Hacker Mỹ tới Thâm Quyến sống, tự chế iPhone 6S sau 2 tháng, tốn 300 đô

Sau 2 tháng làm việc lên tục và tổng chi phí 300 đô la, anh chàng hacker kiêm kỹ sư người Mỹ Scotty Allen, hiện sống tại Thâm Quyến đã có thể tự chế ra được một chiếc iPhone 6s với đầy đủ chức năng. Về động cơ của ý tưởng có phần táo bạo này, Allen cho biết nó xuất phát từ cảm giác tò mò về sự nhộn nhịp của thị trường điện thoại tại Thâm Quyến và kế hoạch này đã cho anh cơ hội tìm hiểu thêm về những thắc mắc đó.

Theo Allen, kỳ thực quá trình lắp ráp là không khó nhưng rào cản lớn nhất chính là ngôn ngữ. Tuy nhiên cuối cùng thì với số tiền gần 7 triệu đồng, anh này đã tạo nên thành công một chiếc iPhone 6s 16GB màu Rose Gold chạy iOS 9. Allen cho biết rằng quá trình tự lắp iPhone giá rẻ cũng tương tự như là tạo ra xe mới bằng những bộ phận lấy từ bãi xe cũ. Một số thành phần trong chiếc iPhone này là chính hãng của Apple, có lẽ là được bung ra từ xác của những chiếc iPhone cũ.

Về màn hình thì anh cho biết ban đầu định tự chế màn hình mới luôn, nhưng do không có thời gian cũng như dụng cụ cần thiết nên sau đó đành mua một chiếc màn hình bị vỡ tại một quầy bán điện thoại, sau đó tháo ra hoàn toàn, lắp lại bằng những món linh kiện thay thế. Đặc biệt, cục pin mua với giá chỉ có 5 đô, tuy nhiên về việc thật hay giả thì anh này không biết.

Allen khẳng định bo mạch logic cùng cảm biến TouchID tương ứng, camera đều là do Apple sản xuất, tuy nhiên về vỏ máy thì có lẽ được sản xuất bởi một bên thứ 3 tại Trung Quốc. Allen chia sẻ: “Tôi đã tạo ra được chiếc iPhone của tôi. Nó trông vẫn giống như hàng chính chủ.” Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng chiếc máy này vẫn có một số điểm chưa hoàn thiện. Vấn đề lớn nhất chính là nút âm lượng không bấm được như bình thường, tuy nhiên chỉ cần thêm một mẩu kim loại vào đúng điểm thì điều này sẽ được giải quyết.

Allen_Tinhte.jpg

Nói thêm về Allen. Anh là một kỹ sư phần mềm 37 tuổi, từng làm việc cho Google và nói về Thâm Quyến, anh đánh giá cao sự đa dạng của vô số mẫu điện thoại di động tại đây: “Việc lúc nào cũng tìm thấy những món đồ mình cần chính là điều mà tôi muốn tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Là một con nghiện điện tử, việc tìm thấy những món đồ linh kiện mình cần là siêu quan trọng.”

Chiếc iPhone 6S của anh chàng kỹ sư kiêm hacker này không chỉ nói lên tài năng và sự khéo léo của anh mà bên cạnh đó, nó còn cho thấy đặc điểm nổi bật trong sự toàn cầu hóa của ngành công nghiệp điện tử. Trong đó, Apple đã lắp ráp những chiếc điện thoại của họ ở châu Á, sau đó bán đi khắp nơi trên thế giới và nhờ đó mà còn có cả một ngành công nghiệp linh phụ kiện đi kèm. Chính vì thế, một kỹ sư đã có thể tự chế ra cả một chiếc iPhone mà không cần phải tới cửa hàng chính chủ Apple.

Trong đoạn video bên dưới, Allen đã giải thích cách anh tạo được chiếc điện thoại này, đồng thời đăng toàn bộ dự án lên trang web cá nhân của anh, bạn nào thích có thể vào xem thêm nhé.

​Techtalk via Tinhte