Những kinh nghiệm từ quá trình tự phát triển của một Developer (Phần 2)

Tác giả: Victor Casson

Bài viết này sẽ giới thiệu tiếp phần còn lại của những kinh nghiệm tự học lập trình mà bạn có thể học hỏi để tự phát triển bản thân trong chặng đường trở thành developer của mình.

Kinh nghiệm tự học lập trình: Xây dựng không gian làm việc phù hợp

Tạo dựng cho bản thân một môi trường làm việc riêng biệt và khiến bản thân cảm thấy thoải mái có lẽ là điều duy nhất khiến tôi cảm thấy mình đã có quyết định đúng, cũng như muốn chia sẻ lại với bạn về kinh nghiệm tự học lập trình.

Cá nhân tôi không cảm thấy mình phù hợp với những môi trường quá yên tĩnh hay một không gian khép kín. Vậy nên tôi thường lựa chọn cho mình một vài quán cà phê gần nhà hoặc thư viện để học. Tôi thích âm nhạc vì vậy kể cả là khi đang tập trung để nghiên cứu tôi vẫn đảm bảo lượng âm thanh vừa đủ lớn để khiến tôi tập trung và không quan tâm đến những thứ diễn ra xung quanh. 

Rõ ràng với môi trường làm việc phù hợp này tôi đã tăng hiệu suất học tập và nghiên cứu của mình lên đáng kể. Trong khi đây là một phần rất quan trọng thì vẫn có khá nhiều người bỏ qua nó. 

kinh nghiệm tự học lập trình

Tập trung là một phần cơ bản nhưng có vai trò tiên quyết trong việc giúp bạn thu thập thông tin và tăng cường khả năng ghi nhớ. Khi bạn cố gắng tập trung để tăng cường khả năng ghi nhớ, sức mạnh của việc tiếp thu kiến thức sẽ được liên kết trực tiếp với cường độ tập trung. Khả năng tập trung kém đồng nghĩa với việc bạn sẽ học chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn. 

Hãy tìm cho mình một môi trường làm việc không khiến bạn bị phân tâm và cho phép khả năng tập trung có thể kéo dài lâu nhất có thể. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để tạo cho mình một môi trường học tập và làm việc tập trung nhất: 

  • Tìm một vị trí mà mọi người ít để tâm và không thể làm phiền bạn.
  • Cho điện thoại về chế độ im lặng hoặc để chế độ máy bay.
  • Sử dụng một số loại trình chặn trang web được hẹn giờ cho các trang web truyền thông xã hội và tin tức.
  • Đeo tai nghe và nghe các bản nhạc có thể tăng cường sự tập trung khi làm việc (tốt hơn hết nên là một danh sách dài các bài hát để tránh khiến bạn phải mất thời gian để chuyển bài).
  • Nên có một cuốn sổ bên cạnh để ghi chú lại bất kì thông tin mới nào hoặc một ý tưởng nào vừa nảy ra.

Chính bạn sẽ là người biết được đâu là môi trường làm việc tốt nhất với mình. Hãy cố gắng đưa ra những quyết định đúng đắn và tạo cho mình một không gian làm việc giúp tối ưu sự tập trung của bản thân nhé.

  4 lý do chứng minh “Học lập trình thì tự học là chủ yếu”
  Top 7 phương pháp tự học tốt nhất dành cho lập trình viên
  10 câu nói cực hay về lập trình

Bước ra thế giới bên ngoài và gặp gỡ nhiều người hơn

Công việc lập trình đến với tôi một cách rất ngẫu nhiên. Sau khi chuyển đến nơi ở mới tại Omaha, Nebraska, tôi đã dành khoảng một năm cho việc tự học lập trình. Vì dành quá nhiều thời gian và sự chuyên tâm cho việc học nên tôi không quen biết thêm được nhiều người mới tại đây.

Tôi quyết định tìm kiếm trên Meetup.com những người có cùng sự quan tâm đến việc lập trình android giống mình. Trong buổi giao lưu giữa các nhà phát triển android tôi đã cảm thấy hơi lo lắng và sợ hãi khi nhận thấy mọi người có nhiều kinh nghiệm hơn hẳn tôi và tôi hoàn toàn không đủ tự tin về khả năng lập trình của mình. 

