Data scientist & Data analyst: Sự giống và khác nhau trong yêu cầu công việc

Data đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới, đặc biệt là SMBs. Với sự tham gia của AI, Machine Learning hay Automation giúp các doanh nghiệp cắt giảm một phần lớn chi phí vận hành; cùng với những xu hướng mới về data-driven, cá nhân hóa và gia tăng trải nghiệm người dùng khiến doanh nghiệp “gắn kết” với khách hàng hơn và giữ chân họ.

Do đó, vai trò của Data scientist và Data analyst trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được 2 khái niệm này cũng như yêu cầu của từng nghiệp vụ.

Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn một số điểm khác biệt cơ bản giữa Data scientist và analyst.

Data Scientist

Trước khi trả lời câu hỏi data scientist là gì? Trước hết hãy trả lời data science là gì?

Data science là một quá trình phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng các cách sáng tạo (như data inference) và sử dụng công nghệ phát triển thuật toán để tìm giải pháp cho các vấn đề phức tạp.

Chúng liên quan đến việc tách rời và tập hợp các tập dữ liệu để tìm ra các thông tin như thói quen và sở thích của người tiêu dùng. Nó cũng có thể chỉ đơn giản là tìm ra xu hướng bán hàng của một dòng sản phẩm cụ thể.

Ví dụ, Amazon khai thác các mẫu dữ liệu người dùng để xác định các sản phẩm được đề xuất cho từng người dùng. Việc làm này đòi hỏi sự kết hợp giữa chuyên môn thống kê, lập trình và kiến ​​thức kinh doanh.

Thống kê chính là trái tim của data science. Do đó mà lĩnh vực này yêu cầu một người có khả năng tìm ra các xu hướng phức tạp trong một tập dữ liệu có thể bao gồm hơn 1 triệu hàng.

Kỹ năng lập trình, mặt khác, cần phải liên quan tới số liệu thống kê. Để phân tích thống kê xảy ra, bạn cần một người thông thạo ngôn ngữ lập trình (như Java, SQL và Python) để chia nhỏ tập dữ liệu ở các định dạng dễ đọc hơn.

Cuối cùng, kiến ​​thức kinh doanh cũng cần thiết để đảm bảo rằng bạn đang giải quyết các vấn đề phù hợp với mục tiêu của tổ chức.

Cuối cùng, bạn sẽ có khả năng để tạo ra một “data product” như hệ thống đề xuất của Amazon.

Data Analyst

Vai trò của một nhà data analyst tương tự như một nhà data scientist theo nhiều phương diện. Họ cũng phân tích dữ liệu và thu được những hiểu biết từ chúng. Điểm khác biệt chính là các nhà data scientist tỏa sáng khi khối lượng dữ liệu của tổ chức vượt quá một quy mô nhất định, dẫn đến nhu cầu tạo ra các sản phẩm dữ liệu để giúp phân tích nó.

Vì vậy, trong khi điều này có nghĩa rằng các nhà data analysts cũng làm công việc của data science nhưng họ không bắt buộc phải biết nhiều về lập trình. Nhưng các data analyst vẫn phải có kiến ​​thức về thống kê và hoạt động kinh doanh.

Mặt khác, một nhà data analyst cần phải có khả năng đưa ra kết quả của mình dưới dạng báo cáo hoặc một bài thuyết trình.

So sánh

Dưới đây là những khác biệt lớn giữa các nhà data scientist và data analyst:

Yêu cầu công việc

Như đã đề cập ở trên, để trở thành nhà data scientist hoặc data analyst, bạn sẽ cần phải có kỹ năng thống kê, lập trình và sự nhạy bén trong kinh doanh. Như vậy, bắt đầu với các điểm dưới đây sẽ là một khởi đầu tốt:

1) Thống kê và áp dụng toán học

Có một nền tảng vững chắc trong thống kê và toán học là điều bắt buộc. Là một phần của việc xây dựng nền tảng này, bạn chắc chắn sẽ cần phải là một chuyên gia về tính toán và đại số tuyến tính.

2) Làm quen với cơ sở dữ liệu và các công cụ dữ liệu lớn

Hầu hết các tổ chức đều sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu như MySQL hoặc Cassandra do đó sẽ thuận lợi hơn khi bạn làm quen với chúng. Kiến thức về các công cụ dữ liệu lớn như Hadoop cũng sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế.

3) Phát triển khả năng viết code

Kiến thức về các ngôn ngữ lập trình thống kê như Python, R và SAS là rất cần thiết và được mong đợi từ tất cả các nhà data scientist và ở một mức độ thấp hơn với các nhà data analyst.

4) Có được kinh nghiệm kinh doanh và trình bày dữ liệu chính

Bạn cần phải tham gia vào các dự án kinh doanh cũng như tiếp cận với cách thức hoạt động của doanh nghiệp và hiểu điều gì làm cho tổ chức của bạn trở nên nổi bật.

**Theo Báo cáo năm 2019 từ TopDev, mức lương trung bình cho các vị trí lần lượt liên quan đến Data: Business Analyst ($1,178); Data Engineer ($1,700) và vị trí được săn đón nhiều nhất là Data Scientist ($1,894)

Nếu bạn chưa biết bắt đầu như thế nào để cải thiện kỹ năng về Data, TopDev cùng A1 Digihub sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi:

  • Hướng đi vào ngành; data là một nghề hay là kỹ năng?
  • Tổng quan về: DA, BA, BI, Engineer, Scientist,…; những giai đoạn phát triển của từng vị trí.
  • Bắt đầu từ đâu? Cần những kỹ năng nào? Có cần biết về coding hay không?
  • Ứng dụng hệ sinh thái Google để xây dựng hệ thống Báo cáo tự động cho SMBs.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được xem màn “trình diễn” và các công cụ để phân tích dữ liệu từ những business case thực tế, cách đọc-hiểu các report từ hệ sinh thái Google.

Tất cả mọi thông tin mà bạn cần biết về DATA sẽ gói gọn trong 2 giờ chia sẻ ngày 03/03/2020 tại buổi Workshop: Làm nghề data, bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Đừng bỏ qua cơ hội “nắm trọn” những kiến thức nền tảng này tại: https://meetup.vn/e/UNY

=======

THÔNG TIN CHUNG

⏰ Thời gian: 18:30 Thứ ba ngày 03/03/2020
📍 Địa điểm: SIHUB – 273 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, HCM.
🔥 Đăng ký ngay tại: https://meetup.vn/e/UNY

===

LIÊN HỆ

✔️ Event team: [email protected] | 028 6681 3236
✔️ Ms. Thoa | [email protected] | 038 5098 969

=== Sự kiện thuộc chuỗi PRODUCT IN REAL LIFE hằng tuần được tổ chức bởi TopDev – Giải pháp tuyển dụng ngành IT ===