NASA vừa thừa nhận máy chủ của họ bị hacker xâm nhập

Một cơ quan có khả năng đưa con người và vũ trụ sống trong thời gian dài lại không thể bảo vệ máy chủ của mình ở Trái Đất.

Theo thông báo từ NASA, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ, máy chủ của họ đã bị hacker xâm nhập vào ngày 23/10. Tuy nhiên, hacker chỉ có thể truy cập vào thông tin nhận dạng cá nhân của các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên NASA chứ không thể nắm được dữ liệu liên quan tới những sứ mệnh mà NASA đã, đang và sẽ thực hiện.

Trong một tuyên bố gửi cho các nhân viên NASA, Bob Gibbs, Trợ lý Quản trị Văn phòng Giám đốc Nhân sự NASA, tuyên bố rằng máy chủ của NASA đã bị xâm nhập vào tháng 10.

Theo NASA, hacker nhắm vào các máy chủ chứa thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của NASA. Các dữ liệu có thể bị rò rỉ bao gồm số An sinh Xã hội và các dữ liệu PII khác.

NASA vừa thừa nhận máy chủ của họ bị hacker xâm nhập - Ảnh 1.

Mặc dù nhóm an ninh mạng của NASA đã mau chóng ngăn chặn vụ việc này nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu dữ liệu đã bị hacker xâm nhập. NASA không chia sẻ khoảng thời gian mà họ phát hiện ra vụ việc mà chỉ nói rằng NASA và các đối tác an ninh mạng Liên bang đang kiểm tra vụ việc và đến một lúc nào đó trong tương lai sẽ kết luận xem có bao nhiêu người bị ảnh hưởng.

Hiện tại, theo những gì NASA chia sẻ, dữ liệu của các nhân viên thuộc bộ phận dịch vụ Dân sự, những người tách biệt khỏi các sứ mệnh của NASA, và bất kỳ ai gia nhập NASA từ tháng 7/2006 đến tháng 10/2018 có thể bị ảnh hưởng. Những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ được cung cấp các phương án bảo vệ danh tính nhằm tránh việc dữ liệu của họ bị sử dụng bởi bên thứ ba.

Ông Gibbs cũng xác nhận rằng không một đặc vụ NASA nào đã, đang và sẽ phục vụ các sứ mệnh của cơ quan này gặp nguy hiểm bởi vụ xâm nhập này. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề đáng lo ngại khi mà một cơ quan có thể đưa người vào vũ trụ và giúp họ sống trong thời gian dài bên ngoài bầu khí quyển Trái Đất lại không thể bảo vệ các máy chủ của mình trên mặt đất.

Techtalk via Genk