Tuy nhiên, may mắn là tôi đã không từ bỏ và tham gia các buổi Meetup này một cách thường xuyên hơn. Và không lâu sau tôi đã gặp một chuyên gia đang tìm kiếm một nhà phát triển trong lĩnh vực Android. Sau một lúc nói chuyện, tôi đã được hẹn đến để tham gia buổi phỏng vấn vào cuối tuần. 

Trước khi đến buổi phỏng vấn, tôi đã rất tự tin rằng mình có thể làm tốt. Nhưng, sau khi buổi phỏng vấn diễn ra thì tôi cảm thấy khó khăn hơn hẳn. Người phỏng vấn nói về các dự án mà tôi sẽ phải tham gia và mọi thứ cứ thế lướt qua trong đầu tôi mà thôi. Dù tôi đã cố gắng tiếp tục tham gia nhưng dường như nó nằm ngoài khả năng của tôi. Sau buổi phỏng vấn tôi dành thời gian để thư giãn và suy nghĩ nhiều hơn về các thông tin mà công ty chia sẻ. Kết quả tôi nhận được là họ yêu cầu tôi tham gia vào công ty với vai trò là một thực tập sinh. Tôi thật sự rất bất ngờ với kết quả này.

Nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng mà sau khoảng thời gian thực tập, tôi đã được cân nhắc lên làm việc với tư cách một nhân viên chính thức về phát triển phần mềm. Khi bạn tự học, mọi người sẽ không thể nào biết hay tìm kiếm bạn. Bạn sẽ cần phải tự đi tìm kiếm cơ hội cho chính mình. Một sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có thể tận dụng lợi thế mạng lưới công việc do trường cung cấp để tìm việc. Nhưng với những nhà lập trình tự học, đây là một thứ xa xỉ. 

Hãy cố gắng tự bước ra ngoài và xây dựng mạng lưới quan hệ cho bản thân để gia tăng cơ hội tìm kiếm những công việc tốt hơn. Bạn có thể xây dựng thông tin cá nhân trên các cổng trực tuyến để nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn. Tuy nhiên, tìm việc thông qua những người quen cũng là một cách khá hay ho để bạn có thể tìm thấy những cơ hội việc là tốt nhất.

Các trang web như Meetup.com sẽ là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các hội nhóm dành riêng cho cá nhân và hoạt động theo nhóm. Ngay cả trong thời điểm dịch xảy ra, các buổi họp mặt nhóm online vẫn được tổ chức, cung cấp cho bạn nhiều thông tin có lợi và bổ ích.

Ngoài ra còn có các kênh khác như Slack hoặc Discord cũng là những nền tảng khá phổ biến được nhiều lập trình viên sử dụng để kết nối và mở rộng quan hệ. Khi gặp nhau, hãy thân thiện và chia sẻ về kinh nghiệm bạn với đối phương, đảm bảo để họ có thể biết được mục đích của bạn là đi tìm việc. 

Hãy cân nhắc bất cứ cơ hội nào xuất hiện trong cuộc đời mình, vì biết đâu chính cơ hội đó, quyết định đó sẽ là thay đổi con đường sự nghiệp của bạn. Rõ ràng công việc thực tập mà tôi đã nhận trước đó có vẻ không thật sự phù hợp với tôi, nhưng tôi vẫn chấp nhận. Nhờ sự chăm chỉ và tận tâm mà tôi đã có thể lấn sân sang lĩnh vực lập trình một cách nghiêm túc và có cơ hội trở thành một nhân viên fulltime. Quan trọng là bạn cần biết vạch ra những hướng đi ngắn hạn và dài hạn phù hợp cho bản thân. 

Điều quan trọng nhất mà tôi muốn chia sẻ là bạn có thể từ những lỗi lầm của mình là để bạn có thể rút ra được bài học cho cá nhân. Hạn chế tối đa những lỗi sai có thể biết trước chắc chắn sẽ giúp ích nhiều hơn cho công việc tương lai của bạn cũng như rút ngắn lộ trình của một công việc thành công. Hi vọng những kinh nghiệm tự học lập trình được chia sẻ sẽ giúp bạn cải thiện mọi thứ tốt hơn. 

Phỏng dịch theo bài viết gốc tại freecodecamp.org

Xem thêm Tuyển dụng Developer hấp dẫn trên TopDev

Có thể bạn quan tâm: