Để trở thành một lập trình viên giỏi hơn mỗi ngày

Tác giả: Randall Kanna

Giới thiệu

Với lĩnh vực công nghệ, bạn sẽ có vô số vấn đề mới phải tiếp xúc mỗi ngày cũng như phải làm quen với rất nhiều các kỹ thuật được tạo ra mà bạn cần cập nhật càng sớm càng tốt. Ngay khi bạn cảm thấy quen thuộc với một ngôn ngữ lập trình hay một framework mới thì lại có 2, 3 ngôn ngữ mới, framework mới được giới thiệu đến các developer. Để công việc của bạn không trở nên nhàm chán và bắt kịp những xu hướng mới nhất, hãy biết cách nắm bắt chúng một cách tốt nhất!

kỹ năng lập trình
Update thông tin liên tục sẽ giúp lập trình viên nắm bắt kịp thời công nghệ mới

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester chưa có kinh nghiệp hấp dẫn tại TopDev

Lập trình viên chuyên nghiệp nên rèn luyện những thói quen riêng

Học hỏi thông qua thực hành

Rõ ràng ngay từ khi còn bé, để luyện tập cho mình những thói quen chúng ta đều học hỏi chúng qua cách làm nó. Bạn bắt đầu nói ngay cả khi nó không thành câu đầy đủ. Bạn bắt đầu học vẽ bằng cách vẽ. Bạn bắt đầu tập đi bằng cách đi bộ mỗi ngày. Và điều này đã giúp bạn nắm bắt các việc làm mới một cách nhanh chóng.

Với lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cũng tương tự thế. Để lập trình giỏi, bạn sẽ phải luyện tập thật nhiều để tiếp thu thêm những kiến thức mới. Khi tôi bắt đầu làm việc với tư cách là một kỹ sư công nghệ, tôi thường xuyên đọc sách và đánh dấu bằng các thẻ ghi chú để phân rõ các mục cần chú ý. Sau nhiều tháng cố gắng ghi nhớ các công thức và định nghĩa, tôi đã tìm được chính xác vấn đề mình mắc phải. Cho đến khi tôi bắt đầu làm việc theo cách này, kỹ năng của tôi mới bắt đầu được cải thiện một cách nhanh chóng hơn.

Xem thêm các việc làm tại Gear Inc tuyển dụng hấp dẫn với TopDev

Mặc dù tôi thích đọc sách kỹ thuật và vẫn thực hành những công thức đó hàng ngày, nhưng phần lớn thời gian của tôi dành để đọc lướt cuốn sách và sau đó thử ngay một khái niệm mới. Đây là một cách học khó hơn. Tôi sẽ không nói dối bạn – điều đó thật đáng sợ. Nhưng không có gì giúp xây dựng các kỹ năng lập trình mới giống như tự xây dựng một thứ gì đó. Cách nhanh nhất để học viết code là tích lũy qua mỗi ngày.

Chủ động hơn trong học tập

Khi mới bắt đầu học cách viết code, tôi đã dành hàng tháng trời để làm theo các hướng dẫn. Tôi xem hướng dẫn và làm theo từng bước. Không bao giờ cố gắng làm bất cứ điều gì của riêng tôi. Nếu một hướng dẫn quá khó, tôi sẽ chuyển sang làm theo một hướng dẫn khác. Tôi dành hàng giờ mỗi ngày để xem các hướng dẫn. Tôi đã cố gắng sử dụng các kỹ năng học được từ thời đại học và áp dụng chúng vào việc viết code. Tuy nhiên, nó đã không hiệu quả.

  10 câu nói cực hay về lập trình
  10 kênh Youtube học lập trình không thể bỏ qua dành cho Junior Web Developer / Designer

Từ đó tôi nhận ra rằng, luyện tập coding cần sự chủ động thay vì bị động. Bạn phải chủ động đi tìm hiểu và học hỏi từ những hướng dẫn của người đi trước, từ sách vở để khắc phục vấn đề mà mình đang gặp phải thay vì chỉ chăm chăm làm theo họ. Hãy rời khỏi phần hướng dẫn ngay khi bạn cảm thấy rằng mình có thể tự làm tốt. Hướng dẫn rất tuyệt khi bạn mới bắt đầu. Nhưng ở một góc độ nào đó, chúng chỉ làm chậm quá trình học của bạn nếu bạn dựa dẫm vào hướng dẫn quá nhiều.

