Hành trình từ ông chủ quán cafe đến một Professional Developer

 Tác giả: lucatardi

Giới thiệu

Tôi viết bài viết này với mong muốn mang đến cho các bạn trẻ đang trong hành trình theo đuổi ước mơ làm việc trong ngành IT, có thêm động lực để phấn đấu vươn tới đam mê của mình.

Từ một ông chủ quán cafe…

Khi 18 tuổi, tôi làm việc cho một quán cafe gần nhà. Sự hứng thú với công việc này khiến tôi nung nấu ước mơ mở được một tiệm cafe cho riêng mình. Sau khi tích cóp được một khoản tiền, tôi cũng đã mở được cho bản thân một cửa tiệm nho nhỏ và việc đầu tiên tôi làm là thiết kế website cho cửa tiệm của mình. Để bắt đầu, tôi đã tìm hiểu rất nhiều về kiến thức Java cơ bản và những ngôn ngữ lập trình khác để có căn bản.

Tôi chưa hề có kinh nghiệm nào liên quan đến việc thiết kế web và những gì giúp tôi chỉ là các video dạy làm web online cũng như học Java online trên mạng. Kết quả website tôi tạo ra là sự kết hợp từ rất nhiều các trang khác nhau. Tôi đã rất tự hào về sản phẩm này. Mãi đến bây giờ tôi mới biết trang web xấu xí đó chính là khởi đầu cho sự nghiệp Developer của mình sau này.

Hành trình theo đuổi công việc lập trình từ cách tìm hiểu Java cơ bản

Bắt đầu với thiết kế website

Khi mới bắt đầu học về code, điều khiến tôi thấy hứng thú nhất với nó là việc tôi có thể kiểm soát mọi thứ và tính logic đằng sau mỗi dòng code. Bắt đầu với Java cơ bản, tôi hiểu được những kiến thức cơ bản về lập trình mà mình cần biết để bắt đầu. Cứ thế tôi tìm đến nhiều trang web khác nhau (có cả freecodecamp.org) để học thêm. Nhờ vậy mà tôi đã design được website mới cho cửa hàng của mình.

học java online
Tôi bắt đầu con đường lập trình viên của mình

Sau vài tháng làm quen với code, tôi quyết định học lớp cử nhân Software Engineering. Ban ngày tôi làm việc tại quán cafe và học lập trình vào buổi tối. Có thể nói chuỗi ngày lúc đó của tôi là sự quanh quẩn giữa Capuchino và C++.

Xem thêm Tất tần tật về C và C++

Nhưng đến một ngày tôi chợt nghĩ về tôi của tương lai, và tôi lúc đó không thể nào hình dung nỗi về mình với vai trò là một chủ quán cafe. Những gì xuất hiện trong đầu tôi lúc đó đều liên quan đến lập trình. Vậy là, tôi quyết định nhượng lại quán cafe và bán đi tất cả những gì tôi có, bất chấp sự ngăn cản của gia đình và bạn bè. Tôi chuyển đến Ireland – nơi được xem là thiên đường cho sự nghiệp của các dev. Nơi mà tôi có thể học Java cơ bản để hiểu hơn về các source code, bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở đa dạng hay nền tảng Javadocs xuất sắc của nó…

Hành trình mới tại Ireland với kiến thức Java cơ bản và rất nhiều thứ khác

Tôi bắt đầu các khóa học lập trình bằng tiếng Anh tại đây. Mỗi ngày tôi phải vật lộn giữa ngoại ngữ và khối kiến thức khổng lồ để hiểu được những gì mình đang học. Cố gắng của tôi đã được đền đáp bằng vị trí thực tập sinh đầu tiên với vai trò Front-end Developer. Nhưng việc thực tập này không có lương nên tôi phải làm thêm ở một quán bar để đủ chi phí trang trải cho bản thân mình.

Đây thật sự là một khoảng thời gian khó khăn đối với tôi. Mỗi tối tôi phải bưng bê hàng tá bao đá lên rất nhiều tầng lầu và nhiều công việc nặng nhọc khác. Tôi chỉ ngủ được vài tiếng mỗi đêm nên việc tập trung cho công việc ngày hôm sau ở công ty trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc, tôi cảm thấy mông lung và khó khăn với tất cả mọi thứ xung quanh, tôi quên luôn cả mục tiêu ban đầu mình đặt ra khi đến đây là gì.

Nhưng tôi đã tiếp tục,

Tôi tiếp tục tìm kiếm những công việc khác.

học java cơ bản
Hành trình đến với trình Professional Developer thật sự không hề dễ dàng

Mãi sau này tôi mới biết, thật ra lúc đó mình đang chiến đấu với chính bản thân mình. Đó là quãng thời gian cực khổ mà bất cứ lập trình viên nào cũng phải trải qua, là cuộc chiến với sự tự tin vào kỹ năng làm việc của chính mình.

May mắn là tôi đã tin vào bản thân và tiếp tục. Kết quả là sau một thời gian tìm kiếm tôi đã có việc làm ở vị trí Web Developer. Công việc của tôi là hỗ trợ và tạo ra các tập lệnh Vanilla JavaScript để theo dõi người dùng trên các trang web. Nhờ sự chăm chỉ tìm hiểu về JavaScript cơ bản lúc trước mà tôi đã làm việc trơn tru hơn.

Xem thêm Có nên học Vanilla JavaScript? Chắc chắn rồi!

Từ đó đến nay tôi đã nhảy việc thêm một vài lần nữa và cuối cùng đã tìm được cho bản thân một công việc lập trình chính thức.

Kết luận

Rõ ràng đến bây giờ mọi thứ đã chứng minh rằng lựa chọn của tôi lúc đó là đúng đắn. Tôi đã trở thành một dev thực thụ trong công việc cũng như có thể pha một cốc Capuchino tuyệt vời. Hãy tin vào chính mình, đó là chìa khóa giúp bạn thành công và tìm được việc làm ở những công ty tốt như Gear Inc. chẳng hạn.

Việc làm developer hấp dẫn tại TopDev

Bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm: