“Mẹo bỏ túi” cho dân coder mới vào nghề

Lập trình là một công việc khó nhằn và có những đặc thù riêng. Để dễ dàng hơn trong các thao tác, mình chia sẻ một số tips dành cho coder như sau: 

1. Phím tắt 

Khi coding, cần phải sử dụng bàn phím rất nhiều, và việc nhớ các phím tắt rất cần thiết, giúp tăng hiệu quả khi coding và tăng tốc độ làm việc. Hãy cố gắng luyện tập sử dụng bàn phím nhiều nhất có thể để nhớ được các phím tắt và tránh sử dụng chuột. Điều này có thể chưa cần thiết vào lúc này, nhưng khi bạn xây dựng một dự án và phải thêm, chỉnh sửa và xóa nhiều dòng code trên một dự án với hàng trăm dòng code, thì việc sử dụng phím tắt cực kỳ hữu dụng. 

2. Độ thụt dòng 

Lỗi thụt dòng trong Python có thể làm ngắt chương trình hoàn toàn. Mặc dù các ngôn ngữ khác không bị tình trạng như vậy, nhưng bạn nên check kỹ để nâng cao khả năng đọc bao quát. 

3. Quy ước đặt tên 

Các bạn nên đặt tên functions bằng động từ và tham biến bằng danh từ. Lý do cho việc đặt tên này đó là functions biểu thị hành động và lấy động từ miêu tả cho hành động là logic. Mặt khác, danh từ được sử dụng để nhận diện người, sự vật và nơi chốn. 

Sẽ tốt hơn nếu bạn có tên đầy đủ cho các chức năng và tham biến, điều này giúp bạn hiểu được bạn đang làm gì. Vì vậy, bạn nên ngừng lười biếng và rút ngắn tên các chức năng và tham biến (ví dụ như auth thay vì authentication), trong tương lai nó sẽ đỡ gây phiền phức hơn cho bạn. 

Tham khảo việc làm Docker hấp dẫn tại TopDev

4. Chú thích

Nên để lại chú thích bên cạnh những dòng code, điều này sẽ cải thiện khả năng đọc và giúp bạn duy trì dòng code ở các giai đoạn sau. Thống nhất cách chú thích và đặt tên chức năng/ tham biến, điều này sẽ khiến bạn giảm stress và ít tốn thời gian vì bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để sửa code. 

5. Tính nhất quán

Có nhiều quy định mà các lập trình viên phải tuân theo để duy trì sự nhất quán trong/trên toàn bộ dự án. Bạn có thể xây dựng những quy tắc riêng miễn là các quy tắc đó nhất quán. Dưới đây là một số khuyến nghị của tôi: 

  • Đặt tên files/ hình ảnh – kebab-casing
  • Đặt tên đối tượng – PascalCasing
  • Đặt tên chức năng/ tham biến – camelCasing

LỜI KHUYÊN BỔ SUNG 

Bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm coding ở Github để thấy cách họ viết code và và chính mình cải thiện khả năng viết code. Tìm kiếm thêm các tài liệu về code, tệp, độ thụt dòng, vv…

1. Username

Bạn nên sử dụng username giống nhau ở mọi nơi bạn sign-up, điều này cho phép người khác dễ dàng tìm kiếm và nhận ra bạn ở các platform khác nhau. Một vài gợi ý cho developer: 

  • Github 
  • Twitter
  • Stack Overflow 
  • Dev 
  • Medium 
  • Envato

2. Trình duyệt web 

Internet là một không gian mở và đa dạng, nếu mà nói không bị xao nhãng bởi Internet thì là điều không thể, đó là lý do vì sao trong khi lập trình cho dù bạn đang học hay đang làm việc nên chia trình duyệt ra làm 2 phần: lập trình và cá nhân. Ví dụ: sử dụng Chrome cho các mục đích liên quan đến lập trình và Firefox cho mua hàng trên Amazon, redditing, 9gaging và bất cứ điều gì làm bạn thích thú. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và không mở các website khác khiến bạn phân tâm trong việc học và công việc. 

Hầu hết những khuyến nghị/ lời khuyên trên là ý kiến cá nhân được tổng hợp thông qua kinh nghiệm bản thân và lập trình viên làm việc với các công cụ khác nhau dưới điều kiện khác nhau có thể có các ý kiến khác nhau. Anh em có kinh nghiệm vào chia sẻ thêm với TopDev nhé! 

Xem thêm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev