Lập trình viên có cần biết về UI/UX?

Bài viết được sự cho phép của BQT Kinh nghiệm lập trình

Chúng ta là lập trình viên. Chúng ta bỏ ra bốn, năm năm để học và để hành về những thuật toán, những dữ liệu. Vậy hẳn công việc của chúng ta chỉ có thể là code rồi! Code chạy càng nhanh, càng khoẻ thì càng thành công. Tại sao lại phải quan tâm đến UI/UX cơ chứ? Chẳng phải công ty đã thuê designer rồi sao?

Có thật như thế không?

Đã bao giờ bạn tự nói với mình thế này chưa: “Người dùng thật ngu ngốc, cái nút ở ngay đó mà họ không nhìn thấy”? Hay thế này: “Website load cực nhanh, thực hiện chức năng nào cũng nhanh mà họ kêu hơi lag lag”?

Đã bao giờ bạn nổi khùng lên với đám designer vì hình như “chúng nó” cứ cố ý chơi khăm? Chúng nó cứ làm ra những thiết kế khó code cực kỳ. Chúng nó cứ bắt sửa lại những chỗ mình mất bao công mới code được. Những chỗ ấy sửa rồi cũng chả khác gì ban đầu. Hỡi ôi! Khác gì chuyện cắt tóc của con gái cơ chứ!

Thế nhưng, bạn ạ…

Không phải cứ bạn sử dụng tốt thì người dùng cũng sử dụng tốt. Không phải cứ thiết kế cho dễ code thì sản phẩm cuối sẽ dễ dùng. Thuật toán ghê gớm làm gì nếu người ta phát ngán lên không thèm động vào phần mềm của bạn?

>>> Xem thêm: UI UX là gì? Công việc của một UX/UI designer

Lập trình viên biết UI/UX có lợi gì?

Tất nhiên rồi, bạn sẽ mở lòng hơn với người dùng và designer. Bạn sẽ không đem bực bội ấy ra đường. Bạn sẽ không phải tìm đến “trà đá kem cheese” để giải toả. Và như thế thì tỉ lệ tai nạn giao thông, tỉ lệ tệ nạn xã hội ở Việt Nam sẽ giảm mạnh. Việt Nam sẽ sớm trở thành cường quốc hàng đầu thế giới. Tiếng Việt sẽ sớm là ngôn ngữ duy nhất trên địa cầu.

Đùa thôi! Bạn phải hiểu làm thế nào thì người dùng thấy dễ dùng, thấy thích dùng. Có thế bạn mới làm chủ được sản phẩm, đúng không nào? Có thế thì cái mà bạn code ra mới có ích, có chất lượng được, phải không? Nhờ biết về UI/UX, bạn sẽ phát triển hơn qua từng ngày.

>>> Xem thêm: Bí kíp vượt qua 7 câu hỏi phỏng vấn UI/UX Designer thường gặp

Lập trình viên có cần biết về UI/UX?

Làm sao để nâng cao kỹ năng thiết kế UI/UX?

Là một lập trình viên, làm sao để ta hiểu UI/UX tốt hơn? Có cần phải có chút năng khiếu, chút hoa tay không? Có cần phải sắm một bộ não thật sáng tạo không?

Stephen McLean nói về điều ấy rất tốt. Bài của ông này trên freeCodeCamp. Nếu muốn đọc toàn bộ, hãy truy cập link này. Hoặc bạn có thể đọc những ý chính dưới đây.

Chăm chỉ học

Nếu bạn sinh ra đã là phù thuỷ của UX, điều ấy rất tốt. Nhưng con đường này không trải hoa hồng. Chỉ có luyện tập mới làm bạn tốt lên. Xuất phát điểm của bạn tốt hay kém, bạn đều có thể học. Bạn đã học được cách code, vậy bạn cũng sẽ học được UI/UX.

Nhìn. Nghĩ. Và ăn trộm.

Cũng như code vậy, bạn phải xem người khác làm gì, nghĩ xem tại sao họ làm thế. Và nếu họ làm tốt? Tất nhiên rồi, sao không tiện tay “cuỗm” luôn những kinh nghiệm ấy? Picasso đã bảo “Good artists copy, Great artists steal”.

Theo chân các lý thuyết

Ta đã biết về S.O.L.I.D. Ta đã được nghe là phải làm theo các design pattern. Với UI/UX cũng có những thứ như vậy. Học chúng, và ta sẽ không cần mò mẫm theo kinh nghiệm.

UI UX tuyển dụng nhiều vị trí, lương cao trên TopDev

Thực hành

Điều này thật dễ hiểu. Học đi đôi với hành mà. Làm sao ta có thể tốt một thứ gì nếu chưa từng động tay vào?

Đừng bỏ cuộc

Thiết kế với ta rõ ràng chẳng dễ dàng. Nhưng nếu ta sớm dừng cuộc chơi thì đám designer sẽ tiếp tục cười vào mặt ta. Người dùng cũng sẽ tiếp tục phàn nàn. Vậy nên, hãy tiếp tục dù chân bạn có mỏi rã rời.

Bài viết gốc được đăng tải tại kinhnghiemlaptrinh.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem ngay những tin đăng tuyển dụng IT mới nhất trên TopDev