhóm cũng thêm vào CLI workflow mới  với khả năng “khởi động ngay lập tức” để làm cho việc bắt đầu native app dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các tính năng khác bao gồm cải thiện trong Vue.js support, cập nhật Android và hỗ trợ vector type cho iOS.

Techtalk via sdtimes