Giới thiệu bản thân trong CV và bí quyết ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Việc giới thiệu bản thân trong CV được xem là bước đầu tiên để ứng viên tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, đừng bao giờ xem nhẹ phần này mà hãy dành nhiều thời gian hơn, đầu tư hơn cho chiếc CV của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin cho phần giới thiệu bản thân trong CV hoàn hảo nhất nhé!

Giới thiệu bản thân trong CV
Giới thiệu bản thân trong CV như thế nào?

Bạn nghĩ một chiếc CV quan trọng như thế nào?

Tương tự như một đơn xin việc của ngày trước, ngày nay tìm việc làm mới sẽ được thực hiện thông qua một chiếc CV. Thông tin trong CV sẽ bao gồm những thông tin cơ bản về ứng viên, các vấn đề liên quan đến kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Vậy nên cũng có thể nói CV chính là cầu nối đầu tiên giữa nhà tuyển dụng với ứng viên đang tìm việc.

Dựa vào các thông tin được ứng viên cung cấp trong CV, nhà tuyển dụng có thể xem xét được bạn có phải là ứng viên phù hợp cho vị trí công ty đang tuyển hay không. Nếu được đi tiếp đến vòng tiếp theo, các thông tin đó cũng chính là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi phỏng vấn phù hợp.

Để bước vào vòng phỏng vấn, ứng viên cần được thông qua phần xem xét CV. Do đó đừng bao giờ xem nhẹ chiếc CV của mình, vì khi đã được chấp nhận qua vòng CV, ứng viên đã đi được nửa chặng đường cho công việc mới của mình.

Tạo CV Online chất lượng tại TopDev

Đối với những công ty, tập đoàn lớn, lượng CV cho một vị trí tuyển dụng luôn có số lượng rất lớn, do đó, các nhà tuyển dụng hầu như sẽ không có nhiều thời gian để xem xét kỹ lưỡng chiếc CV của bạn. Họ chỉ lướt qua trong 4 – 5 giây để ra quyết định xem có nên phỏng vấn bạn hay không. Vậy làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong 3 giây đầu tiên? Hãy đầu tư cho phần giới thiệu bản thân trong CV của bạn.

viết cv
Viết CV rất quan trọng trong hành trình ứng tuyển công việc mới

Cách giới thiệu bản thân trong CV giúp ghi điểm từ 3 giây đầu tiên

1. Bố cục tổng thể của CV

Trước hết, về mặt tổng thể và thẩm mỹ, một chiếc CV có vẻ ngoài hài hòa sẽ tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái trong mắt người xem. Có một sự thật là không ít những CV bị bỏ qua chỉ vì được trình bày một cách khó chịu hoặc có màu sắc quá tối tăm. CV là để thể hiện bản thân bạn với người khác vậy nên hãy đặt suy nghĩ của người xem lên trên sở thích của mình. Hãy cho thấy một bản thân tự tin, thoải mái nhưng vẫn đủ ấn tượng.

Bên cạnh đó, hình ảnh trong CV cũng cần được để ý nhiều hơn. Không nên gửi CV không có ảnh cá nhân nhưng cũng không nên gửi những ảnh quá tự do hay ảnh quá nghiêm túc như ảnh thẻ chẳng hạn. Hãy chọn một bức ảnh thể hiện được bản thân bạn và cho thấy nguồn năng lượng tích cực trong bạn. Đó chính là cách để CV và hình ảnh truyền cảm hứng đến người khác.

bố cục CV

2. Giới thiệu đầy đủ các thông tin liên hệ cá nhân

Đây là phần rất quan trọng để nhà tuyển dụng có thể liên hệ được với ứng viên. Các thông tin liên hệ cá nhân này thường bao gồm họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ liên lạc, thông tin các tài khoản mạng xã hội dùng cho công việc,…

Một số vấn đề cần lưu ý với thông tin cá nhân như địa chỉ email, ứng viên nên chọn những email chuyên nghiệp và không nên đặt những tên email quá trẻ con. Nếu vẫn đang sử dụng email thời còn đi học thì bạn nên lập cho mình một email mới có tính chuyên nghiệp hơn nếu chưa phù hợp.

Các thông tin như số điện thoại, địa chỉ, email,… nên được trình bày một cách ngắn gọn, chính xác và dễ đọc. Đặc biệt cần chính xác vì nếu có sai sót thì chính bạn đang là người bỏ lỡ qua cơ hội của mình. Vậy nên hãy kiểm tra thật kỹ và nhiều lần các thông tin này trước khi gửi mail xin việc đi.

Xem thêm Cách Viết Thư Cảm Ơn Phỏng Vấn Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng Từ 3 Giây Đầu Tiên!

3. Mô tả bản thân, kinh nghiệm và chuyên môn

Đây là nội dung chính của CV. Mọi vấn đề và thông tin mà bạn muốn đề cập với nhà tuyển dụng cần được thể hiện trong nội dung này. Hãy giới thiệu một cách ngắn gọn đam mê của bản thân cũng như những thành tích mà bạn đã đạt được trong công việc mà chúng có thể phục vụ cho công việc này.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì những thành tích và hoạt động đã đạt được khi còn là sinh viên cũng có thể đề cập trong CV. Tuy nhiên, chỉ nên nêu những thành tích thật sự nổi bật và có tác dụng với công việc hiện tại mà thôi, không nên đề cập đến tất cả mọi thứ dù không liên quan.

Xem thêm Cách Viết Thư Cảm Ơn Phỏng Vấn Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng Từ 3 Giây Đầu Tiên!

Còn trong trường hợp ứng viên đã đi làm và có những kinh nghiệm nhất định trong công việc, hãy đề cập đến thành tích mà mình đã đạt được và những công việc có thể làm được. Hãy liệt kê những công việc bạn đã làm được theo các mốc thời gian, từ gần nhất đến xa nhất. Ứng viên nên tập trung giới thiệu nhiều hơn cho công việc gần nhất vì nhà tuyển dụng sẽ chú trọng đến công việc mà bạn đang làm hiện tại.

Bên cạnh đó, đừng quên đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp trong CV của bạn. Ứng viên có thể chia ra thành những mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn thường sẽ thể hiện được tính cách và thái độ làm việc của bạn. Trong khi đó, mục tiêu dài hạn sẽ cho thấy mong muốn cũng như khả năng gắn bó của bạn với công ty.

CV là yếu tố rất quan trọng trong hành trình tìm việc của bất kỳ ai. Hãy đầu tư nhiều hơn và dành nhiều tâm huyết hơn cho chiếc CV để có được công việc mà mình mong ước bạn nhé! Đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác liên quan đến nhân sự và IT cùng topdev.vn/blog

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm tuyển dụng nhân viên IT hấp dẫn trên TopDev