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester HCM hấp dẫn tại TopDev

Điều này áp dụng trong mọi quá trình sự nghiệp của bạn. Nếu bạn là một dev mới vào nghề, hãy chọn một dự án nhỏ. Hãy hạn chế làm theo hướng dẫn. Cố gắng tìm ra cách tự xây dựng nó. Đừng cảm thấy tệ nếu bạn chưa thể xây dựng toàn bộ ứng dụng – điều đó tốt! Bắt đầu với các dự án nhỏ và xây dựng.

Và nếu bạn là một dev đã có vài năm kinh nghiệm và muốn chuyển sang machine learning từ kỹ thuật phụ trợ chẳng hạn, hãy chọn một dự án nhỏ và bắt đầu viết code.

lập trình chuyên nghiệp
Lập trình chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau

Luôn giữ tinh thần học hỏi cao nhất

Học hỏi không ngừng là một trong những kỹ năng cần có của một người lập trình giỏi. Khi bạn mới bắt đầu học cách viết code, lượng tài liệu bạn học hàng ngày có vẻ rất nhiều và bạn đang tiếp thu các khái niệm mới liên tục. Và bạn cảm thấy dường như đang có một nguồn tài nguyên vô tận mà mình học tập.

Lý tưởng nhất là bạn vẫn luôn giữ tinh thần học hỏi ở trạng thái cao nhất dù đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Nhưng điều này đôi khi có thể chững lại. Bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái trong công việc và sự lười biếng dần khiến bạn trở nên trì trệ và cảm thấy nhàm chán với mọi công việc hay chủ động tìm kiếm thông tin. Giữ cho kỹ năng của bạn sắc bén sẽ giữ cho tình trạng việc làm của bạn ổn định ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

  Sự thật về nghề lập trình

Tìm hiểu vấn đề một cách cặn kẽ và sâu sắc nhất

Viết code là một công việc đòi hỏi sự tập trung sâu sắc. Việc ngắt quãng sự tập trung để kiểm tra điện thoại hoặc các nền tảng mạng xã hội sẽ gây bất lợi cho khối lượng công việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày nhất định.

Rất nhiều người sẽ làm việc trong vài phút và sau đó kiểm tra điện thoại của họ. Nếu một nhân viên trung bình dành 8 giờ làm việc mỗi ngày và dành hai giờ trở lên cho những công việc vô bổ khác. Bạn có thể nhanh chóng được biết đến như một kỹ sư hoàn thành công việc chỉ bằng cách dành thời gian làm việc thực sự.

Xem thêm các việc làm tại Gear Inc tuyển dụng hấp dẫn với TopDev

Bằng cách xây dựng thói quen tập trung và làm việc sâu sắc, bạn sẽ trở thành một người lập trình giỏi và nổi bật hơn so với vô số dev khác. Tạo thói quen này cũng sẽ cho thấy rằng bạn có một đạo đức làm việc không thể vượt qua. Có rất nhiều ứng dụng sử dụng kỹ thuật Pomodoro có thể giúp bạn tập trung. Hãy thử thử nghiệm với một số và xem những gì phù hợp với bạn.

Kết luận

Xây dựng một sự nghiệp nổi bật với tư cách là một nhà lập trình giỏi là công việc mà một lập trình viên nên theo đuổi suốt đời. Nếu bạn có thể sử dụng các chiến lược mà tôi đã chia sẻ ở trên để phát triển kỹ năng của mình, thậm chí bạn sẽ luôn được tuyển dụng và không phải lo sợ tình trạng thất nghiệp.

Bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev