Làm thế nào để thăng tiến trong nghề lập trình web?

Nếu bạn đang nghĩ tới việc trở thành web developer, thì bạn hãy yên tâm sẽ có không ít công ty tạo cơ hội cho những người mới vào nghề  Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng bạn muốn và phải thăng tiến dần trong lĩnh vực này. Nhắc tới chuyện này, hẳn chúng ta sẽ băn khoăn làm thế nào để thăng tiến khi trở thành một lập trình viên web?

Bộ kĩ năng chuyên môn giúp bạn thăng tiến

Theo những thống kê từ những chuyên gia của Paysa – một trang web chuyên cung cấp cho những ứng viên thông tin và dữ liệu cần thiết để ra những quyết định quan trọng trong sự nghiệp, có rất nhiều những kỹ năng sống còn để trở thành một web developer thành công. Những kỹ năng này tùy thuộc vào nhà tuyển dụng hay vị trí mà bạn đang làm. Tuy nhiên, có những kỹ năng có vai trò quan trọng với hầu hết tất cả các vị trí và công ty. Những web developer được săn đón nhiều nhất luôn luôn mài sắc những kĩ năng đang có của họ và phát triển những kĩ năng mới để có thể đứng vững trên thị trường lao động đầy cạnh tranh và biến động.

Dưới đây là những kĩ năng được yêu cầu nhiều nhất dựa trên những thông tin tuyển dụng: JavaScript, CSS, HTML, Web Development, PHP và JQuery.

JavaScript, CSS, HTML, Web Development, PHP và JQuery là những kỹ năng được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất

Trong khi những kĩ năng này là những yêu cầu đầu vào quan trọng cho một web developer non trẻ, còn có những kĩ năng kỹ thuật khác rất cần để thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Ví dụ, sự thông thạo mọi khía cạnh của UI/UX, cập nhật những kiến thức mới, hiểu cặn kẽ tính bảo mật của một website, những ngôn ngữ cho chương trình cho 1-2 server, cũng như luôn luôn tò mò tìm tòi kiến thức và tỉ mỉ trong công việc.

Tác phong làm việc giúp bạn thăng tiến

Ngoài tay nghề thành thạo để trở thành một web dev “hot”, có một vài khía cạnh về tính cách và phẩm chất quan trọng không kém, giúp bạn xác định được liệu mình có thể thành công hay không. Vừa biết cách làm việc độc lập lại vừa biết làm việc nhóm là điều rất quan trọng, cũng như việc cần có đủ kiên nhẫn để làm công việc testing. Các lập trình viên luôn luôn cố gắng để tìm lỗi rồi sau đó khắc phục và cải tiến. Công việc này không phù hợp cho những ai muốn lướt qua hay trốn tránh vấn đề. Bạn phải trung thực với chính mình trong công việc, tự mình đưa ra những feedback có tính xây dựng và luôn luôn cố gắng làm cho mọi thứ chất lượng hơn.

Những web dev kì cựu là những người chín chắn và làm chủ được cảm xúc của họ, với động lực mạnh mẽ, sự kiên trì và nhẫn nại. Họ là những người đồng đội tốt bụng, biết lắng nghe và giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, biết tranh cãi khi cần thiết và cũng biết thương lượng để đưa ra kết quả tốt nhất có thể.

Theo Treehouse.com – một trang web cung cấp ưng dụng học tập giúp xây dựng các website, những web dev xuất sắc nhất là những người sở hữu những nét tính cách sau:

 • Tư duy phân tích: suy nghĩ có hệ thống, luôn muốn giải quyết vấn đề, khả năng cân bằng bức tranh lớn với những chi tiết nhỏ hơn
 • Sự tò mò: khả năng đặt ra những câu hỏi “Tại sao” và đào sâu để tìm ra nguyên nhân của vấn đề, không ngại hỏi đồng nghiệp và cấp triển để hiểu những kì vọng và yêu cầu, sẵn sàng thử nghiệp dù sẽ gặp thất bại
 • Sự đồng cảm: hiểu rằng phần mềm rốt cuộc là vì con người, và thích thú việc đáp ứng mọi yêu cầu, khả năng tương tác với khách hàng và đồng đội
 • Sự linh hoạt: khả năng xoay chuyển tình huống hay đối mặt với những tình huống không mong đợi xuất hiện trong dự án, thích ứng và đối mặt giải quyết những vấn đề xảy ra, điều chỉnh bản thân tương thích với những nhu cầu của việc kinh doanh hoặc sản phẩm khi có những thay đổi
 • Ham học: thích thú việc bắt đầu học một kĩ năng mới và thách thức nào đó, khao khát được đi đầu trong mọi trào lưu mới của ngành, suy xét vấn đề và tìm ra giải pháp sáng tạo thay vì bực bội rồi từ bỏ
 • Một người đồng đội tốt: biết cách làm việc hiệu quả với các lập trình viên khác, với những designer hay engineer cũng như với những team khác, có thể hợp tác dù đồng đội đang làm việc trực tiếp hay qua môi trường ảo.
Một web dev xuất sắc phải biết cách làm việc nhóm

Những rào cản thăng tiến

Có những nguyên tắc ứng xử mà bạn cần phải tránh dù ở bất kì môi trường nào, để không hủy hoại sự nghiệp của mình.

Dù giờ đây đã có nhiều công ty có môi trường làm việc như một start-up hơn là những nơi làm việc nghiêm túc truyền thống, nhưng có những nguyên tắc ứng xử mà bạn cần phải tránh dù ở bất kì môi trường nào, để không hủy hoại sự nghiệp của mình. Đừng cố gắng thăng tiến bằng cách:

 • Làm ngơ những cơ hội đào tạo và học tập
 • Đăng những thông tin nhạy cảm về công ty hay nói xấu lãnh đạo trên mạng xã hội
 • Chia sẻ những thông tin không phù hợp từ mạng xã hội liên quan tới chính trị và xã hội dù nó không liên quan trực tiếp tới công việc và công ty của bạn
 • Không làm đúng deadline
 • Nối nóng với đồng nghiệp hoặc khách hàng
 • Nhận xét thiếu tính xây dựng hoặc không công bằng như: Phần mềm này đúng là một mớ chết tiệt (Hãy nói rằng: Nó cần được cải tiến vì…)
 • Sử dụng ngôn ngữ, trang phục không phù hợp
 • Không biết cách hòa đồng với đồng nghiệp

Theo rất nhiều câu hỏi trên Quora, nhiều web dev không thể tiến lên vị trí cao hơn như Senior hay Lead team vì một vài lý do nhất định. Có người đơn giản là không hứng thú với những nhiệm vụ của một người quản lý. Có người không đủ năng lực để được cân nhắc cho những vị trí như vậy. Có người gặp cảnh bí bách trong những công ty chỉ muốn tuyển dụng Senior hay Leader từ ngoài thay vì từ nội bộ công ty. Trong trường hợp này, web dev có thể cân nhắc tới việc thương lượng mức lương cao hơn hay xem xet một vị trí mới để có thể thăng tiến.

Techtalk Via Viecbonus