Java sẽ có một năm 2018 đầy khởi sắc

John Duimovich, CTO của IBM. Với 20 năm gắng bó với Java, và đây là những dự báo cho Java trong năm 2018 này

Dự đoán 1: Năm 2018 sẽ là năm của Eclipse

Với các dự án trọng điểm như EE4J và MicroProfile, Eclipse sẽ trở nên quan trọng hơn vào năm 2018. Sự đột phá sẽ nhanh chóng nở rộ khi cộng đồng developer tham gia nhiều hơn vào các dự án này. Các developer sẽ muốn theo dõi Eclipse vào năm tới.

Dự đoán 2: Quá trình hợp nhất với các container sẽ được đẩy nhanh

Là một phần của nỗ lực để đơn giản hóa việc phát triển và quản lý, container và thời gian chạy của Java. Chúng sẽ được tối ưu hóa với nhau để cho phép quản lý và tinh chỉnh các ứng dụng Java. Cho phép các developer tận dụng lợi ích của containers và Java runtimes.

Dự đoán 3: Kotlin sẽ trở thành ngôn ngữ Hot tiếp theo

Kotlin đã sẵn sàng để trở thành một lực lượng đáng gờm trong thế giới lập trình. Cú pháp ngắn gọn của Kotlin và khả năng tương tác với Java đã làm cho nó trở nên vô cùng hấp dẫn đối với nhiều developer. Bây giờ, nó còn có sự hỗ trợ từ chính Google trên Android, điều này có nghĩa là sự có mặt của Kotlin trên di động sẽ càng được tăng cường.

Dự đoán 4: Mô hình phát hành mới sẽ thúc đẩy sự đổi mới nhanh hơn

Khoảng thời gian phát hành 6 tháng mới dành cho Java sẽ có nghĩa là những thay đổi thường xuyên hơn và nhanh hơn. Các tổ chức lớn có thể sẽ chờ đợi sự hỗ trợ của bản phát hành dài hạn, nhưng họ sẽ có một lộ trình rõ ràng hơn. Sự hỗ trợ của cộng đồng cũng sẽ trở nên nhộn nhịp hơn với lịch phát hành tích cực này.

Dự đoán 5:Serverless sẽ bắt đầu một sự thay đổi lớn về Java

Nhu cầu đang tăng lên đối với các nền tảng serverless – ban đầu được định hướng như một mô hình tiêu dùng nhưng bây giờ mở rộng từ các mô hình lập trình đơn giản tới các hệ thống dựa trên lưu lượng tổng hợp. Sự đổi mới này sẽ tiếp tục vì các nhà phát triển đám mây muốn chuyển sự tập trung vào ứng dụng và không phải lo lắng về máy chủ. Điều này có nghĩa là thời gian chạy Java sẽ cần phải được tối ưu hóa và tái kiến ​​trúc cho một thế giới không có máy chủ.

Techtalk via adtmag